Cây Sơn Liễu ⚡️ Tác Dụng & Cách Chăm Sóc Chuẩn Kỹ Thuật

Cây sơn liễu dáng mảnh mai thế nhưng có sức sống rất khỏe chịu được hoàn cảnh khắc nghiệt tốt. Cây sơn liễu được sử dụng để trồng nền, tạo dáng bonsai hay trồng chậu treo giúp tô đẹp cảnh quan.

Đặc điểm cây sơn liễu

  • Tên gọi khác: cây sơn liễu thái, sơn liễu chậu treo
  • Tên khoa học: Phyllanthus cochinchinensis muell
  • Họ thực vật: Thầu Dầu Euphorbiaceae
  • Nguồn gốc từ Châu Á ở các khu vực nhiệt đới.

cây sơn liễu

Sơn Liễu được xem là cây thân gỗ dạng bụi, vì những cây lâu năm thân chính mọc cao từ 1m-3m hóa gỗ nhỏ, nhưng lại mọc nhiều thân nhánh và phát sinh nhiều cây con bên cạnh tạo thành bụi um tùm. Nhánh dài và rũ ngược xuống đất thường chia thành từng lớp bồng bềnh rất đẹp.

Lá mọc trên thân nhánh từ cuống ngắn. Lá có nhiều hình dạng tùy theo giống phổ biến nhất là hình bầu dục nhọn, tròn mập. Lá đơn mọc cách hoặc đối xứng hai bên, những chiếc lá nhỏ li ti tạo nên màu xanh dịu dàng. Lá dài từ 0,5-1cm rộng khoảng 0,5cm. Phiến lá hơi nhám, mặt dưới thể hiện rõ hơn, mép nguyên.

Sơn liễu có hoa màu đỏ, thường mọc ở nách lá hoa tạo thành chùm. Nhưng rất ít khi gặp cây ra hoa.

Tác dụng của cây sơn liễu

Cây sơn liễu thường được trồng để trang trí cảnh quan sân vườn, đô thị… những nơi có ánh sáng đầy đủ và đất dinh dưỡng để cây phát triển.

cây sơn liễu

Sơn liễu thường được trồng làm tường cây ngoài trời, trồng trong bồn cao, trồng khóm lớn, trồng nền tạo thảm hoặc trồng trong chậu… với những cành nhánh dài rũ xuống sẽ tạo nên một bức tường xanh ấn tượng cho ban công, sân thượng, hàng rào…

Ngoài ra, chúng có thể trồng trong chậu làm cây bonsai để trang trí…

Cách trồng và chăm sóc cây sơn liễu

Cây sơn liễu là cây dễ trồng và dẽ chăm sóc. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt cần chú tâm đến một vài ý tố sau:

trồng cây si

  •  Ánh sáng: là loại cây ưa sáng và không chịu râm nên phải trồng cây ở những nơi có ánh sáng nhiều nếu không cây sẽ bị vàng và rụng có thể chết cây
  • Đất trồng cây: nên chọn đất có hàm lượng dinh dưỡng cao và tơi xốp để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.
  • Nước tưới: cây chịu hạn nhưng không thể chịu được úng. Vì thế, tưới nước nhiều giữ ẩm cho cây vào mùa nắng nóng và nên tưới trên thân cho cây.
  • Bón phân: cây phù hợp với phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai… nên bón phân cho cây theo chu kỳ từ 2 – 3 tháng 1 lần.

Trên đây là một số thông tin về cây sơn liễu, hy vọng bạn đọc có thể tự mình chăm sóc những bụi cây sơn liễu luôn xanh tươi.