Tuổi Thọ Của Trâu Là Bao Nhiêu Năm 【Khám Phá Loài Trâu】

Hình tượng con trâu từ lâu đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt Nam. “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”, “Mua trâu xem vó, lấy vợ xem nòi” là những câu nói dân gian nói về hình ảnh con trâu trong văn hoá người Việt. Thế nhưng, chắc hẳn ít ai biết tuổi thọ của trâu là bao nhiêu năm. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Khám phá tuổi thọ của trâu là bao nhiều năm

Nhìn chung, trâu nuôi mà chúng ta hay nuôi để cầy ruộng có tuổi thọ khoảng 20 năm. Nếu chăm sóc tốt chúng hoàn toàn có thể sống lâu hơn. Trên thực tế tuổi thọ trung bình của trâu nuôi thường không được vậy vì điều kiện nuôi không đảm bảo, vì dịch bệnh hoặc bị giết thịt. Đặc biệt có loại trâu rừng châu Phi có thể sống thọ đến hơn 30 năm.

Khám phá tuổi thọ của trâu là bao nhiều năm
Khám phá tuổi thọ của trâu là bao nhiều năm

Tuổi thọ của trâu bò sẽ tăng lên nếu môi trường không bị ô nhiễm

Con người phát triển các ngành công nghiệp nặng. Lượng các chất ô nhiễm xả ra ngoài môi trường ngày càng tăng cao. Tạo ra các tác động xấu đến môi trường sống của các loài động vật. Trái đất nóng lên. Phát thải nhiều khí nhà kính. Hành động phá rừng ồ ạt. Xả rác thải làm ô nhiễm đại dương.

Đó đều là những hành động đều làm tổn hại đến môi trường. Vậy nên rất cần nhiều những hành động nhì vì môi trường. Từ đó giúp tuổi thọ không chỉ của chính con người, mà tuổi thọ của các loài nói chung và loài trâu nói riêng được tăng lên.

Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu loài trâu?

Trước hết, trâu là loài động vật có vú, có sừng, có móng đặc và có bao tử đặc biệt của loài ăn cỏ nhai lại. Trâu được thuần hóa ở I rắc và Ấn Độ từ 4.000 năm trước. Ở Việt Nam người ta phân biệt trâu qua màu sắc. Do đó ta có trâu đen và trâu trắng.

Trên thế giới trâu lại phân biệt thành:

  • Trâu đầm: là loài trâu kéo cày, kéo xe ở miền Nam Trung Hoa và các quốc gia Đông Nam Á. Trâu đầm lầy không cho sữa.
  • Trâu sông: loài trâu nuôi ở Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập và các quốc gia Đông Nam Á dùng để lấy thịt, sửa, để kéo xe và kéo cày, sữa trâu này uống được, thậm chí rất bổ.

Lại có cách phân biệt khác là phân thành nhóm trâu rừng Châu Phi và trâu Châu Á.

Về phân loại các loài trâu ở châu Á, các nhà động vật học chưa nhất trí về cách sắp xếp phân loài. Có người thì cho là trâu chỉ có một loài Bubalus bubalis với ba phân loài, tiếng Anh gọi là “river buffalo”, trâu sông (B. bubalis bubalis) ở Nam Á, “swamp buffalo”, trâu đầm (B. bubalis carabanesis) ở Đông Nam Á, và trâu rừng Á châu (B. bubalis arnee). Có người thì cho rằng cả ba là ba loài riêng biệt tuy cận chủng.

Loài trâu phân bố chủ yếu ở đâu?

Châu Á chính là bản địa sống chủ yếu của loài trâu. Theo ước tính, có đến 95% loài trâu trên thế giới đang tập trung sinh sống tại các khu vực khác nhau tại Á châu. Khoảng phân nửa số này sống ở Ấn Độ. Nhưng xét về vóc dáng, kích thước thì loài trâu rừng châu Phi lại có thân hình đồ sộ vượt trội so với trâu tại châu Á, và cũng sống được lâu hơn (khoảng 30 năm).

Hình ảnh con trâu trong văn hoá của người Việt

Đối với người Việt Nam, hình ảnh con trâu đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân. Con trâu là biểu tượng cho sự chịu thương chịu khó, cần cù lao động của người Việt. Ngoài ra, vốn là một đất nước thuần nông nên con trâu có thể xem là một tài sản vô giá của người nông dân Việt xưa. Năm 2003, con trâu được lấy làm linh vật cho Sea Games 23 tổ chức tại Việt Nam.

Ngoài ra, hình ảnh con trâu xuất hiện trong rất nhiều hình thức nghệ thuật của người Việt xưa như tranh vẽ, văn học dân gian, âm nhạc, hoạ tiết gốm sứ, các lễ hội truyền thống…

Con trâu có vị trí quan trọng trong văn hoá người Việt
Con trâu có vị trí quan trọng trong văn hoá người Việt

Hình tượng con trâu trong văn hoá của các nước trên thế giới

Không chỉ có Việt Nam, hình tượng con trâu con bò cũng có ý nghĩa đặc biệt trong nhiều nền văn hoá trên thế giới.

Tiêu biểu nhưng trong văn hóa phương Đông (Trung Quốc), trâu là một trong 12 con giáp (gọi là Sửu) ở vị trí thứ 2, đồng thời là gia súc đứng đầu lục súc (gồm trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn). Con trâu có vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền văn mình lúa nước hàng ngàn năm.

Trâu là con vật dùng vào việc lễ tế thần thánh. Trong 12 cung hoàng đạo của văn hoá phương Tây, có cung Kim Ngưu lấy hình tượng của một con trâu màu trắng. Tại Ấn Độ con trâu, con bò là một con vật linh thiên mà con người phải hết sức coi trọng và thờ cúng.

Ý nghĩa của con trâu trong cuộc sống hiện đại

Ngày xưa khi chưa cơ giới hóa, còn trâu vẫn là công cụ nông nghiệp chính giúp nông dân cầy ruộng. Phân trâu còn có thể ủ đem bón, cực kỳ tốt cho cây cối. Hiểu theo một nghĩa khác, con trâu thực sự là một cỗ máy nông nghiệp rất thân thiện với môi trường.

Ngày nay mặc dù con trâu đã dần rời xa cuộc sống hiện đại, tuy nhiên những phẩm chất của nó vẫn còn nguyên vẹn và thích hợp để làm giáo cụ trực quan đến các thế hệ người dân. Hình tượng con trâu dạy chúng ta 3 bài học: sẵn sàng phục sự mọi người, luôn đi tiên phong vỡ đất và không quản ngại vật lộn với khó khăn.

Hình ảnh con trâu cho chúng ta nhiều bài học quý giá trong thời hiện đại

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau khám phá tuổi thọ của trâu là bao nhiêu năm. Thật bất ngờ khi loài trâu có thể sống rất lâu, lên đến 30 năm phải không nào? Mong rằng nội dung bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về loại vật quen thuộc này nhé.