Simp Là Gì? ❤️ Ý Nghĩa – Nguồn Gốc – Cách Dùng Từ Simp

Ý nghĩa của từ Simp là gì?

Simp hiện là 1 thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến tại nhiều nước, hầu hết là bởi giới trẻ trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của từ Simp là gì. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa Simp là gì và nguồn gốc của từ này để biết câu trả lời và tại sao nó lại được sử dụng nhiều đến thế.

Ý nghĩa của từ Simp là gì?

Trên cộng đồng mạng hiện nay, từ Simp đang được sử dụng như là một từ viết tắt của 1 cụm từ khá nặng nề là Sucker Idolizing Mediocre P**** – tạm dịch là “thằng mê gái”. Từ Simp được dùng để chỉ trích hoặc trêu đùa trong các tình huống các thanh niên đứng ra bảo vệ phái nữ một cách thái quá, thậm chí mù quáng bất chấp đúng sai hoặc bị người đó phớt lờ tình cảm.

Trước đó, cộng đồng mạng từng sử dụng từ “White Knight” (Hiệp Sĩ Trắng chuyên bảo vệ công chúa) để chỉ những thanh niên bênh vực phái nữ thái quá. Nhưng khi từ Simp xuất hiện, nó đã thay thế cho cụm từ này.

Ý nghĩa của từ Simp là gì?
Ý nghĩa của từ Simp là gì?

Nguồn gốc của từ Simp là từ đâu?

Cho đến nay, người tạo ra từ Simp vẫn là một bí ẩn. Theo một số giả thuyết, từ Simp là viết tắt của Simpleton được sử dụng từ đầu những năm 2000.

Theo lịch sử thì từ Simpleton xuất hiện lần đầu trong từ điển vào năm 1946. Thế nhưng, nó đã dần bị quên lãng và cho đến những năm 1980, khi nó được sử dụng bởi các rapper Bờ Tây như Hugh EMC , Too Short và E-40.

Vào năm 1999, thuật ngữ này đã được sử dụng trong bài hát ” Sippin ‘on Some Syrup ” của nhóm Three 6 Mafia để chỉ những người đàn ông theo đuổi phụ nữ và phục tùng theo họ chỉ để được quan hệ thể xác.

Những năm về sau, Artemus Clyden đã thêm ý nghĩa của từ Simp lên từ điển Urban Dictionary và được định nghĩa rằng: “Simp dùng để chỉ những cậu con trai luôn đeo bám những cô nàng hot girl với suy nghĩ rằng mình sẽ được “hưởng thụ” từ các cô”.

Hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ của thuật ngữ Simp

Từ Simp đã được hình thành từ đầu những năm 2000, nhưng mãi đến đầu năm 2019, Simp mới được nhiều người biết đến rộng rãi.

Đặc biệt là trên Subreddit R/MGTOW (là sub dành cho những người không ủng hộ nữ quyền, họ đấu tranh cho sự bình đẳng). Được coi là chủ đề nóng được cộng đồng quan tâm nên đã có nhiều tờ báo lớn từng đề cập đến Simp trong bài viết của họ.

Vào ngày 16/10/2019, tạp chí Mel Magazine đã đăng tải một bài viết nói về sự lan truyền của từ lóng này trên các phương diện truyền thông xã hội. Bắt đầu từ tháng 10/2019, Simp cũng được cư dân mạng sử dụng nhiều trên Twitter. Từ ngữ này sau đó đã xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội và xuất hiện trong rất nhiều ảnh meme.

Điển hình vào ngày 5/12/2019, người dùng MeAmsAI Fishstick đã đăng tải lên iFunny một video ngắn sử dụng cụm từ này trong phần chú thích. Bài viết sau đó đã nhận được hơn 9,6 nghìn lượt like chỉ trong vòng 3 tháng đăng tải.  Vào ngày 11/12/2019, người dùng Twitter @graveyardmilk đã đăng bài viết có sử dụng từ simp trong phần chú thích. Tweet này đã đạt hơn 4 nghìn lượt thích và 770 lượt retweet trong vòng 3 tháng.

Thuật ngữ Simp được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia

Sau khi trở thành cụm từ hot được đông đảo người sử dụng, Simp hiện nay đã lan truyền đến nhiều quốc gia và hình thành các thuật ngữ khác như Simp Nation hay những Simp nổi tiếng trên truyền hình, cụ thể:

Simp Nation – Quốc gia của các Simp

Simp Nation hay Welcome to X Nation là một trào lưu trên Tiktok. Sau đó, một người sẽ mô tả những đặc điểm của một người được xem là Simp điển hình, sau đó chào mừng những người nhận ra chính mình trong những mô tả đó đến với đất nước của Simp.

Tại đó, ai cũng có những đặc điểm chung là tính dại gái và luôn tuân theo những mệnh lệnh của cô gái mình thích một cách mù quáng, bất chấp mọi đúng sai để bảo vệ cô gái ấy. Đồng thời, họ còn sẵn sàng bỏ lại bạn bè vì cô gái đó.

Trào lưu này phổ biến trong cộng đồng Tiktok quốc tế vào giữa tháng 12/2019.

Các Simp nổi tiếng trên màn ảnh

Trên màn ảnh cũng có một số Simp nổi tiếng mà đã được cộng đồng Youtube và Tiktok chỉ ra như Mordecai (trong phim Regular Shows) và Finn (trong Adventure Time).

Đây được xem là hai ví dụ đơn giản và dễ hiểu nhất cho người hâm mộ có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa này.

Lý do vì sao từ Simp lại trở thành trend?

Có thể nói, Simp bắt đầu được đông đảo mọi người quan tâm, sử dụng trở lại do sự xuất hiện của một video trên Tiktok có nội dung Welcome to Simp Nation của một nhân vật Tiktoker có hơn 2 triệu người theo dõi.

Đoạn mở đầu của video là một dòng chữ mang ấn tượng mạnh:”Nếu cô ấy gửi cho bạn một đống tin nhắn và hy vọng bạn sẽ an ủi cô ấy? Chào mừng bạn đã đến thế giới của Simp!”.

Tiếp theo là một loạt những video về các tình huống tương tự ra đời. Những video này đã khiến cho mọi người nhớ đến những mối tình đơn phương cay đắng của các chàng trai lụy tình với các cô gái.

Trên thực tế, Simp là một biến thể của các anh chàng tốt bụng mà chúng ta đã từng biết ở thời 2000. Ý tưởng về sự tận tâm được xuất phát từ những hành động đơn giản muốn bảo vệ cho người con gái mà họ yêu thương.

Có thể xem Simp như một bộ phim hài lãng mạn vậy. Thế nhưng trên thực tế thì nó lại gặp nhiều khó khăn khi bị biến tướng thành những câu nói châm biếm, khó nghe.

Lưu ý khi sử dụng từ Simp

Thông thường, những chàng trai là Simp đều đang trong giai đoạn trưởng thành. Bởi trong thời điểm này, mọi người đều có ảo tưởng về người mình yêu. Vì thế, họ luôn nhìn đối tượng một cách hoàn hảo hóa, và các chàng trai sẽ dành hết tất cả mọi thứ để có được họ.

Điều mà bạn cần làm với những chàng Simp khi họ đang đau khổ không phải là trêu chọc. Chuyên gia tâm lý Raffaello Antonino cho rằng việc ai đó gọi bạn là Simp với ý nghĩa tiêu cực sẽ khiến họ ngày càng tự ti, dẫn đến việc ám ảnh trong tình yêu vào tương lai.

Hãy cho các chàng trai nhận ra rằng việc bị người khác từ chối không đồng nghĩa với việc chuyện tình yêu của bạn không thể phát triển hơn được nữa. Việc bị đối xử tệ bạc cũng là một cơ hội để họ học được cách tôn trọng bản thân và cảm xúc của mình.

Do đó, bạn cần phải biết cách ứng xử hợp lý cho những chuyện tình xứng đáng hơn trong tương lai.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ Simp là gì và nguồn gốc ra đời của nó. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích để biết cách sử dụng từ Simp sao cho phù hợp, nhất là khi gán nó với người nào đó.