Ô Tô Điện Là Gì ⚡️ Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Oto Điện

Mặc dù xe ô tô điện chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong một thập kỷ trở lại đây nhưng chúng đã trở thành phương tiện toàn cầu với những trang bị ưu việt. Điều này giúp xe chạy hiệu quả như xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về đặc điểm của xe ô tô điện và cách thức hoạt động của loại xe này

Ô tô điện là gì ?

Xe ô tô điện là loại xe chạy bằng động cơ điện. Động cơ điện chạy bằng pin và Sạc xe điện thường được đặt dưới sàn xe. Để sạc ô tô điện, bạn phải cắm nó vào bộ sạc trên tường được lắp đặt trong nhà hoặc trên mạng lưới các điểm sạc công cộng. Không giống như ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu, xe điện đang ngày càng phổ biến vì chúng không thải ra khí cacbonic có hại.

Sản xuất xe điện đã phục hưng kể từ năm 2008, được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong pin, lo ngại về giá dầu tăng và mong muốn giảm phát thải khí nhà kính. Một số chính quyền địa phương và quốc gia đã thiết lập các khoản tín dụng thuế, trợ cấp và các ưu đãi khác để tạo điều kiện cho việc giới thiệu và áp dụng đại trà các loại xe điện mới, thường phụ thuộc vào kích thước pin, dải công suất và giá mua. Khoản tín dụng thuế tối đa hiện được chính phủ Hoa Kỳ cho phép là $ 7,500 cho mỗi chiếc xe. So với xe động cơ đốt trong, xe điện chạy êm hơn, không có khí thải từ ống xả và có lượng khí thải tổng thể thấp hơn.

Cấu tạo của ô tô điện

Xe ô tô điện có ít bộ phận chuyển động hơn 90% so với xe động cơ đốt trong. Có thể kể đến một số thành phần chính của xe điện dưới đây:

 • Động cơ điện: Động cơ điện trong xe điện cung cấp năng lượng cho xe quay các bánh xe. Loại động cơ này có thể là dòng điện một chiều hoặc dòng điện xoay chiều
 • Biến tần: Biến tần là thiết bị dùng để biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Thiết bị có thể thay đổi tốc độ của động cơ bằng cách điều chỉnh tần số của dòng điện xoay chiều. Ngoài ra, công suất hoặc mô-men xoắn của động cơ có thể được tùy chỉnh bằng cách điều chỉnh biên độ của tín hiệu biến tần.
 • Pin: Xe điện sử dụng pin để dự trữ năng lượng cần thiết để hoạt động. Sau khi pin được sạc đầy, xe điện đã sẵn sàng để sử dụng. Dung lượng pin trên xe càng cao thì phạm vi hoạt động của xe càng lớn. Thông thường, pin của các loại xe điện hiện nay là pin lithium-ion – loại pin có tốc độ phóng điện thấp, thân thiện với môi trường.
 • Bộ sạc pin: Bộ sạc pin cho xe điện được lưu trữ trong pin. Bộ phận này có thể kiểm soát điện áp của ắc quy bằng cách điều chỉnh tốc độ sạc trên ô tô. Ngoài ra, bộ sạc pin có thể theo dõi nhiệt độ của pin để duy trì tuổi thọ pin lâu dài. Hiện nay các hãng cũng phát triển cả trạm sạc và bộ sạc ô tô điện tại nhà
 • Bộ điều khiển: Có thể nói bộ điều khiển trên ô tô điện được ví như bộ não của ô tô. Thiết bị quản lý tất cả các thông số và kiểm soát tốc độ sạc bằng cách xử lý thông tin từ pin. Ngoài ra, bộ điều khiển có thể truyền áp lực lên bàn đạp ga để điều chỉnh tốc độ trong biến tần trên xe.
 • Cáp sạc: Cáp sạc của ô tô điện được đặt bên trong ô tô. Thiết bị được sử dụng để sạc pin ô tô tại nhà hoặc tại các điểm sạc công cộng. Tại các điểm sạc nhanh sẽ có các loại cáp sạc riêng cho bạn sử dụng.

Nguyên lý hoạt động ô tô điện

Để hiểu cách thức hoạt động của xe điện, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa AC (dòng điện xoay chiều) và DC (dòng điện một chiều).

 • Dòng điện xoay chiều (AC) là dòng điện trong đó các electron luân chuyển và chuyển động.
 • Dòng điện một chiều (DC) là dòng điện trong đó các electron chạy theo một hướng.

Pin trong xe điện sử dụng dòng điện một chiều (DC). Tuy nhiên, động cơ chính của xe điện (bộ phận cung cấp lực kéo cho xe) chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều thông qua một bộ biến tần.

Khi bạn nhấn bàn đạp ga, những điều sau sẽ xảy ra:

 • Nguồn điện được biến đổi từ dòng điện một chiều (DC) sang dòng điện xoay chiều (AC).
 • Bàn đạp ga sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ của xe bằng cách thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều từ biến tần đến động cơ.
 • Sau đó, động cơ được kết nối sẽ quay bánh xe thông qua các bánh răng.
 • Khi bạn đạp phanh hoặc xe giảm tốc độ, động cơ sẽ trở thành máy phát điện và sản sinh ra năng lượng, sau đó được trả lại cho ắc quy.

Bạn có thể xem video

So sánh ô tô điện chạy pin và các loại xe điện khác

Loại phương tiện Xe điện (EV) Xe Plug-in Hybrid (PHEV) Xe Hybrid (HV)
Nguồn năng lượng Chỉ điện Chính: điện

Phụ: Xăng hoặc diesel

Chính: Xăng hoặc diesel

Phụ: Điện

Cơ chế đẩy Mô-tơ điện Sự kết hợp của mô-tơ điện và động cơ đốt trong Sự kết hợp của mô-tơ điện và động cơ đốt trong
Khí thải CO2 Không
Địa điểm nạp nhiên liệu Trạm sạc Trạm xăng, bộ sạc Trạm xăng
Khoảng cách di chuyển Ngắn Dài Dài

Với những điều trên, hy vọng bạn đã biết được một số khái niệm cơ bản về xe ô tô điện và các biến thể cũng như tên gọi của chúng. Trong tương lai gần, những phương tiện này sẽ thay thế tất cả các loại ô tô thông thường. Các quốc gia trong đó có Việt Nam đang có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất và nhập khẩu xe điện để cải thiện môi trường, giảm giá thành và sử dụng nhiều công nghệ mới trên các loại xe này.