Ahegao Là Gì? ❤️ Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Từ Ahegao

Giải mã thuật ngữ Ahegao là gì?

Nếu là fan của manga và anime Nhật Bản thì bạn sẽ thường xuyên bắt gặp từ Ahegao. Dù gặp thường xuyên những liệu bạn đã biết ý nghĩa của từ Ahegao là gì hay chưa? Nếu chưa biết thì hãy theo dõi bài viết sau đây ngay để tìm ra câu trả lời nhé.

Giải mã thuật ngữ Ahegao là gì?

Ahegao (あへがお), đọc giống như A-he-gao. Đây là một dạng biểu cảm trên khuôn mặt thường thấy trong các bộ truyện tranh Manga/Anime. Khuôn mặt này được vẽ bằng hình ảnh mắt trợn tròn, miệng há to, lưỡi thì thè ra, má đỏ và ướt át (đây là do hiệu ứng của mồ hôi, nước bọt).

Giải mã thuật ngữ Ahegao là gì?
Giải mã thuật ngữ Ahegao là gì?

Nguồn gốc và sự thịnh hành của Ahegao là gì?

Ahegao là 1 từ ghép được cấu thành bởi hai từ Ahe và từ Gao. Trong đó, từ Gao là cách đọc liền của từ Kao, nó có nghĩa là khuôn mặt. Còn từ Ahe là rút gọn của Aheahe (アヘアヘ). Từ này mô tả âm thanh hơi thở hổn hển và hưng phấn của người phụ nữ trong khi Gao.

Có rất nhiều luồng thông tin khác nhau về nguồn gốc của thuật ngữ cũng như phong cách vẽ này. Tuy nhiên theo các thông tin chính thống và đáng tin cậy thì thuật ngữ này đã được sử dụng rất nhiều trên các tạp chí khiêu dâm để giải thích về khuôn mặt khoái cảm của các nữ diễn viên vào đầu năm 1990. Trong khi đó, bộ truyện tranh “I ♥ Scraper” của tác giả Hiromitsu Takeda năm 2008 (あ い ♡ す く) chính là tác phẩm thương mại đầu tiên mà một nhân vật đã thốt ra từ “Ahegao” theo như nghĩa của biểu cảm khuôn mặt này.

Tuy nhiên, với sự phát triển của Ahegao trong các bộ Manga và Anime thì dạng biểu cảm này không nhất thiết là liên quan tới tình dục. Tác giả dùng Ahegao để giới thiệu cảm xúc thỏa mãn mà đơn giản, mục đích chính là khắc hoạ sự hài hước để gây cười. Bạn có thể nhận thấy một số nhân vật biến thái cũng có khuôn mặt ngớ ngẩn này khi họ nghĩ đến thứ gì không được trong sáng.

Sau nhiều năm, khi những nội dung này có thể truy cập rất dễ dàng từ Internet thì khuôn mặt Ahegao ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Ahegeo được sử dụng những lúc nào?

Ahegao lần đầu tiên được sử dụng vào khoảng những năm 1990 để mô tả nét mặt của các nhân vật trong các bộ phim Hen-tai Nhật Bản khi họ “thăng hoa”.

Tương tự như Cosplay, văn hóa từ Nhật Bản này cũng chứng kiến sự bùng nổ trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Cùng với đó, khá nhiều người nổi tiếng cũng chia sẻ những hình ảnh Ahegao cùng chính mình trên các mạng xã hội phổ biến.

Tổng hợp những meme Ahegao vui nhộn

Một trong những hiệu ứng gây cười khác của Ahegao chính là làm meme. (Meme là các biểu cảm hài hước gây cười cho người khác. Cư dân mạng đã vô cùng sáng tạo, ghép kiểu biểu cảm này vào các ngữ cảnh khác nhau.

Khi mọi người tự làm Ahegao, họ thường có xu hướng chảy nước dãi và đảo mắt, và thường sử dụng bộ lọc để có được vẻ ngoài nhìn giống các nhân vật Anime hơn.

Vậy là, sau khi đọc xong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết ý nghĩa của thuật ngữ Ahegao là gì rồi nhé! Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi!