Máy Bơm Mini Không Lên Nước ⚡️ +9 Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Máy bơm nước là một thiết bị không thể thiếu đối với các nhà có nhiều tầng, đặc biệt đối với các tại khu vực đông dân như Thành phố Hồ Chí Minh hay thành phố Hà Nội. Do mật độ dân cư đồng, cùng với diện tích nhỏ phải xây nhiều tầng. Máy bơm nước trở thành thiết bị quan trọng và không thể thiếu, giúp đời sống sinh hoạt trở nên thuận tiện, thoải mái hơn

Máy bơm nước mini cũng là một trong những dạng của máy bơm, tuy nhỏ, hiệu suất máy vẫn cao. Nhưng các loại máy móc máy bơm nước mini vẫn có một số lỗi hỏng hóc. Trường hợp xảy ra phổ biến nhất đó không lên nước. Vậy nguyên nhân gì khiến máy bơm mini không lên nước và cách khắc phục hãy cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây

Ảnh máy bơm ứng dụng trong đời sống

Những ứng dụng máy bơm nước trong đời sống?

Như đã nói ở trên máy bơm nước được sử dụng chủ yếu ở công ty, xí nghiệp hoặc khu công nghiệp và các hộ gia đình. Được xem là thiết bị quan trọng, máy bơm giúp dẫn nước từ nơi này đến nơi khác, với mục đích tăng áp lực cho đường nước dẫn. Đưa bơm đẩy nước từ giếng khoan, các bể nước ngầm lên vị trí cao hơn cần sử dụng.

Máy bơm nước mang lại ứng dụng ra sao trong đời sống?

Máy bơm nước được sử dụng chủ yếu ở công ty, xí nghiệp hoặc khu công nghiệp và các hộ gia đình,..Từ đó, ta thấy được ứng dụng của máy bơm nước rất rộng rãi và phổ biến cụ thể như:

 • Khi hút nước thải trong các bể xử lý nước thải, hút bùn và hút nước thải trong xây dựng thì máy bơm chìm có khả năng xử lý và hỗ trợ tốt nhất.
 • Khi sử dụng nước đối với các hệ thống nhà cao tầng thì ta nên sử dụng máy bơm tăng áp. Máy sẽ tăng áp lực của đường ống giúp nước có thể di chuyển từ thấp lên cao.
 • Máy bơm được sử dụng phổ biến hai cái nêu trên là tăng áp lực của đường ống. Được dùng trong sinh hoạt của người dân và tuần hoàn nước từ bể này qua bể khác.
 • Đối với nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy sẽ dùng máy bơm phòng cháy chữa cháy.
 • Trong trường hợp bị mất áp, máy bơm bù áp sẽ bù áp cho các hệ thống nước, đảm bảo hoạt động cho hệ thống.

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng có thể có nhiều lựa chọn khác nhau. Với đa dạng về máy bơm theo công suất chắc chắn bạn sẽ tìm được lựa chọn phù hợp cho mình.

Có những loại máy bơm nước nào?

Máy bơm tăng áp

Máy được sử dụng để tăng áp lực trong đường ống, làm cho nước chảy nhanh hơn. Được sử dụng nhiều cho những hộ gia đình có nhà cao tầng hoặc có đường nước yếu.

Cấu tạo máy gồm

 • Loại máy bơm tăng áp lắp ghép
 • Máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần
 • Loai máy bơm tăng áp điện tử
 • Máy bơm tăng áp C

Nguyên lý hoạt động của máy dựa vào sự chỉnh áp lực trong đường ống một cách tự động. Áp suất đường ống sẽ thay đổi, kéo theo áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau.

Ảnh máy bơm nước tăng áp

Máy bơm đẩy cao

Để phục vụ cho sản xuất và tưới tiêu, máy bơm nước đẩy cao luôn là lựa chọn hàng đầu. Các dạng máy bơm gồm:

 • Khả năng của Bơm chân không là hút chân không mạnh mẽ. Được thiết kế đầu ra nhỏ nhằm hút nước ở bể ngầm hoặc đường ống sâu. Tuy vậy, máy gây ra tiếng ồn tương đối khó chịu cho người dùng và lưu lượng hút tương đối thấp.
 • Nguyên tắc ly tâm được áp dụng trên Bơm ly tâm, nước được đem vào tâm quay cánh bơm đồng thời nhờ sự hỗ trợ của lực ly tâm, nước sẽ ra ở rìa mép cánh bơm.
 • Bơm ly tâm được sử dụng trong bơm cứu hỏa, tưới tiêu và hệ thống làm lạnh.
 • Khả năng vận hành của Bơm ly tâm là bơm mạnh, lượng nước lớn, nếu được lắp đặt tốt máy sẽ vận hành êm ái. Tuy vậy, tâm khi tiếp xúc với nguồn nước có lẫn khí máy sẽ không hoạt động được
 • Một phiên bản khác của máy bơm ly tâm là Bơm bán chân không, có khả năng hút được chất khí và chất lỏng. Máy sở hữu lực hút khỏe và hút được nhiều nguồn nước khác nhau. Tuy vậy, nó là phát ra tiếng ồn và hút chân không kém hơn máy bơm chân không

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm mini không lên nước

Máy bơm mini không lên nước là một trong lỗi hỏng rất hay gặp khi sử dụng máy bơm. Trong thời gian sử dụng, có rất nhiều nguyên nhân khiến máy không lên nước, có những nguyên nhân bạn có thể tự sửa chữa, nhưng cũng có những nguyên nhân phức tạp phải nhờ đến nhân viên kỹ thuật.

Nhằm hướng đến việc khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước mà bạn đang gặp phải. Tôi xin đưa ra một vài thông tin để bạn tham khảo về các lý do khiến máy bơm không lên nước và cách khắc phục. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc khắc phục tình trạng máy bơm.

Ảnh máy bơm nước mini

Đường ống hút bị hở, gây ra tình trạng lọt không khí

Trong quá trình lắp đặt có thể các đường ống dẫn chưa có sự ăn khớp giữa các mối nối. Hoặc cũng có thể sử dụng trong thời gian dài khiến đường ống bị vỡ. Ngoài ra, cần kiểm tra xem phớt làm kín của máy bơm có bị mòn hỏng không, các do lò xo đẩy của phớt có bị oxy hóa không. Các nguyên nhân trên khiến tình trạng lọt không khí vào.

Để khắc khắc phục tình trạng cần kiểm tra lại kỹ lại xem đường ống hút có bị thủng hoặc hở hay không. Keo dán có kín không hoặc kiểm tra bộ phận phớt, lò xo đẩy có bị hư hỏng hay không để thay thế cái mới.

Máy bơm không không có nước mồi để hoạt động

Là một trong những nguyên nhân rất hay gặp nhất, nguyên nhân xảy ra do buồng bơm của máy bơm hết nước để mồi, lượng nước mồi chưa đủ. Hoặc nước mồi bị mất và khiến cho máy bơm ở trạng thái chạy khô. Đây là tình trạng nguy hiểm, dễ đến các rủi ro về cháy, nổ máy bơm… Cần chú ý thật kỹ trước khi sử dụng máy bơm.

Để khắc khắc phục tình trạng cần phải tắt máy ngay lập tức khi không lên được nước, tuyệt đối không để máy bơm hoạt động trong nhiều giờ. Kiểm tra buồng bơm có còn nước hay không, cho thêm nước khi hết và vận hành lại máy bơm.

Van một chiều của đường ống hút bị hỏng, mất tác dụng hoặc không kín

Là nguyên nhân gây mất nhiều thời gian và phiền toái do đường ống hút không kín hay chõm bơm bị hỏng. Bạn phải mồi lại nước vì máy bơm sẽ không tự động giữ lại một lượng nước trong buồng bơm.

Để khắc khắc phục tình trạng cần kiểm tra xem có phải hư van 1 chiều hay không, đường ống có bị vỡ hay không? Trong trường hợp hư hỏng bạn có thể thay đường ống mới, thay chõm bơm mới.

Ảnh Máy bơm nước 12V

Quá trình lắp đặt bị sai dẫn đến máy bơm không lên nước

Do nhầm lẫn trong quá trình lắp đặt giữa đầu hút và đầu xả của máy, có thể khiến máy bơm không được nước. Trường hợp này không phổ biến, nguyên nhân là do chưa có sự hiểu biết nhiều về máy bơm, vì thế dễ lắp đặt không đúng.

Để khắc khắc phục tình trạng bạn nên nhờ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật tư vấn hoặc trực tiếp hướng dẫn cách lắp đặt. Hoặc cũng có thể thuê họ lắp đặt thay bạn, giúp bạn đỡ tốn thời gian và như hạn chế hư hỏng không đáng có.

Lỗi do bố trí đường ống hoặc chưa đúng nguyên tắc

Khi lắp đặt, có thể chọn không đúng kích thước, đường kính của đường ống, to hoặc nhỏ so với các đầu hút, đẩy của máy bơm. Vì lẽ đó, các đường ống lại không ăn khít hoàn toàn, tạo khoảng trống khí trên đường ống tại các điểm cao hơn. Nó được gọi là hiện tượng bị e khí

Để khắc khắc phục tình trạng đầu tiên bạn nên mua đường ống mới, khi lắp đặt cần chú ý đến bán kính đường ống sau cho phù hợp nhất. Trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt bạn có thể nhờ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật tư vấn hoặc trực tiếp lắp đặt thay bạn.

Bị ách tắt trong hệ thống bơm khiến máy bơm không lên nước

Các nguyên nhân thường gặp gây tắc nghẽn là do các loại rác thải, chất rắn nào đó, ví dụ như gỗ mục, rễ, lá cây…. Chúng bịt kín van cửa hút hoặc quấn quanh cánh bơm làm cho cánh bơm không thể quay

Để khắc khắc phục tình trạng bạn nên thường xuyên kiểm tra và tháo máy bơm khi cần thiết để vệ sinh các van cửa và cánh bơm. Kiểm tra toàn bộ máy bơm xem có dị vật nào rớt ở bên trong máy hay không.

Máy bơm sử dụng nguồn điện cấp vào không phù hợp hoặc quá yếu

Là nguyên nhân phổ biến mà người sử dụng thường mắc phải. Do chủ quan, người dùng hay sử sử dụng không trùng với điện áp mà máy bơm cần nên dẫn đến máy bơm lên không thể nước.

Ngoài ra nguồn điện yếu khiến máy bơm chạy liên tục tuy vậy nước lại không lên. Điều đó làm tiêu tốn điện năng và đồng thời làm máy bơm dễ hỏng hóc.

Để khắc khắc phục tình trạng nên lưu ý và kiểm tra thật kỹ điện áp sử dụng của máy bơm và điện áp mà nhà đang sử dụng. Trong trường hợp đã ã mua máy bơm và đang sử dụng nguồn điện không phù hợp, phương án tối ưu là nên lắp thêm tủ điện áp.

Ngoài ra, trong giờ cao điểm nguồn điện bị yếu, điều đó dẫn đến không đủ cung cấp cho máy bơm hoạt động. Nên cần tránh sử dụng máy bơm trong những giờ cao

Sử dụng không đúng chất bơm

Đây không phải nguyên nhân do máy bơm hư hỏng là do chất lỏng mà bạn cần bơm không phù hợp với máy bơm. Ví dụ như chất lỏng cần bơm có độ nhớt cao hơn công sức của máy bơm mà bạn đang sử dụng, hoặc chất có tính ăn mòn đối với vật liệu cấu tạo của máy bơm nước.

Để khắc khắc phục tình trạng cần xem xét kỹ lưỡng và nắm rõ loại chất lỏng cần bơm, lựa chọn máy bơm phù hợp và đồng thời phải thường xuyên kiểm tra các thiết bị có vận hành tốt không.

Ảnh máy bơm tăng áp mini

Hiện tượng khí xâm nhập hoặc do mực nước quá sâu

Vấn đề xảy ra là khi máy bơm hoạt động trong điều kiện áp suất cao hoặc áp suất phân bố không đồng đều, quá giới hạn áp suất hút. Nó đồng nghĩa với việc tình trạng do mực nước quá sâu.

Để khắc khắc phục tình trạng cần phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi định kỳ máy bơm. Đây là phương án tốt nhất để máy bơm hoạt động tốt nhất tránh tình trạng xảy ra vấn đề nêu trên.

Công ty TNHH TM và DV Cheapea – giải pháp cho vấn đề

Như đã đề cập ở trên các nguyên nhân và khắc phục cho vấn đề máy bơm mini không lên nước. Tuy vậy, nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu hoặc cần mua các thiết bị máy bơm mini có thể liên hệ Công ty TNHH TM và DV Cheapea. Là một trong trong những doanh nghiệp được đánh giá uy tín hàng đầu về lĩnh vực. Chuyên cung cấp các giải pháp tốt nhất cho người dùng.

CHEAPEA là đơn vị bán các loại máy bơm nước chính hãng
CHEAPEA là đơn vị bán các loại máy bơm nước chính hãng

Công ty TNHH TM và DV Cheapea luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng bởi chất lượng và sự đa đa dạng các loại sản phẩm máy móc. Các thiết bị bơm tại đây luôn được tin dùng bởi không chỉ có nguồn gốc rõ ràng mà luôn được tận tình hỗ trợ tư vấn từ các nhân viên tại công ty.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 564 Liên Phường, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 094.917.2016
 • Fax: 094.917.2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Đó là toàn bộ nội dung về Nguyên nhân gì khiến máy bơm mini không lên nước và cách khắc phục mà tôi tìm hiểu và chia sẻ đến với mọi người. Rất mong bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích đến mọi người.