Xuân Cung Đồ Là Gì ❤️ Nghệ Thuật “Phòng The” Của Người Xưa

Xuân Cung Họa, Xuân Cung Đồ là gì?

Có lẽ cái tên Xuân Cung Họa hay Xuân Cung Đồ (Shunga) không còn xa lạ với những ai đã và đang tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật liên quan đến yếu tố tình dục. Tuy liên quan đến tình dục nhưng yếu tố nghệ thuật của những bức hoạ này là không phải bàn cãi. Bạn đã biết Xuân Cung Họa, Xuân Cung Đồ là gì chưa? Hãy cùng khám phá chi tiết về loại hình hội hoạ đặc biệt này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Xuân Cung Họa, Xuân Cung Đồ là gì?

Xuân Cung họa là tập hợp những bức tranh của Nhật Bản mô tả một cách rõ nét cảnh sinh hoạt giữa nam và nữ. Tuy nhiên nó không hề dung tục hay mang tính khiêu dâm mà sở hữu nét nghệ thuật đặc biệt. Tranh cũng gợi lên những nét đẹp vô cùng thâm thúy và đề cao được cái đẹp của người phụ nữ qua từng nét tranh.

Chính vì thế học giả lừng danh trên thế giới là R. H. van Gulik đã công nhận Xuân Cung họa là nghệ thuật tiêu biểu nhất. Thậm chí, tranh từng vô cùng nổi tiếng khi có thêm sự góp mặt của những họa sĩ trứ danh của Trung Quốc. Cụ thể là Cừu Anh, Đường Dần… Đó là thời kỳ đỉnh cao thăng hoa của nghệ thuật này, vào cuối thời Minh của đất nước Trung Hoa.

Ngày nay một số nhà sưu tầm lớn ở trời Tây đã bỏ ra nhiều thời gian và ông sức để sở hữu Cung Xuân họa. Cũng chính họ là những người cứu thoát thể loại nghệ thuật này khỏi sự bài trừ của con người ở ngay tại quê hương. Nhờ đó chúng ta mới có thể tận mắt trông thấy các tác phẩm đỉnh cao này ở thời điểm hiện tại.

Xuân Cung Họa, Xuân Cung Đồ là gì?
Xuân Cung Họa, Xuân Cung Đồ là gì?

Nguồn gốc của Xuân Cung Đồ là gì?

Xuân Cung họa hay còn được gọi là Shunga, đây là thể thoại ukiyo-e. Theo tiếng Nhật dịch sang thì có nghĩa là phù thế hội tức hội họa thế tục. Bộ tranh này được lấy cảm hứng từ dòng tranh mang tính dục của Trung Quốc. Nếu dịch theo nghĩa đen thì shunga chính là hình ảnh của mùa xuân. Vì thế bộ tranh này được gọi là Xuân Cung họa.

Trên thực tế thì Xuân Cung họa của người Nhật chịu khá nhiều ảnh hưởng bởi phong cách phóng đại của một họa sĩ nổi tiếng là Chu Phòng. Ông cũng chính là danh gia xuân họa vô cùng tài năng ở thời nhà Đường.

Sau này những tác phẩm Xuân Cung họa được những danh họa trứ danh người Trung như Cừu Anh, Đường Dần góp sức. Điều này làm cho bộ tranh thêm phần hoàn thiện và mang đậm những nét đặc trưng trong cảnh sinh hoạt của người Nhật.

Xuân Cung họa miêu tả vô cùng sinh động và tỉ mỉ những câu chuyện phòng the của người Nhật. Bộ tranh cũng mở rộng với vô vàn thể loại khác nhau, có thể kể đến như: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái, lạm dụng tình dục trẻ em, tình dục tập thể… Điều này giúp cho người xem có được cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề tình dục.

Bên cạnh đó, đằng sau mỗi bức tranh còn có những “chỉ dẫn” hay “cẩm nang” cho người trẻ hay những người vốn e ngại chuyện phòng the. Đối với những người mới nhập môn thì Xuân Cung họa không chỉ kích thích tính dục mà còn là nguồn cảm hứng bất tận. Bộ tranh này chắc chắn sẽ đem lại cho người xem những giá trị đích thực.

Vốn dĩ Xuân Cung Họa khi ra đời đã chịu nhiều biến cố, bị chính quê hương của mình ruồng bỏ. Có thời gian, dư luận không ngừng tranh cãi Xuân Cung Họa là những cuốn khiêu dâm trá hình. Cũng chính vì một số quan điểm xa xưa này mà ngày nay rất nhiều người muốn tìm hiểu cặn kẽ Xuân Cung Họa hay Xuân Cung Đồ là gì.

Từ năm 1722 Xuân Cung Họa bị cấm ở Nhật, nó chỉ được lưu truyền âm thầm dưới nhiều ấn phẩm khác nhau. Đến cuối thế kỷ 19,những bức tranh này gần như biến mất. Người dân và giới học thuật ở Nhật Bản lúc bấy giờ không còn nhớ và xem nó như một điều cấm kỵ văn hóa.

Trải qua nhiều “gian nan, biến cố” tranh Xuân Cung họa hiện đã được ghi nhận là văn hóa phi vật thể nổi tiếng khắp thế giới và được chú trọng bảo vệ. Để có được sự ghi nhận như ngày hôm nay, là nhờ công rất lớn của các nhà sưu tập phương Tây.

Cụ thể ở đây là 3 nhà sưu tập Lautrec, Picasso và Bardsley. Bức Xuân Cung Họa đầu tiên xuất hiện ở Châu Âu vào năm 1865, được lưu giữ trong bảo tàng Anh và đã tạo nên tiếng vang lớn.

2 năm sau lần đầu tiên có một bức họa Xuân Cung Họa ở Anh được nhiều người đón nhận, tại quê hương Nhật Bản của nó cũng bắt đầu đón nhận lại và rầm rộ phát triển. Nhờ đó đến nay, chúng ta mới có cơ hội tìm hiểu thêm về Xuân Cung Họa là gì và tận mắt trông thấy những tác phẩm nghệ thuật tình dục đỉnh cao này. Những ai có cơ hội đến Nhật Bản đừng bỏ qua những tác phẩm nghệ thuật này.

Tháng 10/2013, Viện bảo tàng Anh đã thu hút giới truyền thông khi tổ chức cuộc triển lãm tranh về văn hóa nghệ thuật tình dục. Buổi triển lãm có tên là  Shunga: Sex and Pleasure in Japanese Art ( Dịch tiếng Việt Xuân Cung họa: Tình dục và khoái lạc trong nghệ thuật Nhật Bản). Cuộc triển lãm với khoảng 170 bức họa thuộc nhiều bộ sưu tập đến từ Mỹ, Anh, Nhật, Châu Âu. Cuộc triển lãm này đã trở thành đề tài của nhiều báo đài danh tiếng như BBC, The Guardian,…

Đến tháng 9/2015, một lần nữa công chúng được dậy sóng khi một bảo tàng tại Nhật Bản đã tổ chức triển lãm với những bức họa thuộc loại hình nghệ thuật này. Trong số đó, có nhiều bức được triển lãm ở Anh trước đó với chủ đề “Dũng Cảm”. Bởi trước đó có hơn 10 bảo tàng ở Nhật từ chối tổ chức triển lãm vì lo ngại khách tham quan bị sốc nếu chưa tìm hiểu và chuẩn bị tâm lý trước về Xuân Cung Họa là gì.

Một số bức họa đặc sắc trong Xuân Cung Họa

Chúng ta dần phải có sự thay đổi trong suy nghĩ, xóa bỏ những điều cấm kỵ, ngay cả với Xuân Cung Họa cũng vậy. Bất cứ điều gì cũng có những khía cạnh riêng của nó, cùng chiêm ngưỡng Xuân Cung Họa như một loại hình nghệ thuật đặc sắc, thâm thúy và giá trị nhé:

Qua những nội dung đề cập trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ Xuân Cung Hoạ hay Xuân Cung Đồ là gì rồi nhé. Mong rằng, qua việc chiêm ngưỡng những bức tranh này, bạn đã phần nào có cái nhìn khái quát hơn về thể loại tranh này và chắc chắn bạn sẽ có thêm những kiến thức về chuyện phòng the nhé.