VPS Dùng Để Làm Gì? ⚡️ Cách Hoạt Động & Ưu Nhược Điểm Khi Dùng

Lưu trữ web là một thành phần không thể thiếu khi bạn muốn thiết lập và chạy trang web của riêng mình. Khi nhắc đến dịch vụ lưu trữ, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến web hosting. Tuy nhiên, có một sản phẩm cao cấp hơn, đó là VPS. Vậy VPS là gì? VPS dùng để làm gì? Tất cả câu trả lời đều có trong bài viết này!

Khái niệm VPS

Virtual Private Server , gọi tắt là VPS , là một dạng máy chủ riêng ảo, đóng vai trò là nền tảng lưu trữ và lưu trữ nội dung, dữ liệu cho website. VPS cho đến nay là một trong những dịch vụ phổ biến nhất, vì vậy bất kỳ nhà phát triển trò chơi, nhà phát triển web, quản trị viên web, v.v. hoặc các ngành nghề liên quan khác đều biết điều đó.

Nếu là 1 máy chủ vật lý thì 1 người chỉ sử dụng được 1 người, còn nếu là VPS thì sẽ tự động chia thành nhiều máy chủ ảo. Mỗi máy chủ ảo này là một hệ thống độc lập, chạy trên hệ điều hành riêng và có đặc quyền quản trị cao nhất. Giải pháp này cho phép nhiều người trong hệ thống chia sẻ không gian lưu trữ và sử dụng, an toàn, tiện lợi và chi phí thấp.

VPS là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng máy chủ ảo VPS

Nhờ công nghệ ảo hóa, một VPS hoạt động như thế này, khi nhà phát triển hosting cài đặt một “hàng rào ảo” trên hệ điều hành (OS) của máy chủ, chia nó thành nhiều không gian nhỏ, độc lập. Mỗi người dùng sẽ nhận được một tài khoản không gian VPS để lưu trữ, sử dụng và cài đặt hệ điều hành hoặc phần mềm của riêng họ.

VPS dùng để làm gì?

Hiện nay, VPS được sử dụng rộng rãi trong cả mô hình thương mại và doanh nghiệp nhỏ. Nhưng thường là sự lựa chọn tốt nhất cho:

Máy chủ trò chơi

Nhiều nhà đầu tư, nhà phát triển game muốn làm game server nhưng không có nhiều kinh phí. Đồng thời, những trò chơi mới, trò chơi phổ biến thường có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Để vận hành game, họ cần một hệ thống máy chủ có dung lượng và sức mạnh xử lý khủng.

Do đó, thuê VPS là một trong những giải pháp tốt nhất,  trước khi bạn có đủ ngân sách để xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình.

Phát triển dự án

Các công ty phát triển phần mềm, ứng dụng , trang web , v.v. thường yêu cầu không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng và sản phẩm thử nghiệm của họ. Trong trường hợp này, việc xây dựng các máy chủ vật lý khá tốn kém. Vì vậy, sử dụng VPS sẽ là hiệu quả và tiết kiệm nhất.

VPS là gì? Cách truy cập VPS bằng Remote Desktop - Wiki Máy Tính

Lưu trữ website đa dịch vụ

Nếu website hoặc hệ thống bán hàng, website thương mại điện tử, diễn đàn… của bạn có lượng truy cập hàng ngày lớn thì nên thuê VPS để sử dụng. Do hệ thống VPS có dung lượng lưu trữ lớn hơn so với host , tốc độ mạng ổn định, bảo mật tốt và khả năng tùy biến cao.

Các website này chọn thuê VPS tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: đầu tư máy chủ, nhân sự, trung tâm dữ liệu… đổi lại được sử dụng hệ thống máy chủ mạnh mẽ.

Làm nơi lưu trữ các dữ liệu

Nếu bạn có nhu cầu xử lý hình ảnh, video cũng có thể sử dụng VPS để phục vụ hợp lý cho công việc của mình, thay vì sử dụng các thiết bị lưu trữ di động vừa khó kiểm soát lại dễ gặp sự cố. Bị hư hại. Ngoài ra, việc lưu trữ dữ liệu trên VPS cho phép bạn dễ dàng truy cập và chia sẻ với mọi người mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có mạng Internet .

Dùng trong hệ thống mail doanh nghiệp

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp cũng yêu cầu nguồn lực để quản lý việc gửi và nhận email nội bộ. Máy chủ ảo VPS có tính bảo mật cao, dễ dàng quản lý và mở rộng tài nguyên, đáp ứng việc ra vào liên tục, là lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp sử dụng làm hộp thư riêng .

VPS là gì? Thông tin cần biết về Virtual Private Server

Phát triển Platform

Phát triển nền tảng Platform như ứng dụng trên hệ điều hành ngày càng trở nên phổ biến hơn, chẳng hạn như ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Những công việc này đòi hỏi phải tập trung các hình ảnh, tệp tin, thông tin, v.v… có dung lượng rất lớn vào một máy chủ có dung lượng lớn để có tính nhất quán và dễ quản lý. Do đó, thuê VPS là lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Phát chương trình truyền thông trực tiếp

Lập trình phương tiện trực tuyến cũng yêu cầu lưu trữ tốt. Mặc dù không nhất thiết phải lớn, nhưng các loại dữ liệu được lưu trữ này sẽ luôn cần được nhập và truy cập liên tục. Có thể thấy VPS có rất nhiều ứng dụng, nhất là trong thời đại công nghệ tiên tiến.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng VPS

Dịch vụ lưu trữ máy chủ ảo VPS có cấu hình lớn và thời gian xử lý dữ liệu rất nhanh, tuy nhiên nó cũng có nhược điểm. Dưới đây bạn có thể đọc về những ưu và nhược điểm của dịch vụ VPS:

Ưu điểm của VPS

 • Nhanh hơn và đáng tin cậy hơn lưu trữ chia sẻ.
 • Tài nguyên có thể được tùy chỉnh dễ dàng trong phạm vi máy chủ vật lý cho phép.
 • Vì các tài nguyên máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo nên không có biến động về tài nguyên khả dụng.
 • Sử dụng VPS giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, nhân sự, chi phí vận hành và không gian lắp đặt.
 • Các sự cố và lưu lượng truy cập tăng từ những người dùng máy chủ khác sẽ không ảnh hưởng đến trang web của bạn.
 • Bạn có quyền truy cập superuser ( root ) vào máy chủ.
 • Bạn có quyền riêng tư tốt hơn vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa bởi những người dùng máy chủ khác.
 • VPS là một dịch vụ có thể mở rộng dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ (RAM, CPU, dung lượng ổ đĩa, băng thông, v.v.) khi trang web của bạn phát triển.

Nhược điểm của VPS

 • Chi phí cao hơn so với shared hosting.
 • Cần có thêm kiến ​​thức kỹ thuật để quản trị máy chủ.
 • Cấu hình máy chủ không phù hợp có thể dẫn đến vi phạm an ninh .
 • Bởi vì một máy chủ vật lý tạo ra nhiều VPS, nên việc sử dụng cùng một máy chủ sẽ tạo ra sự phụ thuộc cho các máy chủ ảo của bạn.
 • Phần mềm VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý.
 • Việc nâng cấp các máy chủ ảo tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, và mức độ nâng cấp không có nhiều khả năng mở rộng.
 • Hoạt động và hiệu suất của máy chủ ảo không hiệu quả như mong đợi.

VPS là gì? Công dụng và cách sử dụng máy chủ ảo VPS chi tiết từ A - Z!

VPS hoạt động như thế nào?

Server – Máy chủ

Là máy tính nơi máy chủ lưu trữ web của bạn lưu trữ các tệp và cơ sở dữ liệu cần thiết cho trang web của bạn. Bất cứ khi nào khách truy cập trực tuyến muốn truy cập trang web mà bạn sở hữu, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ của bạn và chuyển các tệp cần thiết qua internet. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn các máy chủ ảo bắt chước các máy chủ vật lý. Tuy nhiên, trên thực tế, máy được chia sẻ bởi nhiều người dùng.

Virtual – công nghệ ảo hóa

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cài đặt một lớp ảo hóa trên hệ điều hành (OS) của máy chủ. Lớp này chia máy chủ thành nhiều phân vùng và cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ (Private).

Do đó, một VPS (Máy chủ riêng ảo) vừa ảo vừa riêng tư vì bạn có toàn quyền kiểm soát. Nó được cách ly với những người dùng máy chủ khác ở cấp hệ điều hành. Trên thực tế, công nghệ VPS tương tự như việc tạo phân vùng trên chính máy tính của bạn khi chạy nhiều hệ điều hành (ví dụ: Windows và Linux ) mà không cần khởi động lại.

Thế nào là VPS? Những thông tin cần biết về VPS 2022

Chạy VPS cho phép bạn thiết lập trang web của mình trong một vùng chứa an toàn với các tài nguyên được đảm bảo (bộ nhớ, dung lượng ổ đĩa, lõi CPU, v.v.) mà bạn không phải chia sẻ với những người dùng khác. Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn có quyền truy cập giống như có một máy chủ chuyên dụng, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

VPS có thể cài đặt trên những hệ điều hành nào?

Đối với hệ điều hành VPS, có hai tùy chọn dành cho bạn – Windows và Linux.

Windows được cung cấp bởi Microsoft và có khả năng tương thích cao với các chương trình và ứng dụng do Microsoft cung cấp. Hệ điều hành Windows dành cho VPS được phát triển bởi nhóm kỹ sư của Microsoft và không yêu cầu nhiều kiến ​​thức kỹ thuật để sử dụng. Windows VPS cũng tương đối dễ quản lý môi trường máy chủ.

Măt khác, Linux là một nền tảng nguồn mở cung cấp một loạt các tùy chọn để lựa chọn. Là mã nguồn mở, các hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí và các phiên bản dành cho doanh nghiệp vẫn rẻ hơn so với hệ điều hành Windows. Ubuntu và CentOS là hai hệ điều hành VPS dựa trên Linux dễ sử dụng hơn và lý tưởng cho người dùng lần đầu. Các tùy chọn dành cho người dùng âm thanh am hiểu công nghệ hơn bao gồm Debian, Red Hat, Fedora và OpenSUSE.

Một số hệ điều hành dựa trên Linux là: Debian, Red Hat (RHEL), Fedora, Ubuntu, CentOS. .

Dịch vụ thuê VPS uy tín hàng đầu

Sau khi chia sẻ những thông tin chi tiết về VPS, chắc hẳn những người thực sự quan tâm bây giờ đều có chung một câu hỏi “ Thuê hay mua VPS ở đâu là tốt nhất?” Một máy chủ VPS chất lượng cao phải có tốc độ cao, giá cả phải chăng, hỗ trợ tốt và đầy đủ tài nguyên. Đồng thời, một nhà cung cấp dịch vụ phù hợp cũng sẽ khiến khách hàng yên tâm và đồng hành lâu dài.

Vmon hiện là một trong những nhà cung cấp VPS hàng đầu tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt hơn, Vmon đã và đang nỗ lực để phát triển dịch vụ mới tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. VMon cung cấp dịch vụ cho thuê, mua VPS Singapore, VPS Mỹ , VPS Việt Nam , VPS Châu Âu,… cho thị trường Việt Nam chuyên nghiệp, giá rẻ.

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ sẽ được Vmon hỗ trợ tận tình và giải đáp 24/7 về các vấn đề trong quá trình sử dụng VPS.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DỊCH VỤ VMON
 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà G3, VINHOMES GREENBAY, SỐ 7, ĐCT08, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: support [at] vmon.vn
 • Hotline: 0966.805.315
 • Website: https://vmon.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn những thông tin giúp bạn hiểu hơn VPS dùng để làm gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin thú vị về VPS.