Thái Độ Làm Việc Là Gì? Tiêu Chí Đánh Giá Thái Độ Làm Việc

Thái độ làm việc là cụm từ khá quen thuộc với mỗi chúng ta, thái độ làm việc quyết định rất lớn đến sự thành công hay thất bại của mỗi chúng ta. Bạn có hiểu thái độ làm việc là gì không? Hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Thái độ làm việc là gì?

Thái độ làm việc là biểu hiện của sự tập trung trong công việc, tận tâm với công việc, hài lòng với công việc và có ý chí cầu tiến, cố gắng trong công việc hay không. Thái độ làm việc quyết định rất lớn đến sự thành công hay thất bại của một người. Con đường dẫn đến thành công của mỗi người là khác nhau, nhưng có một điều chắc chắn: những người thành công luôn có thái độ làm việc tốt. Để thành công, bạn phải có thái độ làm việc tốt ngay từ đầu. Dưới đây là một số yếu tố đo lường thái độ làm việc mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn là nhà tuyển dụng hoặc cấp trên cần đánh giá thái độ làm việc của ai đó thì có thể dựa vào những yếu tố này để đánh giá.

Tiêu chí đánh giá thái độ làm việc

Thái độ làm việc có thể được đo lường thông qua những yếu tố nào? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những tiêu chí sau đây nhé.

tiêu chí đánh giá thái độ làm việc

Tính chủ động trong công việc

Nguồn tin từ OKVIP cho biết: Chủ động trong công việc là yếu tố đầu tiên để biết bạn có thái độ tốt với công việc hay không. Yếu tố này được thể hiện qua sự chủ động của bạn với những kế hoạch chung trong công việc và cá nhân.

Khi có thái độ tốt, bạn sẽ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao mà không cần nhắc nhở. Khi mỗi người hoàn thành tốt trách nhiệm của mình thì những dự án, hoạt động chung sẽ có hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm sự hỗ trợ khi bạn có thắc mắc và chủ động giúp đỡ người khác cũng thể hiện sự chủ động trong công việc. Khi mạnh dạn, bạn sẽ giải quyết được vấn đề và hoàn thành công việc một cách tốt nhất, góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Thái độ hợp tác

Thái độ hợp tác tốt là khi một người biết cách kiểm soát cảm xúc và cái tôi của mình. Họ tận hưởng sự hòa hợp quý giá không chỉ trong một mà nhiều nhóm.

Bạn có thể là người hướng nội nhưng vẫn biết cách giao tiếp với người khác, hoặc bạn có thể là người hướng ngoại và luôn cố gắng giúp đỡ một nhóm hòa hợp, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người.

Tính cách của mỗi người chắc chắn có nhiều điểm khác biệt. Nhưng khi bạn biết phối hợp, chia sẻ thông tin sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa đồng nghiệp và cấp trên; Bạn đang thể hiện rằng bạn có thái độ làm việc tích cực.

Tại sao thái độ lại quan trọng hơn bằng cấp ? Bởi lẽ, khi không biết hợp tác, luôn có tinh thần chống đối hay chỉ tập trung quá nhiều vào chủ nghĩa cá nhân thì bạn sẽ không thể tiến xa trong sự nghiệp dù có tài năng đến đâu.

Thái độ làm việc là gì? Vì sao thái độ quan trọng hơn trình độ?

Động lực làm việc

Những người theo dõi việc làm OKVIP chia sẻ: Năng lượng làm việc, hay động lực làm việc, là thái độ không thể thiếu trong công việc. Tinh thần uể oải và trì trệ là những thái độ tiêu cực bạn cần tránh.

Mỗi người có những động cơ khác nhau. Nhưng nhìn chung, có đam mê và nỗ lực đóng góp cho mục tiêu của mình là khi bạn có thái độ tích cực trong công việc. Và không chỉ là mục tiêu chung của tổ chức, bạn còn cần phải nỗ lực để đạt được kế hoạch phát triển cá nhân của mình.

Trung thực

Tiêu chí tiếp theo để đánh giá thái độ làm việc đó chính là sự trung thực. Người trung thực là người dám chịu trách nhiệm về việc mình làm. Bạn có nhiệm vụ phải hành động chân thành và “nhất quán” với đồng nghiệp cũng như nhiệm vụ công việc của mình.

Các sự tôn trọng

Người có thái độ chuyên nghiệp là người tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp và cấp trên. Bạn cần nhớ rằng ý kiến của mỗi cá nhân đều có giá trị và cần được lắng nghe.

Ví dụ, nếu bạn liên tục phớt lờ khi đồng nghiệp lên tiếng trong cuộc họp hoặc ngắt lời, ngắt lời khi người khác đang chia sẻ thì bạn đang thiếu tôn trọng người khác.

Ngoài ra, ích kỷ khi tiếp nhận ý kiến, góp ý cũng là một hành động nên tránh. Nếu nhận được phản hồi để sửa lỗi trong một dự án, bạn không nên gay gắt mà hãy chấp nhận nó một cách cởi mở.

Tất nhiên, người kia cũng cần tôn trọng bạn khi đưa ra ý kiến, bởi không có công việc nào có thể diễn ra suôn sẻ nếu không có sự tôn trọng giữa hai bên.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp

Tinh thần học tập

Ham học hỏi, luôn đổi mới bản thân và chấp nhận thử thách có thể nói lên nhiều điều về thái độ làm việc của bạn. Kiến thức và kinh nghiệm là vô hạn. Khi nhân viên nhận ra điều này, họ sẽ không dừng lại ở việc hài lòng với những gì mình đã biết. Hãy luôn hướng đến việc nâng cao kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, khi đó bạn sẽ có cơ hội khiến bản thân trở nên có giá trị hơn về nhiều mặt.

Ngoài ra, biết lắng nghe phản hồi và học cách thay đổi để tốt hơn cũng là biểu hiện của chất lượng học tập. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tuân thủ nghiêm ngặt mọi chỉ dẫn từ cấp trên không phải là điều tốt.

Bạn cũng cần tôn trọng bản thân bằng cách lựa chọn những ý kiến chân thành, dựa trên tinh thần thực sự mang tính xây dựng.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu và trả lời được câu hỏi: Thái độ làm việc là gì? Hiểu được tầm quan trọng của thái độ làm việc và những biểu hiện của người có thái độ làm việc tốt.