Đội Hình 4-1-2-1-2 Là Gì? ⚡️ Điều Kiện Yêu Cầu Đối Với Cầu Thủ

Một đội hình bóng đá đẹp được rất nhiều người chơi bóng đá trực tuyến yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể triển khai một đội hình vừa đẹp mắt lại vừa đáp ứng được hiệu quả cần thiết. Qua bài viết này, gocthethao.com sẽ giới thiệu đến các bạn đội hình 4-1-2-1-2 cùng với những lối đá ban bật nhanh và đẹp mắt.

Đội hình 4-1-2-1-2 là gì?

Trong bóng đá trực tuyến, sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 hay còn được mọi người biết tới cái tên là “Sơ đồ kim cương hẹp”. Đây là một chiến thuật vô cùng phổ biến trong các trò chơi bóng đá trực tuyến. Trong đó, hàng tiền vệ đóng vai trò là lực lượng chủ chốt. Nhằm đem đến sự thành công cuối cùng khi áp dụng đội hình 4-1-2-1-2 kim cương hẹp.

Đội hình 4-1-2-1-2 được hiểu như thế nào

Những cầu thủ này sẽ thiết lập lại lối chơi kiểm soát thế trận ở giữa sân. Thay vì sử dụng hai bên hành lang cánh như các loại hình sơ đồ khác. Vị trí cầu thủ là vị trí đặc biệt quan trọng, đóng vai trò xâm nhập vào vòng cấm và phản công khung thành của đối phương.

Cầu thủ thường sẽ mang trọng trách điều tiết các đợt tấn công hiểm ác của đội bạn. Đối với sơ đồ ban bật ngắn này, vị trí tiền đạo cắm cũng là người hỗ trợ bật đập nhả 1 – 2 tốt hơn.

Đội hình 4-1-2-1-2 được hiểu như thế nào

Vì đây là chiến thuật hầu hết mang tính chất tấn công. Thế nên 2 hậu vệ cánh phải phải hoạt động liên tục và vô cùng linh hoạt. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ khu vực biên khi thiếu sự hiện diện của cầu thủ cánh.

Hơn nữa, sơ đồ kim cương hẹp còn giúp phát huy hiệu quả tuyệt đối. Trong việc làm chậm nhịp độ của trận đấu bằng lối đá Tiki Taka chậm. Điều quan trọng nhất khi sử dụng chiến thuật này chính là lối bóng phải đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu một trong số các cầu thủ tạo nên một đường chuyền bóng hỏng. Điều này sẽ dẫn đến sự lỗi nhịp tấn công của toàn đội.

Đội hình 4-1-2-1-2 được hiểu như thế nào

Điều kiện yêu cầu đối với cầu thủ trong 4-1-2-1-2

Có thể nói, đội hình 4-1-2-1-2 đặt ra yêu cầu rất lớn đối với từng cầu thủ trong đội bóng. Để thực hiện thành công đội hình này, họ cần đáp ứng một số điều kiện yêu cầu. Cụ thể là:

Thủ môn

Thủ môn được coi là thành trì vững chắc trước những sự tấn công mạnh mẽ của đối thủ. Đội hình thực hiện với mục đích là tấn công nên khi vị trí biên sơ hở. Sẽ tạo cơ hội quý giá cho đội bạn thực hiện việc ghi bàn.

Điều kiện yêu cầu đối với cầu thủ trong 4-1-2-1-2

Vì vậy, các thủ môn phải là người cực kỳ chắc chắn và có kỹ thuật chuyên môn cao trong việc bắt bóng. Hơn nữa, họ cũng cần là người tạo nên những pha bóng dài. Để đồng đội có thể chớp lấy cơ hội tấn công đối thủ một cách chớp nhoáng.

Hậu vệ

Nhược điểm lớn nhất của đội hình 4-1-2-1-2 này đó chính là sự thiếu hụt của tiền vệ cánh. Điều này sẽ tạo nên một lỗ hổng lớn, nhằm tạo điều kiện để đối thủ ghi bàn. Tuy nhiên, để khắc phục thì hậu vệ chính là người bù đắp cho những sơ hở ấy.

Những cầu thủ này vừa đóng vai trò là một hậu vệ vừa là tiền vệ cánh của đội hình. Họ có sứ mệnh là tạo tiền đề để cho cả đội bóng tấn công, ghi bàn. Vậy nên, hậu vệ phải là những người sở hữu sức bền cùng sự dẻo dai khá lớn trong suốt toàn bộ trận đấu.

Hơn nữa, hậu vệ trong lối chơi này cũng cần sở hữu kỹ thuật chuyên môn khéo léo và tốc độ đi bóng tốt. Những cầu thủ trẻ tuổi thường dễ dàng đáp ứng những điều kiện mà một hậu vệ cần có hơn.

Điều kiện yêu cầu đối với cầu thủ trong 4-1-2-1-2

Trung vệ

Đối với lối chơi của đội hình 4-1-2-1-2, đối thủ đội bạn chắc chắn sẽ nắm bắt những lỗ hổng của sơ đồ. Và khoét sâu vào đội hình để tấn công khu vực hai bên cánh.

Vì vậy, trung vệ phải là những người có chiều cao tiêu chuẩn, đạt yêu cầu. Cùng với khả năng không chiến tốt hơn so với các cầu thủ khác. Với những hạn chế của chiến thuật, trung vệ sẽ là người nắm vai trò chủ chốt. Nhằm khai thông nhiều bế tắc, khó khăn cho toàn bộ trận đấu.

Trung vệ

Tiền vệ phòng ngự

Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của tiền vệ phòng ngự khi áp dụng đội hình 4-1-2-1-2 được. Với tính chất đặc trưng của lối chơi này, các tiền vệ phòng ngự cần phải linh hoạt trong lối chơi. Có thể đổi từ dạng phòng ngự sang tấn công bất cứ lúc nào đồng đội của họ cần.

Tiền vệ phòng ngự

Hơn nữa, đội hình 4-1-2-1-2 trên còn đòi hỏi những người có kỹ thuật tốt. Để có thể hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình trên sân cỏ. Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ thu bóng, đánh chặn, giữ nhịp và điều tiết toàn bộ trận đấu.

Tiền vệ trung tâm

Cũng giống như những tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm cũng cần phải sở hữu kỹ năng lên công về thủ một cách nhịp nhàng. Để có thể phối hợp với đồng đội nhằm nâng cao cơ hội ghi bàn. Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp ban bật ngắn và dứt điểm từ xa. Vì vậy, họ phải là người có thể lực tốt cũng như tinh thần vững vàng của một tiền vệ tài ba.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ tấn công

Họ có nhiệm vụ là hỗ trợ hai tiền đạo nhằm tấn công dứt khoát vào khung thành của đối thủ. Họ phải nỗ lực hết mình trong mỗi trận đấu để có thể đảm bảo rằng. Luôn có cả 3 người tấn công vào vòng cấm của đối phương qua mỗi đợt lên bóng.

Tiền đạo

Đây là một chiến thuật khá đặc biệt khi hai tiền đạo sẽ có lối chơi hoàn toàn riêng biệt. Họ là lực lượng nòng cốt giúp kiến tạo cùng như làm nên những pha bóng tung lưới đối thủ.

Đội hình 4-1-2-1-2 –  Chiến thuật kim cương hẹp

Đội hình 4-1-2-1-2 là sơ đồ chiến lược kim cương hẹp hay còn có tên gọi khác nữa đó là đội hình kim cương trung tâm. Đó là một trong những sơ đồ ,mà ở đó các tiền vệ tấn công tốt nhất. Cũng như đề cao khả năng kiểm soát dẫn bóng tốt. Đội hình được thiết lập hoàn toàn trên cơ sở mặc định, không có bất kỳ thay đổi nào với sự sắp xếp.

Chiến thuật đơn, cá nhân

Dưới đây là một số chiến thuật cá nhân mà bạn có thể tham khảo:

  • RS, LS sử dụng AR1, SR1. Ở chiến thuật này, hãy chọn những cầu thủ có khả năng linh hoạt trong lối đá. Hơn nữa, có thể chạy chỗ, di chuyển thông minh và gây bất ổn cho hàng phòng thủ đối phương.
  • CAM: Cách bố trí phía bên trên DS2m kết hợp các cầu thủ nhằm xâm nhập vòng cấm SC1. Có ít nhất 3 cầu thủ gây sức ép lên khung thành của đối phương trong các tình huống phản công.
  • RCM, LCM: Đây là chiến thuật nhằm giữ AS1. Các vị trí còn lại có thể di chuyển đều đặn và linh động. Đội hình 4-1-2-1-2 hạn chế tối đa các lối chơi áp đặt cho các tiền vệ. Do đó, các pha tấn công cũng sẽ trở nên nguy hiểm hơn.
  • CDM: Chiến thuật này nhằm giữ vị trí AS1. Hơn nữa, nó còn có hạn chế là dâng cao, gây lỗ hổng cho hàng phòng thủ.
  • RB, LB: Đội hình này nhằm phát triển ở hàng tiền vệ. Nên ở đội hình này không cần phải tạt cánh quá nhiều. Các hậu vệ cũng cần phải giữ khoảng cách an toàn và bọc lót cho nhau.
Chiến thuật đơn, cá nhân

Chiến thuật kim cương hẹp

Nhìn chung, đội hình 4-1-2-1-2 có đặc điểm đó chính là sử dụng lối đá sở trường – đá ngắn. Diễn biến của trận đấu hầu hết dựa vào sự cơ động linh hoạt của hàng tiền vệ. Vị trí trung phong đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối tấn công và kết hợp với 2 tiền đạo để thực hiện combo 1 – 2.

Chiến thuật kim cương hẹp

Các CM sẽ kiểm soát khu vực giữa sân, tham gia phòng ngự hay đánh chặn trực tiếp với CDM.

Cặp RB, LB phải tăng cường hoạt động, bọc lót cho vị trí trống trải ở vị trí biên. Khi thiếu những cầu thủ chạy vị trí cánh đẳng cấp.

Với đội hình 4-1-2-1-2, có thể vừa triển khai phản công nhanh, hiệu quả. Vừa có thể triển khai Tika Tika chậm, nhằm kiểm soát nhịp độ trận đấu. Chiến thuật này đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ trong từng pha chuyền bóng.

đội hình 4-1-2-1-2
Chiến thuật kim cương hẹp

Chỉ cần một đường chuyền không chính xác, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự chuyển động và hướng tấn công của người chơi. Cần thiết lập các chỉ số tích cực hoặc gây áp lực cao, nhằm hỗ trợ pressing, tăng khả năng lấy lại bóng. Hơn nữa, cần cẩn thận trong pha dâng cao để tránh trường hợp bị thủng cánh.

Việc bố trí lực lượng dày đặc ở trung tâm khiến cho đội hình 4-1-2-1-2 trở thành một cái bẫy nguy hiểm cho đối thủ nếu chúng quyết định tấn công.

đội hình 4-1-2-1-2
Chiến thuật kim cương hẹp

Lưu ý khi lựa chọn cầu thủ cho đội hình 4-1-2-1-2

Chiến thuật 4-1-2-1-2 lấy trục giữa làm trục chính, tập trung đội hình ở trung tâm. Hạn chế các quả tạt và chỉ được điều phối các cự ly ngắn. Qua từng phiên bản cập nhật, lượt cấm đã dần giảm dần. Nhưng đây vẫn là chiến thuật được đa số người chơi lựa chọn.

Để phát huy tối đa được thế mạnh đội hình, bạn cần có một số lưu ý nhất định trong việc lựa chọn cầu thủ. Cụ thể ở một số vị trí như sau:

Vị trí tiền đạo

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những cầu thủ có xu hướng có thể bổ trợ cho nhau. Hơn nữa còn phải di chuyển nhanh và chạy chỗ một cách linh hoạt. Các cặp đôi tiền đạo đang thịnh hành nhất hiện nay mà có thể được lựa chọn như sau:

  • Ngắn và cao: Mặc dù tiền đạo có chiều cao khá hạn chế. Nhưng lại có khả năng di chuyển nhanh, phản ứng linh hoạt để bật tường với tiền đạo còn lại. Vì không phải là vị trí chủ chốt, nên không cần cầu thủ phải quá xuất sắc.
  • Với những tiền đạo nào thường có lợi thế về chiều cao. Bạn nên chọn cầu thủ nào có khả năng sút bóng tốt, nhanh chân và có thể đánh đầu nhiều. Không cần thiết phải yêu cầu quá xuất sắc về việc chạy nhanh với các cầu thủ này.
  • Lùn và chập: Nếu bộ đôi tiền đạo không có lợi thế về chiều cao. Bù lại bạn nên chọn những cầu thủ nào có tốc độ, khả năng bắt bóng và sút bóng tốt. Điển hình như Pele, Butragueno, Falcao, Inzaghi, Aubameyang, Mbappe,…
  • Cao và cao: Đội hình 4-1-2-1-2 thường đề cao khả năng phối hợp. Cho nên, các tiền đạo cần phải có khả năng phối hợp với nhau một cách tốt nhất. Hãy nhanh tay chọn những cầu thủ như: Lukaku, Bierhoff, Alan, Vieri, Van Nistelrooy,…
đội hình 4-1-2-1-2
Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền vệ

CAM không đòi hỏi kỹ năng chuyền bóng hay thể hình như các vị trí khác. Tuy nhiên, ở đây cần khả năng xâm nhập vòng cấm và khả năng dứt điểm. Đối với CM, bạn nên chọn cầu thủ có các khả năng như đeo bám, thể lực tốt. Bên cạnh đó còn phải có khả năng tấn công và phòng ngự toàn diện.

Vị trí CM chơi tốt sẽ giúp mang đến sự ổn định cho đội hình. Một số cái tên phù hợp với vị trí này, cụ thể Matthaus, Nainggolan, Rijkaard, Modric, Vidal, Pogba, Petit, Goretzka,…

đội hình 4-1-2-1-2
Vị trí tiền vệ

CDM có nhiệm vụ là hàng rào bảo vệ vì vậy cần ưu tiên chọn những cầu thủ có các đặc điểm. Chẳng hạn như thể lực vượt trội, tốc độ và khả năng đeo bám tốt. Có thể kể đến một vài cái tên như: Petit, Pogba, Vieira,…

Vị trí hậu vệ

Với vị trí LB, RB, nên chọn những cầu thủ có khả năng giữ vị trí, thể lực, tốc độ tốt. 

Ở CB, nên chọn những cầu thủ có khả năng đánh đầu và khả năng tranh chấp tốt. Với đội hình 4-1-2-1-2, lựa chọn phù hợp sẽ là: Desailly, Van Dijk, Varane, Thiago Silva, Manolas, Maldini, Rio Ferdinand,…

đội hình 4-1-2-1-2
Vị trí hậu vệ

Trên đây, chúng đã tổng hợp những thông tin về đội hình 4-1-2-1-2 muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đọc có thể tích lũy thêm được nhiều kiến thức về vấn đề nêu trên. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!