Omegaverse Là Gì ⚡️ Tìm Hiểu Omegaverse Trong “Vũ Trụ” Đam Mỹ

Khái niệm Omegaverse là gì?

Nếu là một người mê truyện Đam Mỹ thì chắc chắn bạn đã từng nghe đến những thuật như ABO, omega, Alpha hay Omegaverse….Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những thuật ngữ đó và ngay cả thế giới về đam mỹ cũng chưa hẳn bạn đã nắm rõ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Omegaverse là gì? Đam mỹ là gì?

Khái niệm Omegaverse là gì?

Omega-verse hay còn gọi là thế giới A / B / O là thế giới tưởng tượng xuất phát từ fan-fiction Âu Mỹ.

Được lấy ý tưởng từ cách thức tổ chức trật tự của một bầy sói, trong đó có con đầu đàn/thủ lĩnh, những con sói thường duy trì bầy sói và vài con sói cái chuyên sinh sản. Thế giới này vẫn có giới tính nam nữ nhưng còn một dạng phân chia quan trọng hơn, gồm ba loại người:

 • Alpha: những cá thể xuất sắc, gen vượt trội, khỏe nhất cộng đồng, thường được chọn làm thủ lĩnh. Có nhiệm vụ gieo giống.
 • Beta: những cá thể thường, có thể hiểu nôm na họ giống như con người chúng ta.
 • Omega: những cá thể yếu ớt, tuy nhiên mang nhiệm vụ sinh sản duy trì nòi giống.

Heat cycle (chu kỳ nhiệt): còn gọi là kỳ động dục, chỉ xảy ra ở omega, diễn ra khoảng 8-14 ngày, không xác định được khi nào nó sẽ xảy ra, có thể vài tháng một lần (tùy tác giả). Trong thời gian của chu kỳ nhiệt, omega tỏa ra mùi hương dẫn dụ Alpha (pheromones) để giao hợp và sinh sản.Các cặp đôi sau đây được xem là bình thường, vì có khả năng sinh sản thuận với tự nhiên:

 • Alpha (bất kể nam/nữ) – Omega (bất kể nam/nữ)
 • Alpha nam – Beta nữ
 • Beta nam – Beta nữ
Khái niệm Omegaverse là gì?
Khái niệm Omegaverse là gì?

Làm sao để biết đứa bé sinh ra thuộc loại nào?

Trước hết để phân biệt Alpha, Beta hay Omega, cần xét tới cơ quan sinh dục của họ.

 • Alpha nam: có dục vọng rất lớn, có knot phình to ra khi giao hợp để khóa tinh dịch trong bạn tình (nâng cao khả năng thụ thai). Không phải lúc nào Alpha cũng dùng knot, chỉ khi bạn tình yêu cầu hoặc Omega đang trong chu kỳ nhiệt, đặc biệt là khi thực hiện nghi thức “đánh dấu”.
 • Alpha nữ: có dục vọng lớn, có knot, vẫn có âm hộ, có tử cung và buồng trứng nhưng chức năng này thoái hóa, có ngực nhỏ hơn phụ nữ bình thường, không có tuyến sữa. Do đó thường Alpha nữ chỉ dùng dục vọng khi giao hợp. Rất rất ít trường hợp alpha nữ giao hợp qua âm hộ và thụ thai, vì nhiệm vụ chính của họ vẫn là gieo giống.
 • Beta nam: có dục vọng như đàn ông bình thường, không có knot.
 • Beta nữ: có âm hộ, tử cung và buồng trứng như phụ nữ bình thường, mỗi tháng có kinh nguyệt.
 • Omega nam: có tử cung và buồng trứng phát triển, có dục vọng nhưng thoái hóa còn rất nhỏ, khung xương chậu to để dễ sinh sản. Ngực có thể phồng lớn hơn một chút trong thời kỳ cho con bú, có tuyến sữa. Âm hộ chung với niệu đạo, có van ngăn để cả hai không cùng mở một lúc.
 • Omega nữ: có âm hộ và tử cung cũng như buồng trứng rất phát triển, khung xương chậu to, không có kinh nguyệt hàng tháng mà thay vào đó là chu kỳ nhiệt.

Cách phân biệt khi em bé mới sinh ra

 • Alpha nữ chỉ cần nhìn là biết, vì vừa có dục vọng lớn vừa có âm hộ.
 • Alpha nam thì có knot ở gốc dục vọng còn Beta nam thì không, siêu âm sẽ biết được ngay.
 • Omega nam có dục vọng rất nhỏ, đặc biệt âm hộ chung đường với niệu đạo, siêu âm sẽ thấy tử cung và buồng trứng.
 • Beta nữ và Omega nữ là khó nhất, vì cả hai cùng có âm hộ. Lúc này phải đợi đến tuổi dậy thì, Beta nữ xuất hiện kinh nguyệt và Omega thì xuất hiện chu kỳ nhiệt.
 • Hoặc để chắc chắn 100% ngay từ lúc mới sinh thì bố mẹ sẽ cho con xét nghiệm phân tích gen (cái này khá tốn kém).

Cặp gen giới tính A/B/O

 • Alpha: AA, AB
 • Beta: BB, AO
 • Omega: BO, OO

Cặp gen giới tính Nam (XY), Nữ (XX)

Một số đặc điểm sinh sảnBeta nam và beta nữ có cơ chế sinh sản như con người bình thường.Riêng Omega có chu kỳ nhiệt nên hơi khác hơn một chút. Chỉ khi giao phối trong chu kỳ nhiệt thì mới có khả năng đậu thai. Omega nam và nữ đều có khả năng tự tiết chất bôi trơn trong quá trình giao hợp.

Các giai đoạn của chu kỳ nhiệt:

 • Giai đoạn đầu: làm tổ, một không gian êm ái, thoải mái và ấm cúng để Omega hoàn toàn thư giãn trong chu kỳ nhiệt. Trong giai đoạn này Omega có xu hướng ăn nhiều để dưỡng sức, khoảng trước một tháng.
 • Giai đoạn dẫn dụ: Omega khi đã chuẩn bị xong mọi thứ cho quá trình giao phối thì sẽ tiết ra mùi dẫn dụ Alpha.
 • Giai đoạn giữa: Omega bứt rứt cùng cực và cực kỳ ham muốn, nếu có Alpha xuất hiện thì cả hai sẽ tiến hành quá trình giao phối, nếu không thì Omega sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng trầm trọng và dĩ nhiên phải tìm mọi cách để thỏa mãn mình cho đến khi chu kỳ qua đi.
 • Giai đoạn cuối: nếu đã giao hợp xong thì Omega sẽ nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Tâm trạng lúc này trở nên rất nhạy cảm (thực ra trong suốt chu kỳ tâm trạng họ đều không ổn định). Họ dễ khóc, dễ xúc động, dễ tổn thương và có xu hướng bám dính lấy bạn tình. Sau khi chu kỳ kết thúc thì tâm trạng họ sẽ ổn định trở lại.

Đó là nói về bản năng, tuy nhiên khi xã hội ngày càng phát triển và văn minh hơn thì các Omega có xu hướng kiềm chế hết sức bản năng của mình (đâu thể cứ gặp Alpha nào là cũng lang chạ được phải không lol). Có thể dùng thuốc ức chế hormones (ngăn tiết mùi), thuốc ngăn chu kỳ (cái này có hại sức khỏe), hoặc đơn giản là sử dụng bao cao su.

Alpha cũng có hiện tượng như chu kỳ nhiệt của Omega, gọi là rut, nó thường xuất hiện ngay khi Alpha phát giác được mùi của Omega đang trong chu kỳ nhiệt. Rut có thể khiến Alpha trở nên hung hãn, bạo lực (chiến đấu với Alpha khác để dành Omega).Đương nhiên Beta nam vẫn có khả năng gieo giống cho Omega, nhưng điều này trái với quan niệm từ xưa vì tổ tiên họ chỉ muốn giống nòi phát triển tốt hơn, do đó chỉ có Alpha được giao hợp với Omega mà thôi.

Tuy nhiên sau này khi xã hội phát triển hơn, đã có rất nhiều bộ luật mới được thông qua.Thời kỳ mang thai của Omega, Beta nữ và thỉnh thoảng Alpha nữ (rất hiếm) kéo dài gần 40 tuần.

Omega và Beta nữ nuôi con bằng sữa, giai đoạn nuôi con bằng sữa của Omega nam ngắn hơn Omega nữ vì ngực của họ không giữ được các mô mỡ lâu như Omega nữ hay Beta nữ.Trong thời kỳ mang thai, Omega trở nên cực kỳ thù địch với tất cả những cá thể khác, có thể trừ gia đình và bạn bè. Alpha cũng trở nên nóng nảy hơn và cảnh giác mọi thứ để bảo vệ Omega và đứa bé. Do đó Alpha dễ xảy ra xung đột với các Alpha khác trong thời kỳ này.

Về mùi:

Tất cả mọi người đều có tuyến mùi. Tuyến mùi của Beta tương đối nhẹ, riêng Alpha và Omega có tuyến mùi hoạt động mạnh hơn trong chu kỳ nhiệt và rut.

Omega dùng mùi để dẫn dụ Alpha. Alpha dùng mùi để nhận biết lãnh thổ, để răn đe Alpha khác và cũng để Omega nhận biết được mình.Có những người là bạn bè, gia đình với nhau thì cảm thấy dễ chịu với tuyến mùi của nhau. Cũng có những người dễ có cảm tình với nhau vì mùi “hợp” nhau, có thể nói mùi là một dạng nhận biết. Mùi đặc trưng cho một phần tính cách.

Thường các Alpha tiết ra mùi gây khó chịu cho các Alpha khác. Các Omega cực kỳ dị ứng với mùi của Omega khác, đặc biệt là trong chu kỳ nhiệt (bản năng là không muốn bất cứ Omega nào khác lại gần mình để cướp Alpha trong chu kỳ nhiệt).

Một số đặc điểm kết đôi

Một Alpha có thể có nhiều bạn tình. Alpha thường lập thành một đội (pack), có thể hiểu là tập hợp bằng hữu, bạn đời/bạn tình, những người hợp rơ với nhau tụ thành một nhóm. Một đội thông thường có Alpha thủ lĩnh, có thể có Alpha dưới quyền thủ lĩnh, có Beta và Omega. Beta thường phục tùng mệnh lệnh của Alpha và giúp Alpha bảo vệ Omega.Alpha thủ lĩnh có trách nhiệm bảo vệ tất cả những thành viên còn lại trong đội của mình. Tính chiếm hữu của Alpha thủ lĩnh cực kỳ cao.

Khi hai bạn tình đã xác định yêu nhau và bên nhau suốt đời thì họ sẽ thực hiện nghi thức đánh dấu. Trong khi đang giao hợp, người gieo giống cắn lên tuyến mùi trên cổ bạn tình, cũng có khi là phần đùi trong.

Sau khi cắn, nước bọt của họ hòa vào máu của bạn tình, có nghĩa là họ đã kết dịch. Họ coi như là một đôi gắn kết, hiểu được tâm tư cảm xúc của nhau, không còn bị kích thích bởi mùi của những người khác nữa (có thể nói là chung thủy bên nhau trọn đời trọn kiếp).

Trong trường hợp không còn muốn kết dịch, ví dụ như chia tay hoặc người gieo giống chết đi, người còn lại có thể phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến mùi.

Tùy vào từng tác giả mà các quy luật của Omegaverse có thể khác đi (chỉ cần giữ nguyên các đặc tính đặc trưng của 3 giới là được), tác giả được quyền thêm thắt hoặc bỏ bớt những điều lệ để phù hợp với bối cảnh truyện của mình.

Thể loại đam mỹ là gì?

Có thể nói với những nội dung phía trên sẽ cho người đọc hiểu rõ về Đam Mỹ là gì. Để nói thêm việc vì sao thể loại đam mỹ lại bùng nổ và hấp dẫn người đọc đến như vậy. Có thể nói rằng cuộc sống của chúng ra như một phép nhiệm màu.

Vì sao truyện đam mỹ lại hấp dẫn nhiều người?

Đam mỹ không chỉ xây dựng trên cốt truyện tình yêu nam nam mà còn một phần của thế giới LGBT. Có rất nhiều các tác phẩm đam mỹ xây dựng một khía cả tươi đẹp nhằm ủng hộ những tình yêu đồng tính. Họ có quyền được yêu và được sống đúng với con người thật của mình.

Nói thêm thì trong truyện Đam Mỹ sẽ xuất hiện nhân vật bao gồm Công và Thụ (đây là nhân vật chính, có thể nhiều hơn 2 nhân vật) sẽ có nhân vật nữ nhưng chỉ là phụ.

 • Nhân vật gọi là công: Người đóng vai trò trong quan hệ nam nam thường được gọi là chồng. Ngoài ra còn các tên gọi khác như TOP, Seme.
 • Nhân vật gọi là thụ: Người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ yêu đương và tìnhdục nam nam.

Tuy nhiên đây chỉ là dạng căn bản của một truyện đam mỹ thường thấy. Và một phần của đam mỹ abo cũng sẽ được khai thác trong các truyện, tiểu thuyết, phim ảnh.

Chính vì không chỉ là đưa đến cho người đọc những câu chuyện đầy thú vị, cảm động lòng người mà cốt lõi vẫn là ủng hộ cho tình yêu đồng tính.

Hiện nay cộng đồng HỦ (người yêu thích đam mỹ, ủng hộ đồng tính luyến ái nam) rất lớn và ngay cả ở Việt Nam, cộng đồng Hủ và những người ủng hộ LGBT rất nhiều.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thực sự khái niệm Omegaverse là gì? Truyện đam mỹ là gì và giải thích sức hút của thể loại truyện này. Mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về thế giới LGBT nam sau khi tham khảo bài viết này nhé!