【Giải Đáp】 Pts Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Cách Tính Hiệu Số Bóng Đá

Đa số người mới hâm mộ bóng đá đều cảm thấy khó hiểu về những từ viết tắt trong bóng đá. Cụ thể là từ “Pts”, khi nó xuất hiện trong bảng xếp hạng bóng đá FIFA hay World Cup. Vậy thì, Pts trong bóng đá là gì, nó có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải thích và cung cấp thông tin chi tiết nhất cho bạn nhé!

Pts trong bóng đá là gì?

Pts là viết tắt của từ “Points” trong tiếng Anh, được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Điểm”. Nó xuất hiện rất phổ biến trong thể thao và game. Và được sử dụng để ghi lại kết quả của một cầu thủ hoặc đội, nhóm đã hoạt động như thế nào sau khi kết thúc trận đấu. Do đó, Pts trong bóng đá là tổng số điểm mà một đội bóng đá đạt được sau khi kết thúc lượt thi đấu.

Pts trong bóng đá là gì?
Pts trong bóng đá là gì?

Cách tính điểm trong bảng đấu bóng đá

Sau khi kết thúc, các đội bóng sẽ được thưởng điểm dựa theo kết quả của mỗi trận đấu. Trong đó, đội thắng được thưởng 3 điểm, nhận 1 điểm nếu tỷ số hòa và 0 điểm nếu thua. Còn tổng số điểm sẽ xác định bằng số trận thắng và trận hòa mà mỗi đội có được. Điểm số càng cao thì đội bóng cũng có vị trí cao trong bảng xếp hạng thi đấu.

Manchester City trong mùa giải Premier League, họ đã thắng 32 trận và hòa 4 trong tổng số 38. Điều này mang lại cho họ 100 điểm (32 * 3 + 4 * 1).
Manchester City trong mùa giải Premier League, họ đã thắng 32 trận và hòa 4 trong tổng số 38. Điều này mang lại cho họ 100 điểm (32 * 3 + 4 * 1)

Sự khác nhau giữa điểm số và bàn thắng

Sau khi trận đá bóng kết thúc, số bàn thắng mà mỗi đội ghi được sẽ quyết định kết quả chung của trận đấu. Trong đó, đội thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn so với đối thủ của họ. Trong khi đó, điểm số mà một đội có được sẽ dựa trên thành tích của họ trong mỗi trận đấu. Đó là nơi họ được nhiều điểm nhất để giành chiến thắng trong trận đấu.

Sự khác biệt giữa hiệu số và bàn thắng trong bóng đá
Sự khác biệt giữa hiệu số và bàn thắng trong bóng đá

Những từ viết tắt phổ biến trong bóng đá

Ngoài Pts, trong bóng đá bạn cần biết thêm một số từ viết tắt khác phổ biến để đọc bảng xếp hạng:

 • P, Pld: là số trận đấu của một đội.
 • MP: là các trận đấu của một đội.
 • W: là số trận thắng.
 • D: là tỷ số chẵn hoặc hòa số sau khi kết thúc trận đấu.
 • L: là số trận bị thua mà đội đó bị lọt lưới trong tất cả trận đấu.
 • GS: là số mục tiêu được ghi điểm trong tất cả trận đấu.
 • F, GF (Goals For) có khi được sử dụng thay cho GS.
 • A, GA (Goals Against): là số bàn thua của một đội đã để lọt lưới trong tất cả trận đấu.
 • GD (Goal Difference) là sự khác biệt giữa GF so với GA, và được ký hiệu là (+/-). Khi hiệu số (+), có nghĩa là đội đó ghi được nhiều bàn thắng hơn so số bàn thua và ngược lại.
 • PD: có khi được sử dụng thay cho GD.
 • GAvg: là mục tiêu trung bình, được tính bằng GF chia cho GA. 
 • GR: có khi được sử dụng thay cho GAvg.
 • Pos: là vị trí, được ký hiệu bằng (#).
 • WDL: là số trận thắng, hòa và thua mà mỗi đội có được trong giải đấu cho đến thời điểm hiện tại. Tổng các số trong những cột WDL sẽ cộng với tổng số trận đã thi đấu (MP) của đội trong giải đấu đó.
Hiệu số bàn thắng thua là gì? Từ viết tắt và cách tính ra sao trong bóng đá?
Hiệu số bàn thắng thua là gì? Từ viết tắt và cách tính ra sao trong bóng đá?

Xác định Pts trong bảng Premier League

Bảng xếp hạng Premier League sẽ xếp hạng 20 đội bóng trong giải đấu dựa vào số điểm mà mỗi đội đó có được. Cụ thể, đội bóng nào càng giành được nhiều điểm thì sẽ có vị trí càng cao trong bảng xếp hạng. Trong trường hợp, nếu hai đội có cùng điểm số thì hiệu số bàn thắng bại sẽ được sử dụng thay cho điểm để xác định thứ hạng đội nào cao hơn trong bảng.

Từ viết tắt Nghĩa Con số
MP Các trận đấu đã chơi 38
W Các trận đấu đã thắng 23
D Các trận đấu hoà 12
L Số trận bị thua 3
GF Mục tiêu được ghi điểm 68
GA Ghi bàn 36
GD Mục tiêu khác biệt 32
Pts Điểm 81

Bạn phải tính toán 3 con số từ bảng trên:

 • Các trận đấu đã chơi
 • Mục tiêu khác biệt
 • Điểm

Số trận đã đấu là tổng số trận thắng, hòa và thua (23 + 12 + 3 = 38)

Hiệu số bàn thắng bại là 32 (68 – 36). Trong khi đó số điểm Pts là 81 (23 * 3 + 12 * 1).

Nếu bạn thua một trận đấu, bạn được 0 điểm!

Pts trong bảng xếp hạng bóng đá FIFA

Những đội bóng cùng một giải đấu nhất định thứ hạng sẽ dựa trên tổng số điểm và hiệu số bàn thắng thua của họ. Có thể hiểu đơn giản là đội có điểm số cao nhất đứng đầu bảng và đội cuối bảng có điểm thấp nhất.

Trường hợp, nếu hai đội cùng số điểm, thứ hạng được xếp dựa theo hiệu số bàn thắng bại. Đội nào có hiệu số vượt trội hơn sẽ được xếp trên. Trường hợp còn lại, nếu cả hai đội bóng cùng số điểm và hiệu số bằng nhau (GF). Hoặc thành tích đối đầu được dùng để phân chia hai đội thì đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn trên sân nhà và sân khách sẽ xếp thứ hạng cao hơn.

Pos Team Pld W D L GF GA GD Pts
1 Team B 2 1 0 1 6 3 +3 3
2 Team A 2 1 0 1 3 1 +2 3
3 Team C 2 1 0 1 1 6 -5 3

Ví dụ về bảng xếp hạng chung cuộc của bóng đá FIFA

Qua bảng trên ta thấy, Team B là đội bóng đá giành chức vô địch. Họ đã kết thúc trận đấu với 3 điểm sau 1 trận thắng, hòa 0 và thua 5. Họ đã ghi được 6 bàn và để lọt lưới 3, hiệu số bàn thắng bại là 3.

Team xếp cuối bảng là Team C khi kết thúc trận đấu với 3 điểm sau khi thắng 1 trận, hòa 0 và thua 1 trận. Tuy nhiên, họ chỉ ghi được 1 bàn thắng và để lọt lưới đến 6, hiệu số bàn thắng bại là -5.

Với một người mới hâm mộ bóng đá thì khi nhìn vào một bảng bóng đá đơn giản có thể sẽ hơi khó hiểu. Bởi từ viết tắt và các thuật ngữ liên quan đến bóng đá. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian nhất định, tìm hiểu trên internet hoặc người hâm mộ lâu năm. Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa tất cả các con số cũng như ký hiệu có trong bảng xếp hạng bóng đá.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Pts trong bóng đá là gì, cũng như các quy tắc tính Pts trong Premier League và FIFA. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ viết tắt liên quan đến bóng đá, để thỏa mãn niềm đam mê bóng đá. Hãy để lại góp ý hoặc ý kiến đóng góp dưới phần bình luận để chúng tôi kịp thời giải đáp cho bạn. Để tìm hiểu thêm những thuật ngữ khác trong bóng đá, cũng như những tin tức, tỷ lệ trực tuyến mới nhất, truy cập ngay đến bongdaso kèo nhà cái nhé.