Học May Áo Dài Mất Bao Lâu Ra Nghề? ⚡️ May Áo Dài Khó Không?

Áo dài mặc dù là một mặt hàng rất quen thuộc nhưng ngành may mặc áo dài lại có tiềm năng lợi nhuận không hề nhỏ. Áo dài vẫn luôn là trang phục được nhiều người ưu ái mặc vào mỗi dịp lễ hội, và nhu cầu may áo dài chưa hề giảm sút. Nhận biết được điều này, rất nhiều người muốn theo học nghề may áo dài nhưng lại đắn đo không biết học may áo dài mất bao lâu? Và may áo dài có khó không? Hãy cùng bài viết giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Học cắt may áo dài có khó không?

Mỗi ngành nghề đều có những thách thức riêng. Đặc biệt, việc may mặc không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ mà còn phải có sự kiên trì và cố gắng. Nếu bạn là người tâm huyết với nghề thì mọi thứ sẽ trở thành “động lực” làm việc chăm chỉ dù công việc có khó khăn đến đâu.

Học thiết kế thời trang hay học nghề may vốn đòi hỏi sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ của bạn. Cũng như bao ngành nghề khác, để trở thành một thợ may áo dài bậc thầy, bạn sẽ học theo từng giai đoạn, từ sơ cấp đến nâng cao. Bạn cần học từ những kỹ năng tối thiểu như cách luồn chỉ, cách vận hành máy may, cách may bằng tay, cách xác định và phân biệt các loại vải, cách đọc bản vẽ may, v.v.

Khác với việc may các loại áo sơ mi và quần tây khác chỉ cần cắt chỉ và có thể thực hiện dễ dàng khi ngồi bên máy may, áo dài lại đòi hỏi tinh tế hơn nhiều. Trừ các công đoạn cắt, ráp, may… phần cuốn bìa áo dài phải dùng kim khâu tay. Do đó, người thợ phải có tay nghề may theo yêu cầu.

May áo dài không đơn giản. Mỗi dáng người là một số đo khác nhau. Cắt áo dài phải xem dáng người để đo và may cho đẹp. Cao, lùn, vai thấp, lưng tôm hay không, có eo hay không … Vậy nên rất khó để may công nghiệp áo dài. Để khách hàng có thể mặc áo dài đẹp thì đòi hỏi người thợ may phải hiểu rõ về dáng người, đo đạc cẩn thận.

Công phu, tỉ mỉ và tay nghề cao là vậy nhưng nghề may áo dài có cái độc đáo riêng, người thợ phải thực sự yêu nghề mới có thể tạo ra phong cách riêng cho mình. Cho phép bạn theo đuổi nghề may lâu dài, không chỉ là tài năng của bạn, mà còn là niềm đam mê và mong muốn tìm thấy niềm vui trong một công việc. Mà một khi bạn đã đam mê nó thì việc học sẽ không còn là một thử thách đối với bạn nữa.

Để trở thành thợ may có kỹ năng tốt, bạn cần có một quá trình rèn luyện lâu dài. Bạn càng thực hành nhiều và bạn may càng nhiều, bạn sẽ càng giỏi. Các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng ngày nay cũng phải trải qua quá trình đào tạo kỹ năng kéo dài để có thể thành công.

Kỹ năng cơ bản để may áo dài truyền thống

Lấy số đo cơ thể

Trước khi học may, bạn cần biết đầy đủ thông tin về số đo và dáng người cần thiết để may được áo dài. Áo dài truyền thống không chỉ đẹp về chất liệu, đường may mà quan trọng nhất là cần phù hợp với hình thể của người mặc. Cách tốt nhất để may một áo dài đẹp là đo cơ thể một cách chính xác nhất. Đặc biệt, hãy chú ý đến những số đo sau để có được thành phẩm tôn lên được hết những đường nét nữ tính trên cơ thể người phụ nữ:

Lấy số đo kích thước cơ thể

 • Chiều dài áo: Để đo chiều dài của áo, hãy đo từ thắt lưng đến mắt cá chân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cứng nhắc mà cần linh hoạt may theo từng đối tượng. Tức là tùy theo vóc dáng và mong muốn tà ào dài đến đâu..
 • Tay áo: Để đo chính xác tay áo, hãy đo từ vai đến cổ tay. Tuy nhiên, đối với áo dài cách tân, thì thợ may cần chủ động và linh hoạt thay đổi độ dài tay áo.
 • Số đo vùng nách: Để đo chính xác vùng nách, bạn phải đặt cánh tay chống lên sao cho số đo dưới cánh tay vuông góc với vai.
 • Vòng bắp tay: Số đo chính xác của bắp tay phải lấy ở vị trí khoảng 10cm tính từ nách.
 • Khuỷu tay: Đo từ khớp khuỷu tay. Tiếp tục đo đến cổ tay để hoàn thành quá trình đo khuỷu tay.
 • Vòng ngực: Lấy điểm cao nhất của vòng ngực để đo.
 • Đo kích thước trước: Để đo kích thước trước tiên hãy đo vòng ngực và khoảng cách giữa các nách.
 • Đo lưng: Đo chú ý khoảng cách giữa hai nách ở sau lưng.
 • Eo trên: Chọn vị trí có vòng eo nhỏ nhất để đo vòng eo.
 • Vòng eo dưới: Đo phân xương hông.
 • Hạ ngực: Đo từ vai cho đến phần ngang ngực.
 • Hạ eo trước: đo từ vai gần cuối cổ qua đỉnh ngực và kéo căng đến thắt lưng.
 • Hạ eo sau: Đo từ gáy và kéo dài đến eo.
 • Hạ mông: Đo từ vai đến phần ngang mông.
 • Vai: Vai được đo bằng cách đo khoảng cách từ điểm của vai trái đến điểm cuối của vai phải.
 • Chiều dài ống quần: Để đo chiều dài ống quần chính xác nhất, hãy bắt đầu từ hông và kéo dài đến gót chân.
 • Đo vòng hông: Chọn số đo lớn nhất của vòng 3.
 • Đùi: Chọn số đo đùi ở vị trí lớn nhất.
 • Đầu gối: Đặt thước dây vòng quanh đầu gối để đo.

Vẽ phác thảo trên giấy và vải

Khi học cách may áo dài, bạn cần vẽ và phác thảo mẫu bạn cần may. Nên chọn cách vẽ mẫu trên bìa cứng, giấy báo để hoàn thiện mẫu. Mục đích của việc vẽ trước bản nháp áo dài là để xác định kiểu dáng của áo dài sẽ được may. Nhờ đó, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chỉnh sửa hoặc cắt lại các mẫu.

Đối với thiết kế bản vẽ riêng của quần áo dài, chúng ta không cần quá cầu kỳ và phức tạp. Chỉ cần chú ý đến kích thước và kiểu dáng áo dài bạn đang may.

Sau đó bạn tiến hành vè lên vải để cát chinh xác.

hoc may ao dai

Cắt vải

Khi cắt trực tiếp trên vải, bạn hãy chừa 1cm đường may ở các cạnh và chừa 1.5cm ở phần tra khóa giọt lệ. Đối với đường tay viền và cổ viền, bạn cần cắt sát. Còn đường may đối với gấu áo thì chừa khoảng 2 cm.

Quy trình may

Đây là bước cuối cùng trong quy trình cắt may áo dài. Bạn sẽ thực hiện quá trình may:

Bạn sẽ cần biết các quy trình may áo dài cơ bản như:

 • May chiết ngực
 • May viền đường hò áo
 • May viền đường sườn có cài khuy áo
 • May nẹp tà áo dài
 • May lai và ráp sườn tay áo
 • May ráp sườn thân
 • Ráp tay vào thân
 • May bâu áo và ráp bâu vào thân – lên lai áo.

Cuối cùng chính là bước hoàn thiện các chi tiết: vắt đường hò, kết nút và kết móc áo.

Để hoàn thiện một bộ áo dài, bạn sẽ phải hoàn thiện các bước may quần cụ thể như sau:

 • Bước 1: Ráp quần theo các thành phần đã chuẩn bị trước.
 • Bước 2: Tiếp tục khâu ráp một đoạn đáy quần. Sau đó may vào dây kéo.
 • Bước 3: Ráp lưng quần.
 • Bước 4: May hoàn chỉnh đáy quần theo các đường đã vẽ.
 • Bước 5: May các phần lại với nhau.
 • Bước 6: Gắn các móc ống quần vào đầu khóa kéo. Cuối cùng là ủi và cho ra thành phẩm.

Học may áo dài mất bao lâu?

Thường thì việc học trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp thu, năng khiếu và sự quyết tâm của mỗi người. Vì vậy, mỗi người đều có thời gian để học hỏi và hoàn thiện các kỹ năng khác nhau.

Trên thực tế, không có cột mốc nhất định nào cho việc học cắt may. Vì vậy, có người có thể thành thạo và chuẩn bị tốt nghiệp trong vòng chưa đầy một năm học, nhưng cũng có người học một năm vẫn không thể thành thạo ngay cả công nghệ đơn giản nhất.

Thông thường, học viên sẽ học kỹ thuật may trong 3-5 tháng và mất khoảng 1 năm để thành thạo nghề. Đây cũng là khoảng thời gian mà trung tâm dạy cắt may lựa chọn đào tạo học viên. Khi bạn đến với các khóa học may tại các trung tâm, bạn có thể được tư vấn lộ trình phù hợp nhất.

Có thể vừa học may vừa đi làm không?

Đối với những người vừa học may vừa làm một công việc ngoài lề khác, thì câu trả lời là có. Vì vậy, bạn có thể nhận một công việc khác để tăng thu nhập và dành thời gian học may. Tuy nhiên, thời gian học và làm việc không thể trùng nhau. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo có đủ thời gian luyện tập và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe.

Đó là những người làm công việc khác ngoài may vá. Với những ai muốn vừa học vừa may thì câu trả lời là không. Bạn cần dành ít nhất 3 tháng để thành thạo các kỹ năng cơ bản của cắt may. Sau thời gian này, bạn có thể tìm việc cơ bản tại nhà để thực hành thêm, vì các công ty, xưởng may quần áo thường không nhận những lao động thiếu kinh nghiệm.

Tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn sẽ ngày càng có nhiều cơ hội tốt hơn, vì vậy đừng lo lắng, hãy chăm chỉ học tập để tiết kiệm thời gian nhé!

Có nên học và hành nghề may không?

May mặc được coi là một lựa chọn ngành phù hợp với xu hướng hiện nay. Vì quần áo là nhu cầu cơ bản nhất của con người. Hơn nữa, với các kiểu trang phục đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, sáng tạo như may áo dài thì không thể áp dụng kiểu may công nghiệp máy móc được. Đây là lý do tại sao may được xếp vào một nghề không bao giờ lỗi mốt.

Đối với những người không đủ điểm xét tuyển vào đại học thiết kế thời trang nhưng lại đam mê may mặc, hay những công nhân đang tìm việc, thì học nghề may là lựa chọn phù hợp.

Thời gian học nhanh

Tùy theo khả năng tiếp thu và khả năng của bạn mà thời gian hoàn thành một lớp học may có thể dài ngắn. Thông thường, một sinh viên may mất 3-5 tháng để hoàn thành khóa học Cơ bản về may và mất khoảng 1 năm để thành thạo và hành nghề.

Chi phí học thấp

Quần áo là một trong những nghề có chi phí học rẻ nhất hiện nay. Nguyên nhân là do số lượng trường, học viện đào tạo may rất lớn.

Nếu học nghề may, các khóa học cắt may từ cơ bản đến nâng cao, bạn chỉ mất 3-5 triệu đồng. Nếu bạn học ở trung tâm quần áo nổi tiếng thì học trọn gói từ 10 triệu – 15 triệu dồng. Ngoài ra, bạn có thể vừa học vừa thực tập ở tiệm may, vừa có lương hàng tháng mà vẫn được học nghề miễn phí.

Cơ hội nghề nghiệp lớn

Nhu cầu lao động trong ngành may mặc hiện nay rất cao. Qua đào tạo bài bản, bạn có thể dễ dàng xin việc như công nhân may mẫu, công nhân hoàn thiện hay tổ trưởng trong các xưởng may. Ngoài ra, bạn có thể xin vào làm trong xưởng thời trang hoặc tự mở tiệm may thời trang hoặc mở xưởng nhận may.

Thu nhập ổn định

Học cắt may có thể mang lại thu nhập ổn định cho bạn. Nếu bạn làm trong xưởng may, mức lương cho vị trí của bạn khoảng 7 – 12 triệu đồng / tháng. Nếu bạn tự mở xưởng sản xuất quần áo thì thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, khi học cắt may, bạn cũng có thể tiết kiệm được cả đống tiền mua quần áo. Bởi bạn có thể tự tạo cho mình những bộ trang phục đẹp và đầy màu sắc.

Nên tự học may áo dài online hay ở trung tâm?

Bạn cần xác định xem mục tiêu học tập của mình là để may mặc theo sở thích cá nhân hay để phát triển sâu rộng. Nếu chỉ học cắt may cho bản thân, bạn có thể lên mạng tự mày mò và học hỏi. Tuy nhiên, hạn chế của cách học này là không có ai đứng ra “cầm tay chỉ việc” nên mất nhiều thời gian hơn.

Đối với những bạn muốn theo đuổi nghề thiết kế thời trang, đặc biệt quan trọng là phải nâng tầm tay nghề may áo dài, thì lời khuyên dành cho bạn là nên tham gia một khóa dạy nghề tại các trường dạy nghề hoặc trung tâm. Tại đây, đội ngũ cố vấn thiết kế giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ các thông tin liên quan tốt cho việc học và thực hành. Đồng thời, học viên sẽ được tự tay cắt may, được hướng dẫn chuyên nghiệp. Nếu chọn được huấn luyện viên và trung tâm đào tạo uy tín, bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.

Đơn vị đào tạo nghề may, thiết kế thời trang chuyên nghiệp, giá tốt nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo và dịch vụ thiết kế thời trang uy tín & chuyên nghiệp tại Hà Nội, thì đừng bỏ qua Luvinus.

Khi bạn tham gia vào môi trường học tập tại Luvinus, bạn sẽ không chỉ được tiếp cận các kiến thức và kĩ năng, giúp các bạn có thêm cơ hội nghề nghiệp mà còn có thể kết nối, chia sẻ và giao lưu để tích lũy kiến thức, trải nghiệm thực tế và sống hết mình với đam mê thời trang.

Bên cạnh quy trình đào tạo bài bản và đội ngũ giảng viên, trợ lý luôn theo sát học viên trong suốt quá trình học, Luvinus đã xây dựng các công cụ đa phương tiện online-offline để hỗ trợ người học trong và sau khi hoàn thành khóa học.

Với không gian học tập sáng tạo, trẻ trung, tràn đầy cảm hứng và niềm đam mê của một người luôn yêu thích thời trang, tất cả mọi người đến với Luvinus đều có động lực rất lớn để theo đuổi ước mơ và mục tiêu của mình.

Hãy đến với Luvinus để hiện thực hóa giấc mơ trở thành một chuyên gia thời trang của mình nhé!

Chi tiết liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 3, Số 46 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0961.585.180
 • Website: https://hocvienluvinus.com/
 • Email: hoccatmayluvinus@gmail.com

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giải đáp cho câu hỏi “học may áo dài mất bao lâu?” Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất để theo đuổi ước mơ của mình!