Chuyển Nhà Mang Gì Vào Trước Để Rước May Mắn Tài Lộc Vào Nhà Mới

Chuyển về nhà mới là một công việc tưởng như rất đơn giản nhưng thực chất không hề đơn giản như bạn tưởng, bởi có rất nhiều việc cần phải làm khi chuyển đến nhà mới. Và bạn đang băn khoăn, đau đầu vì không biết nên chuyển nhà sao cho đúng cách, chuyển nhà mang gì vào trước, hay chuyển nhà có cần lưu ý điều gì để tránh phạm vào điều cấm kị hay không. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thông tin để làm rõ cho những câu hỏi, thắc mắc của gia chủ trên đây.

Chuyển nhà nên mang gì vào trước

Ý nghĩa của việc chuyển nhà

Việc chuyển đến nhà mới được xem là một công việc trọng đại của mỗi đại gia đình bởi ngôi nhà mới chính là sự tượng trưng cho những điều mới và sự khởi đầu của một cuộc sống mới. Vì thế mà những nghi lễ cúng bái như lễ nhập trạch, di chuyển bát hương, xem ngày giờ phong thủy tốt đều được xem là rất quan trọng và cần được xem xét,  tính toán một cách kỹ lưỡng, hợp lý bởi chúng thường liên quan đến nhiều vấn đề tín ngưỡng, văn hóa, tâm linh. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm các dịch vụ: Chuyển nhà trọn gói

Chuyển nhà thường liên quan đến nhiều vấn đề tín ngưỡng, văn hóa, tâm linh

Việc chuyển đến nhà mới cần mang gì vào đầu tiên cũng là một việc làm rất quan trọng bởi nó đánh dấu một bước đi mới tốt đẹp và thuận lợi hơn cho gia chủ trong tương lai. Việc lựa chọn đúng đồ vật, làm theo đúng với văn hóa tâm linh sẽ góp phần giúp gia chủ thêm phần làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Vậy nên ông bà ta mới từng nói” có kiêng có lành” là như vậy, biết nhiều, hiểu nhiều thì có thể tránh được những điều không hay, phạm vào những điều kị trong cuộc sống. Và những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ được việc khi chuyển nhà mang gì vào trước là tốt nhất.

Ý nghĩa của việc mang đồ vật gì vào trước

Về nhà mới là một sự kiện trọng đại mà chúng ta ai cũng đều rất cẩn thận trong mọi việc. Lễ về nhà mới được xem là một phần quan trọng và dần trở nên phổ biến với người dân Việt Nam ta từ xa xưa cho đến nay. Ở trong nghi lễ cúng bái về nhà mới, gia chủ sẽ phải  thực hiện một số thủ tục truyền thống theo quan niệm tâm linh của Việt Nam, một trong những thủ tục quan trọng đó chính là chọn đồ vật để mang vào nhà.

Gia chủ nên chú ý trong việc lựa chọn đồ vật để mang vào nhà trước

Khi có ý định sẽ tổ chức nghi lễ vào nhà mới thì gia chủ cần phải chuẩn bị một số đồ vật quen thuộc và phù hợp với quan niệm tâm linh ở trong cuộc sống sinh hoạt gia đình như mang theo những đồ dùng đã sử dựng ở ngôi nhà cũ, hoặc mua mới đồ vật. Sở dĩ nghi thức mang đồ vật vào nhà trước xuất hiện chính là bởi vì khởi nguồn từ những quan niệm về mặt tâm linh, phong thủy, của ông bà ta từ xa xưa đến nay. Người xưa thường quan niệm rằng mang những đồ vật quan trọng đó khi đem vào nhà trước sẽ giúp mang lại cho gia chủ những điều thuận lợi, may mắn, cả về tài lộc lẫn gia đạo trong tương lai. Tùy vào từng mỗi đồ vật sẽ có cho mình những ý nghĩa riêng của nó, giúp cho gia chủ ổn định, yên tâm về nhiều mặt trong cuộc sống.

Những vật dụng nên được mang vào trước

Bếp lửa

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bếp lửa được xem là một đồ vật vô cùng quan trọng quen thuộc trong cuộc sống. Theo quan niệm tâm linh, bếp lửa lại là vật dụng tượng trưng cho Táo quân, là vật giúp trông coi công việc nhà bếp, cũng như gia đạo của gia chủ. Do đó, khi  mang bếp lửa về nhà mới hay chung cư mới được xem là một việc có ý nghĩa rất lớn trong mặt tâm linh để phần âm của ngôi nhà được yên ổn, đủ đầy hơn.

Mang bếp lửa vào nhà là biểu tượng của hơi ấm, giúp gia chủ có thêm nhiều sự may mắn

Ngoài ra, bếp lửa cũng được xem là vật dụng tượng trưng cho phần dương khí, biểu tượng của hơi ấm tỏa ra cùng với sự may mắn. Khi mang bếp lửa vào ngôi nhà mới, chung cư mới cũng có ý nghĩa biểu tượng đó là chúng ta đang mang hơi ấm từ ngôi nhà cũ đến đến với căn nhà mới, giúp phần nào xua đuổi đi những tà ma, âm khí còn vương vấn trong nhà cùng với những nguồn năng lượng không tốt đẹp, thay vào đó là những nguồn năng lượng tích cực, tươi mới cho cả gia đình.

Bàn thờ tổ tiên

Ngoài việc mang theo bếp lửa thì khi dọn vào ngôi nhà mới, thi gia chủ cũng cần phải mang theo đồ vật để thờ cúng như bàn thờ tổ tiên cùng với những đồ vật dùng làm trang trí như bát hương. Trong mỗi gia đình, bàn thờ chính là vật gắn liền với những ý nghĩa tâm linh mà gia đình nào cũng luôn có, do đó trong danh sách khi mang theo về nhà mới không thể nào thiếu được bàn thờ.

 

Gia chủ nên lựa chọn bàn thờ để mang vào nhà trước để có thể gặp nhiều may mắn

Với bát hương thì gia chủ nên tự tay bốc bát hương đã được lau dọn sạch sẽ và mang theo đến ngôi nhà mới của mình tầm 1 đến 2 tiếng trước khi chuẩn bị diễn ra nghi lễ nhập trạch tại căn nhà mới của mình. Gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm quả tươi, hoa tươi, rượu hay nước sạch….có thể là mua mới hay mang theo từ nhà cũ qua. Những lễ vật này rất cần thiết trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch.

Gạo và nước

Nếu như bàn thờ tổ tiên là vật dụng thờ cúng không thể thiếu thì gạo và nước chính là những thực phẩm thiết yếu, quan trọng và rất thân thuộc trong mỗi gia đình. Do đó khi về căn nhà mới, gia đình gia chủ cũng rất cần mang theo một ít gạo cùng với nước sạch. Gia chủ không cần thiết phải mang theo quá nhiều mà chỉ cần một ít để mang theo về nhà mới cho đúng với quan niệm tâm linh, thủ tục. 

Mang gạo và nước với ý nghĩa cầu mong sự sung túc ấm no

Gạo và nước khi đi với nhau mang ý nghĩa là đem đến cho gia đình gia chủ sự sung túc, ấm no, vận khí dồi dào đến với ngôi nhà mới ấy. Cách để mang đồ đúng cách đó là gia chủ có thể đựng nước sạch trong một cái chậu nhỏ hoặc bát vừa để mang đi, đến ngôi nhà mới và vừa đi vừa giả vờ thực hiện động tác đung đưa sao cho nước rơi vãi ra nền nhà. Làm như vậy là sở dĩ theo quan niệm về tử vi của phong thủy, thì khi nước rơi vãi ra nền nhà đó mang ý nghĩa tạo niềm tin rằng ở nhà mới sẽ có thêm nhiều của cải, của rơi của vãi và mang đến nhiều tài lộc.

Chuông gió

Trong cuộc sống bình thường, chuông gió thường được xem là một món đồ với công dụng để tạo ra thứ âm thanh vui nhộn trong gia đình,  trang trí để không gian thêm bắt mắt. Nhưng đối với quan niệm tâm linh, phong thủy thì nó còn mang thêm ý nghĩa đó là sự tượng trưng cho may mắn,  mạnh mẽ,  cũng như giúp cho không khí gia đình luôn tươi vui, hạnh phúc.

Chuông gió tượng trưng cho những điều may mắn sẽ tới với gia đình

Về nhà mới, mang theo chuông gió sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp xua đuổi ma quỷ, những tà khí, ác khí không tốt cho gia đình. Chuông gió còn giúp đem lại những nguồn dương khí dồi dào tới cho căn nhà mới của gia chủ nhờ âm thanh phát ra của kim khí. Ngoài ra, khi gia chủ treo chuông gió ở trước cửa ra vào hoặc vị trí cửa đổ của căn phòng còn có tác dụng, ý nghĩa giúp luân chuyển luồng khí tốt trong căn nhà mới, giúp căn nhà được cân bằng hơn.

Chổi quét nhà

Trong cuộc sống gia đình, chổi quét nhà cũng là một vật dụng quen thuộc, gắn liền trong  đời sống sinh hoạt thường ngày của gia chủ. Việc mang chổi đến nhà mới là một việc làm vô cùng quan trọng.

Chổi quét nhà với ý nghĩa giúp gia chủ quét bay những luồng khí xấu trong nhà

Bất cứ khi nào, chúng ta chuyển đến sống ở ngôi nhà mới thì gia đình cũng sẽ rất cần đến việc dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa. Vậy nên, khi mang chổi về nhà mới sẽ là một việc làm rất cần thiết sẽ giúp phát huy tác dụng ngay. Nhưng theo quan niệm tâm linh, chổi quét nhà không chỉ giúp gia chủ trong việc quét dọn, làm sạch nhà cửa mà chổi còn có ý nghĩa là giúp gia chủ vứt bỏ, quét đi những điều rắc rối còn sót lại ở trong ngôi nhà mới này. Chổi cũng có ý nghĩa là sẽ quét đi những luồng khí xấu, không tốt cho ngôi nhà, giúp trả lại không không khí bình yên cho ngôi nhà. Tuy nhiên, một điều mà gia chủ cần nên lưu ý đó là không nên đem cây chổi cũ từ ngôi nhà cũ sang nhà mới mà hãy nên mua một chiếc chổi khác để mang đến.

Việc cần làm trước khi chuyển về nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt

Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là một việc làm rất quan trọng. Thông thường khi chuyển nhà, gia chủ thường tìm gặp các thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm để được tư vấn. Người ta quan niệm nên chọn ngày “Thủy” và tránh chọn ngày “Hỏa”, ngày được chọn phải được tính toán hết sức kĩ càng. Thông thường, họ thường dựa vào ngày tháng năm sinh của gia chủ theo lịch âm để lấy kết quả tốt nhất.

Bên cạnh việc chọn ngày lành tháng tốt bạn cũng rất cần chú ý đến việc lựa chọn giờ đẹp trong ngày để chuyển nhà. Theo quan niệm xa xưa, việc chuyển nhà nên được hoàn thành trước 15h chiều trong ngày. Hạn chế việc chuyển nhà vào ban đêm để tránh những ảnh hưởng không tốt đến với vận khí của gia chủ.

Cúng thổ địa đất đai

Đây được xem là một việc làm vô cùng quan trọng mà bạn không được phép quên trong ngày chuyển nhà, đó là việc cúng thổ địa đất đai, thần linh các xứ. Trong buổi chiều hôm đó gia chủ phải thắp hương cầu xin thổ thần, thổ địa vì đây chính là người cai quản của mỗi căn nhà. Gia chủ hãy cầu thổ thần, thổ địa để phù hộ độ trì cho gia đình bạn bình an. Theo quan niệm, mâm lễ dâng cúng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch phải được bày biện trang trọng, cẩn thận gồm có: hương, hoa quả, trầu cau, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn gồm có: xôi, gà, rượu, thịt,…

Cúng thổ địa, ông bà tổ tiên là một việc làm rất quan trọng gia chủ cần chú ý

Xông nhà để xua đuổi điều xấu

Việc xông nhà sẽ giúp chúng ta xua đuổi đi những chướng khí tích tụ lâu ngày trong ngôi nhà mới và giúp đuổi đi các loại côn trùng có hại. Bạn nên lựa chọn thuốc xông là hỗn hợp các loại hương liệu, rễ cây, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, bạn hãy đốt trong cái siêu đất để khói bay ra, nhớ càng nhiều khói càng tốt. Khi xông nhà, hãy nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các âm khí xấu sẽ theo làn khói đẩy ra khỏi nhà.

Xông nhà giúp đẩy bay những âm khí xấu

Hãy xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Xông kỹ những góc tường mà chịu nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Hãy bật hết đèn lên khi xong để tăng thêm dương khí, nhiệt khí cho ngôi nhà của bạn.

Treo chuông gió trong nhà

Theo quan niệm phong thủy thường cho rằng, chuông gió chính là công cụ giúp dẫn dắt khí, giúp khí luân chuyển trong nhà. Chuông gió thường được treo trong các cửa ra vào hay cửa sổ. Và tốt nhất là bạn nên chọn chuông gió làm bằng kim loại có thể phát ra những âm vực cao.

Treo chuông gió giúp xua đuổi ma quỷ, báo hiệu có người đang sinh sống

Người xưa thường quan niệm rằng, khi âm thanh của kim khí phát ra sẽ có khả năng giúp xua đuổi đi dịch bệnh, tà ma ác quỷ, giúp mang lại sự may mắn cho con người. Chuông gió cũng là cách báo hiệu là đã có người cư ngụ trong nhà, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” xin hãy tránh xa. Hơn thế nữa, khi nghe âm điệu từ chuông gió phát ra, tâm trạng của con người sẽ trở nên vui tươi, hướng thiện và hưng phấn hơn.

Vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Chuyển đến nhà mới cũng chính là sự khởi đầu, bắt nguồn một cuộc sống mới. Vậy nên mọi thứ cần phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất trong ngày đầu tiên, để cả năm luôn được như vậy.  Và khi chuyển nhà, người ta thường quan niệm cần phải nói và làm những việc may mắn. Vào ngày chuyển nhà, nhất quyết không được giận dữ, không được la mắng người khác và đặc biệt là không được đánh trẻ nhỏ. 

Gia đình bạn phải vui vẻ, hạnh phúc trong ngày chuyển tới

Để điện sáng 3 đêm đầu tiên 

Vào đêm đầu tiên khi dọn đến nhà mới, chúng ta nên bật  hết tất cả các ánh đèn trong nhà thâu đêm đến sáng hôm sau. Bởi đó là cách giúp cho vượng khí trong nhà không bị tắt. Và tốt nhất là bạn nên để đèn sáng cả trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến ngôi nhà mới.

Đêm đầu tiên ngủ trong nhà mới, khi chủ nhân mới  nằm xuống vài phút thì sau đó hãy trở dậy và làm việc gì đấy rồi sau đó mới hãy tiếp tục đi ngủ.  Và sau khi làm một việc gì đấy rồi mới đi ngủ, đây chính là cách biểu thị đến việc đi ngủ rồi sẽ tỉnh dạy trở dậy.

Gia chủ nên để điện sáng trong 3 đêm đầu tiên

Những điều lưu ý khi chuyển vào nhà mới

Bên cạnh câu hỏi, những thắc mắc về việc chuyển nhà có cần cúng nhập trạch hay không thì câu hỏi chuyển nhà mang gì vào trước cũng được rất nhiều người quan tâm, chú ý. Lựa chọn đồ vật để mang vào nhà cũng là một điều rất quan trọng, quyết định tương lai của gia chủ, vậy nên trước khi mang bất cứ thứ gì cũng đều có những lưu ý nhỏ: 

 • Thứ nhất, người mang đồ đến hay gia chủ không nên ngủ trưa lại trong nhà mới trong ngày chuyển nhà. Bởi vì, sở dĩ không nên ngủ trưa lại đó là vì nó sẽ tượng trưng cho sự lười biếng cũng như là sự bệnh tật sẽ tích tụ.
 • Thứ hai, người cuối cùng bước ra khỏi ngôi nhà cũ để đến ngôi nhà mới phải là người thực hiện nghi thức rắc một ít gạo ở phía trước cửa nhà, sau đó mới khóa cửa và đi về.
 • Thứ ba, nếu gia chủ làm lễ nhập trạch để về nhà mới, lấy ngày đẹp mà chưa ở lại ngay tại nhà mới thì vẫn có thể ngủ lại ngôi nhà mới ít nhất 1 đêm để thông báo cho những vong linh ở đó về việc ngôi nhà này đã có người cư trú.
 • Thứ tư, đối với phụ nữ mang thai thì tuyệt đối không nên có mặt hay tham gia vào bất kì nghi lễ chuyển nhà mới hoặc kể cả là dọn dẹp nhà mới. Từ xa xưa, người ta vẫn thường hạn chế việc phụ nữ có thai có mặt trong các nghi lễ cúng bái nói chung và lễ về nhà mới nói riêng. Bởi vì, họ quan niệm rằng phụ nữ có thai sẽ thường nặng vía và sẽ mang lại những điều không may đến cho gia đình gia chủ trong cuộc sống ở ngôi nhà mới.
 • Sau khi các nghi lễ đã thực hiện xong việc cúng khấn về nhà mới hay còn được biết đến là nghi lễ cúng nhập trạch nhà mới,  thì gia chủ phải tiếp tục thực hiện lễ cáo yết đối với Gia tiên, ông bà trước rồi sau đó mới được dọn dẹp và thụ lộc.
 • Khi đã dọn dẹp xong hết các đồ lễ cúng để thụ lộc, thì hãy chú ý rằng tất cả các thành viên trong gia đình gia chủ phải cùng làm nghi lễ bái tạ. Tất cả sẽ cùng đứng trước vị trí bàn thờ và vái lạy 3 vái để các vị thần linh thổ địa đất đai và Tổ tiên sẽ cầu giúp cho gia đình được bình yên.
 • Gia chủ nên lựa chọn ngày lành tháng tốt để dọn về nhà mới. Nên lựa chọn vào buổi sáng hoặc buổi trưa và lưu ý nên tránh việc phải chuyển nhà vào buổi tối, khi mặt trời đã lặn xuống. Bởi vì theo quan niệm của ông bà ta, đó sẽ là thời gian được xem là dễ làm vong theo về ngôi nhà mới.

Bất kì một nghi lễ cúng bái nào cũng cần sự chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo và quan trọng hơn hết vẫn chính là tấm lòng thành tâm thành kính của những người thực hiện. 

Những điều cần lưu ý trong ngày chuyển nhà, gia chủ cần chú ý

Do đó, việc lựa chọn để mang đồ vật gì về nhà mới trước khi thực hiện quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của cả gia đình gia chủ. Việc chuyển nhà và lựa chọn mang theo đồ vật gì được xem là một nghi lễ đơn giản, không đòi hỏi yêu cầu quá gắt gao.Chỉ cần gia chủ thực hiện và lưu ý những điều trên thì theo cơ bản nghi lễ đã được hoàn thành một cách khá trọn vẹn. 

Khi bạn có nhu cầu chuyển nhà hãy liên hệ

 • Địa chỉ: Số 2 Tổ dân phố số 3, Phường Cổ Nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Mã số thuế: 0108130734
 • Giấy phép kinh doanh: 0108130734
 • ĐT: 0333088889
 • Email: taxitaithanhhungg@gmail.com
 • Website: https://taxitaithanhhungg.com

Với những thông tin trên đây đã có thể giải thích, làm rõ những thắc mắc của nhiều người về việc chuyển nhà mang gì vào trước và những lưu ý cần quan tâm khi chuyển nhà. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp gia chủ có thêm những thông tin, kiến thức để thực hiện nghi lễ nhập trạch, chuyển vào nhà mới sao cho hoàn hảo và thành công nhất.