Hoa Lan Hoàng Dương ⚡️ Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc Ra Hoa Đẹp

Nói đến loài hoa lan dễ chăm sóc nhất thì đó là hoa lan Hoàng Dương. Vì đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc nên hoa lan này nhận được sự quan tâm và lựa chọn để trồng làm cảnh quan sân vườn, ban công…Nếu bạn còn gặp nhiều lúng túng trong việc chăm sóc loại hoa lan này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho mình.

Đặc điểm cây lan Hoàng Dương

Hoa lan Hoàng Dương còn được gọi với cái tên khác là hoa Chuỗi Vàng. Tên khoa học của loại hoa lan xinh xắn này là Petraeovitex bambusetorum. Hoa lan thuộc dòng cây dây leo rũ với chiều cao tối đa lên tới 250cm, là loại cây sống lâu năm.

Hoa lan này thuộc giống cây dây leo hoa rũ

Những bông hoa lan có kích thước nhỏ xinh mọc ra từ nách lá nên mỗi dây leo thường ra rất sai hoa. Hoa không nở riêng lẻ mà xếp san sát nhau thành từng chuỗi dài màu vàng óng rất đẹp mắt.

Hoa nở từ mùa thu đến tận màu xuân năm sau và rất lâu tàn. Đây cũng là lý do hoa lan này được ưu tiên sử dụng nhiều trong trang trí không gian sân vườn, ban công.

Hiện tại, để nhân giống hoa lan này có 2 phương pháp chính được áp dụng đó là: Gieo hạt hoặc giâm cành.

Ứng dụng của lan

Tốc độ leo của cây hoa lan không quá nhanh và thuộc dòng lan rũ nên thường được sử dụng để trang trí ban công, sân vườn. Hoặc cũng có thể sử dụng hoa lan trồng trong chậu treo để làm cảnh.

Hoa lan Hoàng Dương thích hợp để trang trí cho không gian ban công, sân vườn

Hoa lan Hoàng Dương thích hợp để trang trí cho không gian ban công, sân vườn

Cách trồng cây lan

Hoa lan Hoàng Dương thuộc loại cây dễ trồng và không yêu cầu quá cao về chế độ chăm sóc. Cây hoa lan này rất thích hợp sinh trưởng và phát triển ở điều kiện khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên để cây có khả năng sống cao kỹ thuật trồng hoa lan có những điều cơ bản cần lưu ý như:

  • Nơi trồng

Loại hoa lan này thích hợp trồng trong chậu, hàng rào, góc tường hay trên ban công. Vì đây là dòng cây lan ưa sáng nên chắc chắn vị trí trồng cây phải là nơi có thể đón nhận ánh sáng tốt nhất trong ngày.

  • Đất trồng

Hoa lan loại này thích hợp trồng trên đất thịt tơi xốp giàu dinh dưỡng.

  • Cách trồng

Đào hố đất với kích thước tối ưu là 60 cm x 65cm x 55cm. Tiếp đến bạn đặt cây lan giống vào bên trong, đảm bảo nén đất tương đối chặt để tránh tình trạng bật gốc. Sau đó bạn nhớ cắm cọc để cố định cây và tưới nước để cung cấp độ ẩm.

Nếu như bạn chọn trồng cây bằng cách leo giàn thì có tehe rtanaj dụng cây tre, gỗ để làm giàn cho cây bám vào. Tuy nhiên để giàn hoa có độ bền cao thì tốt nhất bạn enen làm giàn leo từ cột bê tông, dây thép mỏng.

Hoa lan hoàng dương cần được trồng trên đất có độ tơi xốp cao

Hoa lan hoàng dương cần được trồng trên đất có độ tơi xốp cao

Kỹ thuật chăm sóc lan

  • Ánh sáng

Với cây hoa lan Hoàng Dương, điều kiện ánh sáng tốt nhất để cây sinh trưởng phát triển là có mái che bằng lưới đen. Ánh nắng cung cấp cho cây chỉ nên ở mức 20 – 30%.

  • Nhiệt độ

Để cây hoa lan sinh trưởng tốt nhất nhiệt độ mà cây cần được cung cấp là khoảng 18 – 35 độ. Loại hoa này có khả năng chịu lạnh rất kém.

  • Độ ẩm

Hoa lan Hoàng Dương sinh sống trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao và thoáng gió. Độ ẩm tối ưu nhất để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh là 70 – 80%.

  • Nước

Bạn cần kiểm tra thường xuyên để xác định nên tưới nước cho cây khi nào. Thông thường lúc tưới nước cho cây thích hợp nhất là khi thời tiết nắng nóng, mặt đất se khô. Thông thường, duy trì tưới nước cho cây từ 2 – 3 ngày 1 lần là được. Hoa lan Hoàng Dương là loại cây có khả năng chịu hạn tốt, không chịu được ngập úng.

Thông thường, cứ 2 - 3 ngày bạn mới cần tưới cho hoa lan 1 lần

Thông thường, cứ 2 – 3 ngày bạn mới cần tưới cho hoa lan 1 lần

  • Bón phân

Với nguồn dinh dưỡng cho cây lan, bạn nên sử dụng phân bón đã pha loãng để phun đều lên cây. Mỗi tháng bạn duy trì tần suất bón phân cho cây 2 tuần 1 lần.

Hưng Gia Phát rất hy vọng với thông tin mà mình chia sẻ về hoa lan Hoàng Dương. Bạn sẽ nắm rõ hơn cách để trồng loại hoa lan độc đáo này và giúp nó ra hoa đẹp nhất. Chúc bạn thành công.