Máy Lạnh Multi Là Gì? ⚡ Cấu Tạo – Cách Hoạt Động – Ưu Nhược Điểm

Máy lạnh multi là gì? Có nên sử dụng máy lạnh Multi không?…Đây là những câu hỏi mà người dùng thường đặt ra khi tranh luận có nên sử dụng sản phẩm hay không. Để có câu trả lời chính xác nhất và đáp ứng đúng nhu cầu của mình, mời các bạn chú ý theo dõi bài viết sau để có những thông tin hữu ích nhé!

Máy lạnh multi là gì?

Máy lạnh Multi kết nối là sự kết hợp giữa Máy lạnh trung tâm và Máy lạnh treo tường, là bước cải tiến của dòng Máy lạnh truyền thống. Máy lạnh Multi bao gồm dàn nóng, có nhiệm vụ cấp lạnh nhiều dàn lạnh cùng lúc. Số dàn lạnh từ 2-5 dàn nhưng không nhiều như công suất quá lớn của Máy lạnh trung tâm.

Các sản phẩm có nhiều tên gọi khác nhau nhưng bạn có thể hiểu chúng đều giống nhau: Máy lạnh Multi, Máy lạnh điều hòa không khí Multi-Split, điều hòa Multi, Máy lạnh cục bộ/cục bộ hay Máy lạnh đa năng.

Việc lắp đặt Máy lạnh Multi sẽ giúp người dùng tiết kiệm không gian lắp đặt và giúp tận dụng khả năng làm lạnh tập trung ưu tiên cho phòng nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng bộ.

Tên gọi khác của Máy lạnh Multi

Hiện nay, không chỉ giới kỹ thuật, nhà sản xuất và người tiêu dùng mà trên thị trường còn có sự xuất hiện của các cái tên khác nhau sau đây:

 • Điều hòa Multi (miền Bắc)
 • Máy lạnh không khí loại multi-split
 • Máy lạnh Multi (Miền Nam)
 • Máy lạnh cục bộ/Điều hòa cục bộ
 • Điều hòa đa năng

Cấu tạo và Nguyên lý làm việc của máy lạnh Multi

Cấu tạo

Chúng ta quan sát quá trình cài đặt ban đầu của đa kết nối ở hình bên dưới sẽ thấy rõ cấu tạo của nó:

 • Dàn nóng (chỉ có 1 dàn nóng)
 • Dàn lạnh (2 dàn lạnh trở lên, tối đa 5 dàn, đặc biệt có trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh)
 • Hệ thống dây điện (bao gồm dây đồng, dây điện, dây thoát nước, ống bọc cách điện…)
 • Điều khiển Máy lạnh

Nguyên lý làm việc 

Multi có một máy nén ngoài trời kết nối với bốn hoặc năm cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn chất làm lạnh thay vì hệ thống ống dẫn phức tạp. Ngoài đường ống giải nhiệt, dàn lạnh còn được nối với dàn nóng thông qua đường ống thoát nước ngưng và dây cáp.

Mặc dù mỗi dàn lạnh có thể được điều khiển riêng lẻ nhưng chúng được kết nối với cùng một dàn nóng để hấp thụ hoặc tản nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách lấy nhiệt từ môi trường ngoài trời và di chuyển nó vào trong nhà.

Chính vì vậy bạn nên biết rằng máy lạnh Multi còn có khả năng Máy lạnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Do đó, chúng có thể đáp ứng nhu cầu Máy lạnh cho các căn hộ với nhiều phòng khác nhau.

Vào buổi sáng sớm, khi mọi người trong gia đình tập trung tại phòng khách và phòng sinh hoạt chung, Máy lạnh multi có thể điều chỉnh công suất dàn lạnh ở phòng sinh hoạt chung lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của gia đình. Sau đó vào ban đêm, sau khi mọi người đã về hết phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung sẽ tạm thời ngừng làm lạnh, thay vào đó là tăng khả năng làm lạnh cho các phòng ngủ, giúp các phòng ngủ được làm mát nhanh hơn và sâu hơn.

 • Máy lạnh Multi có một máy nén ngoài trời kết nối với bốn hoặc năm cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn chất làm lạnh chứ không phải là hệ thống ống dẫn phức tạp. Ngoài đường ống giải nhiệt, dàn lạnh còn được nối với dàn nóng thông qua đường ống thoát nước ngưng và dây cáp.
 • Mặc dù mỗi dàn lạnh có thể được điều khiển riêng lẻ nhưng chúng được kết nối với cùng một dàn nóng bơm nhiệt để hấp thụ hoặc tản nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách lấy nhiệt từ môi trường ngoài trời và di chuyển nó vào trong nhà. Vì vậy Máy lạnh Multi còn có khả năng Máy lạnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Do đó, chúng có thể đáp ứng nhu cầu Máy lạnh không khí của các căn hộ nhiều phòng.
 • Máy lạnh multi được thiết kế để phát huy hết ưu điểm của một dàn nóng nhỏ gọn duy nhất. Do được thiết kế chỉ 1 dàn nóng nên Máy lạnh Multi có công suất hoạt động lớn nên máy có thể nối đến 200% công suất giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư thiết bị Máy lạnh cho gia đình.

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết thông tin về Máy lạnh Multi tại đây: https://maylanhgiasi.net/may-lanh/71-may-lanh-multi.html

Ưu điểm và nhược điểm của máy lạnh Multi

Với những thông tin trên về định nghĩa Máy lạnh Multi là gì, cấu tạo và hoạt động của nó, hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi có nên mua Máy lạnh Multi không nhé. Mời các bạn đến với những đánh giá chính xác và toàn diện nhất về ưu nhược điểm của các loại Máy lạnh phổ thông.

Ưu điểm

Tiết kiệm không gian và đảm bảo ngoại hình đẹp

 • Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hoặc diện tích thường tương đối hẹp nên việc lắp đặt một chiếc Máy lạnh thường tốn khá nhiều diện tích. Do đó, việc lắp đặt Máy lạnh multi cho những ngôi nhà, căn hộ nhỏ giúp người dùng tiết kiệm không gian.
 • Hơn nữa, nếu không gian của bạn nhỏ, lắp đặt quá nhiều dàn nóng không những tốn diện tích mà còn trông mất mỹ quan. Vì vậy, lắp đặt Máy lạnh cục bộ nhiều dàn nóng không phải là giải pháp tốt nhất.

Tiết kiệm năng lượng

 • Như đã nói ở trên khi định nghĩa về Máy lạnh Multi, sản phẩm này đảm bảo khả năng làm lạnh tập trung cho căn phòng và tiết kiệm điện năng.
 • Không phải lúc nào bạn cũng phải bật Máy lạnh ở tất cả các phòng cùng một lúc. Một hệ thống Máy lạnh multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn so với Máy lạnh truyền thống.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo trì

 • Máy lạnh Multi không cần lắp dàn nóng riêng cho từng Máy lạnh mà chỉ cần lắp 1 dàn nóng. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện, v.v.
 • Ngoài ra, sử dụng dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa.

Hoạt động độc lập

 • Mặc dù các dàn nóng hoạt động cùng nhau nhưng các dàn lạnh luôn hoạt động độc lập.
 • Do đó, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ mà không ảnh hưởng đến các máy Máy lạnh khác trong nhà.

Yên tĩnh

 • Hệ thống Máy lạnh Multi hoạt động độc lập và rất yên tĩnh, giúp bạn có giấc ngủ ngon và làm việc hiệu quả.

Điều khiển độc lập

 • Bằng cách sử dụng các điều khiển nhiệt độ riêng trong mỗi phòng, bạn có thể tiết kiệm tiền và tối ưu hóa sự thoải mái bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ.
 • Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh riêng biệt, tất cả đều chạy bằng máy nén bên ngoài và được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây.

Tăng thêm không gian sử dụng

 • Sau này nếu bạn muốn lắp dàn lạnh thì không cần lắp thêm dàn nóng như các máy Máy lạnh thông thường, rất tiện lợi.

Tính linh hoạt cao

 • Việc lắp đặt nhiều dàn rất linh hoạt và có thể kết nối với nhiều dàn lạnh khác nhau. Dàn lạnh có thể là máy lạnh treo tường, âm trần, giấu trần hay máy lạnh âm trần nối ống gió.
 • Ban đầu bạn muốn lắp Máy lạnh Multi với dàn lạnh treo tường nhưng sau này bạn vẫn có thể thay đổi sang các thiết kế khác như âm trần cassette, âm trần, âm trần nối ống gió… mà không làm thay đổi nhiệt lượng bên ngoài. thiết bị.

Nhược điểm

Tuy máy lạnh Multi có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm sau:

Chi phí đầu tư khá cao

 • So với Máy lạnh truyền thống, giá của những chiếc multi thường chênh lệch rất nhiều, giá một chiếc máy nhiệt khoảng 30 triệu đồng.
 • Hơn nữa, không phải nhà nào cũng cần lắp Máy lạnh cho tất cả các phòng trong nhà. Do đó, đầu tư một chiếc Máy lạnh Multi có thể là một lựa chọn khó khăn cho bạn.

Bất tiện khi xảy ra sự cố

 • Cấu tạo sản phẩm chỉ sử dụng một dàn nóng làm nhiều dàn lạnh nên trong quá trình sử dụng nếu dàn nóng gặp sự cố thì dàn lạnh trong phòng phải tạm ngừng hoạt động.
 • Ngược lại, nếu bất kỳ dàn lạnh nào trong phòng bị hư hỏng, tất cả các phòng sẽ bị ngừng hoạt động trong quá trình bảo trì.

Tốn nhiều điện năng khi không đồng thời sử dụng

 • Nếu bạn thường chỉ sử dụng Máy lạnh ở một số phòng thì việc lắp nhiều Máy lạnh sẽ rất lãng phí, vì phải chạy nhiều lần, số lượng phòng tương đối. lớn, và nó chạy cùng một lúc. Vì vậy, hãy sử dụng loại này nếu nhà bạn có từ 2-3 phòng trở lên sử dụng thường xuyên.

Hạn chế về vị trí

 • Máy nén khí ngoài trời nên được đặt càng gần càng tốt với các bộ phận xả khí trong nhà. Hơn nữa, các dàn lạnh yêu cầu không gian tường trống tương đối lớn để lắp đặt.

Vậy có nên mua máy lạnh Multi không?

Qua cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dàn multi có thể thấy dòng Máy lạnh này có nhiều ưu điểm hơn so với các dòng Máy lạnh treo tường 1 dàn lạnh và 1 dàn nóng thông thường .

 • Đã đẹp càng đẹp vì tường ngoài nhà không cần gánh 3-4 dàn nóng cùng lúc
 • Giảm chi phí dây điện, kệ dàn nóng, v.v.
 • Tiết kiệm điện năng hơn so với việc sử dụng nhiều máy Máy lạnh không khí truyền thống cùng một lúc, đồng thời tận hưởng những ưu điểm của công nghệ chuyển đổi tần số Máy lạnh không khí truyền thống, lọc mùi và khử trùng.

Hiện nay, hầu hết các dòng máy lạnh multi trên thị trường Việt Nam đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng như máy lạnh multi Daikin, máy lạnh multi Panasonic, máy lạnh multi LG,…

Ngoài ra, chi phí mua nhiều bộ hệ thống Máy lạnh cũng thấp hơn so với chi phí mua nhiều bộ Máy lạnh treo tường truyền thống sử dụng trong gia đình.

Vì vậy, đối với những gia đình có nhiều phòng, đặc biệt là những gia đình có nhiều phòng ngủ, hay các công ty, xí nghiệp cũng nên lựa chọn chiếc Máy lạnh này.

Máy lạnh multi có tốn điện không?

Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất khi tìm hiểu về Máy lạnh multi kết nối. Hưởng lợi từ cơ chế làm mát thông minh với các hệ số làm lạnh dàn lạnh khác nhau.

Do đó, người dùng hoàn toàn có thể cài đặt hệ số làm lạnh ưu tiên của các phòng khác nhau. Ví dụ như phòng khách, nhà ăn nơi các thành viên thường xuyên tụ họp nhất.

Máy nén sẽ tập trung nhiều hơn vào các phòng này để phòng làm mát nhanh hơn và sâu hơn. Và vào ban đêm khi không có người dùng trong không gian này. Máy nén sẽ phân bổ công suất làm lạnh của nó cho các phòng còn lại. Cho phép các thành viên ngủ ngon và thức dậy sảng khoái.

Ai phù hợp với Máy lạnh multi?

Có thể nói, Máy lạnh Multi là giải pháp tốt nhất cho những người sống ở chung cư, căn hộ, nhà nghỉ có nhiều phòng và ban công nhỏ. Tuy giá thành hơi cao và chi phí lắp đặt cao nhưng chỉ cần lắp 1 dàn nóng và 4-5 dàn lạnh là có thể làm mát cả phòng, không những tiết kiệm chi phí sau này mà còn có kích thước nhỏ và tính thẩm mỹ cao.

Mua máy lạnh Multi ở đâu uy tín, giá tốt?

Máy lạnh giá sỉ là một trong những hệ thống siêu thị điện máy lâu đời và uy tín nhất tại TPHCM từ lâu và vẫn đang ngày càng phát triển. Máy lạnh giá sỉ có bề dày lịch sử với đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo và đam mê vẫn cống hiến cho thương hiệu và mang lại sự tin yêu của người tiêu dùng hôm nay.

Là hệ thống siêu thị điện máy có các sản phẩm của các hãng điện tử nổi tiếng, từ tivi, tủ lạnh, máy giặt… Sản phẩm đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật, mẫu mã, chủng loại phong phú. Về giá cả, trong số các sản phẩm điện máy, không thể không kể đến Máy lạnh là sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm nhất trong thời tiết nóng ẩm hiện nay.

Hiểu được tâm lý của người tiêu dùng, Máy lạnh giá sỉ đã đưa ra nhiều kế hoạch quảng bá thương hiệu Máy lạnh nhằm tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng, để khách hàng khi đến đây sẽ lựa chọn được thương hiệu Máy lạnh phù hợp. Các sản phẩm chính hãng tốt nhất và giá cả phải chăng nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: 76A1 Nguyên Hồng, Phường 11, Bình Thạnh, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: 1441 Phan Văn Trị, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM
 • Địa chỉ 3: 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: 1900 75 75 79
 • Website: https://maylanhgiasi.net/

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin chi tiết về máy lạnh Multi là gì và những ưu điểm nhược điểm mà sản phẩm này mang lại cho người dùng. Hi vọng qua bài viết bạn đã có thêm thông tin bổ ích về máy lạnh Multi và chọn được sản phẩm phù hợp.