+20 Vảy Gà Quý Hiếm ❤️ Mọi Sư Kê Đều Ao Ước Sở Hữu

Vảy gà quý hiếm của những con gà chọi không nhiều vì phải ít thì mới quý. Mà đã quý thì thường được bán với giá rất cao nhưng thậm chí đôi khi, cầu có nhưng chẳng có cung. Người ta đồn rằng gà chọi có vảy quý như vậy thường là gà linh kê, thần kê bách chiến bách thắng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những loại vảy gà quý hiếm.

Vì sao gà quý hiếm luôn được bán với giá “trên trời”?

Ai cũng biết quý là hiếm nhưng lý do vì sao chúng được săn tìm ráo riết tới như vậy. Những người mới chơi gà chắc chắn sẽ phân vân về vấn đề này mà thực sự không biết phải giải thích như thế nào.

Có thể là gà linh kê thần kê

Những con gà sở hữu vảy gà hiếm thường được cho là những con gà tài. Chúng có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng bằng các đòn đánh của mình. Vì thế mà ai cũng muốn tìm mua chúng để nhân giống hoặc đem đi đá độ. Chúng sẽ mang lại rất nhiều tiền bằng nhiều cách khác nhau và việc gà đá độ chỉ là 1 trong số đó.

Gà vảy quý hiếm có đòn độc đòn cáo

Trong sách kinh kê đã ghi lại những con gà chọi có vảy hiếm quý thường sở hữu đòn cáo. Những đòn này không phải có thể sử dụng liên tục được mà phải tùy lúc. Tuy nhiên khi đã sử dụng thì chắc chắn gà đối thủ chạy kêu quang quác hoặc gục ngã ngay tại trận. Có nhiều trường hợp gà đang cửa dưới chấp điếu nhưng chỉ 1 đòn đánh lấy lại tất cả.

Vảy gà quý hiếm để nhân giống

Dù không có lối đánh hay đi chăng nữa thì những con gà này vẫn có thể để nhân giống. Truyền lại giống tốt cho con cháu thế hệ sau. Và như thế cũng bán được giá hơn so với gà bình thường. Cho dù là đá hay hoặc bắt bóng thì chúng cũng có giá nhỉnh hơn so với phần còn lại.

Giá trị sưu tầm

Đối với những người nuôi gà chọi vì đam mê mà không phải kinh doanh hay mua bán đá độ thì sở hữu những vảy gà quý thực sự quá đủ để thỏa mãn. Còn gì vui sướng hơn khi sở hữu chiến kê độc đáo như vậy. Đôi khi cái thú vui không chỉ ở dành chiến thắng mà sở hữu những chú gà độc đáo, quý hiếm có 1-0-2 trong giới gà chọi.

Vì sao gà quý hiếm luôn được bán với giá rất cao?
Vì sao gà quý hiếm luôn được bán với giá rất cao?

Những vảy gà quý hiếm có thể bạn chưa biết

Không thể phủ nhận gà đá hay có công lao của kê sư rất nhiều, từ chế độ dinh dưỡng để luyện tập đều được chăm chút tỉ mỉ. Nhưng nếu sở hữu một con gà giống tốt, kết hợp với quy trình chăm sóc bài bản thì tin chắc rằng anh em sẽ thích hơn hẳn. Vì suy cho cùng, nuôi gà đá trực tiếp mục đích duy nhất chính là giành chiến thắng trong quá trình cáp độ. Vậy nên các kê sư cần lưu ngay những vảy gà quý hiếm chỉ cầu chứ không dám ước dưới đây. Sở hữu một trong số chúng là đời bạn “lên hương”.

Vảy gà kích Giáp và Thất Đao Thiên

Vảy kích giáp có vảy giống quấn cán, bắt đầu từ vảy cách gối 4 hàng vảy. Nếu có cả 7 hàng vảy quấn cán từ cựa tới gối thì là vảy Thất Đao Thiên. Gà vảy kích giáp thuộc hàng sát kê, ra đòn chớp nhoáng, mạnh mẽ. Đối thủ thường chết tại chỗ, không có cơ hội bật lại. Vảy gà kích giáp rất được lòng các sư kê có kinh nghiệm.

Vảy gà quý hiếm tam tài

Vảy tam tài là vảy có 3 đồng dạng liền nhau theo chiều dọc, đặc điểm này tùy vào từng vị trí mà sẽ có cách gọi khác nhau như:

  • Vảy tam tài huyền châm: 3 hàng vảy liên tiếp nhau ở vị trí ngang cựa.
  • Vảy tam tài nguyệt sa: 3 hàng vảy tạo cảm giác như trăng lưỡi liềm.
  • Vảy tam tài khai dương: 6 vảy nhỏ đối đầu nhau, nhiều kê sư có thể nhầm lẫn vớ 3 đường vảy.
  • Vảy tài phủ địa: 3 hàng vảy xếp gần nhau ở bàn chân của chiến kê.
  • Vảy tam tài án thiên: 3 hàng vảy gần gối, mức độ quý hiếm cao.

Vảy gà ngũ quỷ

Đây cũng là một trong những loại vảy quý hiếm, có thể nhận biết như sau: 5 vảy dài hình dáng đồng dạng, xếp theo chiều dọc liên tiếp nhau.

Vảy gà quý khai vương

Vảy gà này khá độc đáo, nếu nhìn kỹ sẽ thấy các đường vảy tạo ô vuông nhỏ – rất giống chữ vương trong Nho giáo (chữ Tàu). Phần vảy này thường xuất hiện ở cù bàn chân. Gà sở hữu vảy quý khai vương thường có đòn độc, hiểm, tấn công vào những vị trí quan trọng của đối thủ gà gây ra những vết thương nghiêm trọng.

Vảy gà quý hiếm: độc giáp – liên giáp – đại giáp

  • Vảy độc giáp: kích thước vảy to gấp 3 lần so với vảy gà bình thường.
  • Vảy liên giáp: gồm nhiều vảy độc giáp, đại giáp xếp liền nhau theo chiều dọc.
  • Vảy đại giáp: 2 – 3 vảy nhỏ dính liền nhau. Nếu để ý thấy trong vảy có 1 vảy nhỏ tí nữa thì mức độ hiếm càng cao.

Vảy gà vấn cán

Nói đến vảy gà quý hiếm không thể thiếu vảy gà vấn cán trong danh sách này, nó được sắp xếp theo nhiều vị trí, và cùng tùy từng vị trí mà mức độ hay của nó cao hơn. Nếu như vảy càng gần cựa thì đá càng hăng. Nếu từ trên đầu gố xuống thì được ưa chuộng nhất – gọi là linh kê hiếm có khó tìm.

Vảy gà quý huyền trâm

Loại vảy xuất hiện ở vị trí cựa của gà. Vị trí này đặc biệt nguy hiểm khi có thể chơi cựa rất hay. Đây là vũ khí bí mật của gà dùng cả gà đòn và gà cựa. Tuy nhiên gà cựa phổ biến hơn và có thể lắp thêm cựa sắt, cựa dao để tăng tính sát thương.

Nhận biết loại vảy gà này chúng ta để ý phần cựa gà xem xung quanh có 2 vảy to xen kẽ 1 vảy nhỏ hơn hay không? Nếu chúng nằm ngang cựa thì khả năng gà đó chơi cựa tuyệt vời. Gà đối thủ chưa biết mất mắt lúc nào. Gà đòn mà cựa nó gõ vào đầu thì tối về chỉ có mà lơ tơ mơ.

Vả gà vấn sáo

Khá giống với vảy gà tam tài và tứ quý, ngũ quý. Vảy vấn sáo là tập hợp của nhiều vảy gà nhỏ xếp dọc từ trên xuống dưới tính từ đầu gối. Những con vảy gà vấn sáo đá thiên về lực và đòn. Không sở hữu quá nhiều đòn cáo, đòn độc nhưng lại có thể hạ gục đối thủ bằng sức nặng của đòn đánh. Vì thế ít khi có gà nào có thể chịu nổi những trận đấu dài đối với gà vấn sáo.

Vảy gà án thiên

Đây cũng là một trong những vảy gà quý với số lượng hiếm có. Chúng là một vảy dài bao bọc phía mặt trước của gà ở ngay phần đầu gối. Các sư kê lão luyện cho rằng con gà nào có vảy này thường sở hữu những cú đá mạnh như búa bổ và có thể hạ gục đối thủ cực kỳ nhanh chóng.

Vảy gà quý hiếm Giáp Thới Phòng Đao

Vảy Giáp Thới Phòng Đao là hàng vảy đều nhau, cong vòng, ôm lấy cựa. Gà có vảy này ở một bên chân đã là kiệt xuất rồi. Nếu ở cả hai chân đều có, trăm trận trăm thắng, ăn độ chớp nhoáng.

Vày gà quý hiếm Hàm long

Loại vảy này khó diễn tả thành lời, mời các bạn xem ở hình bên dưới. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê khó tìm.

Vảy gà quý hiếm Giáp Vy Đao

Vảy Giáp Vy Đao là vảy có một cụm vảy 5 cái nằm gần cựa chụm đầu cùng hướng về phía cựa. Gà có vảy này thuộc hàng tướng kê, ra đòn đẹp mắt, nổi tiếng với đòn đá cựa.

Vảy gà quý hiếm Nội Hoa Đăng

Vảy Nội Hoa Đăng là chân gà có một hàng vảy thẳng đều lên tới cựa. Gà có vảy nội hoa đăng ở cả hai chân được xếp vào hàng thần kê. Gà này công thủ toàn diện, cực kỳ quý hiếm.

Vảy gà quý hiếm Văn Võ Song Toàn

Vảy Văn Võ Song Toàn (hay còn gọi là ba hàng vảy) là chân gà có 3 hàng vảy ở mặt trước. Gà có vảy này có rất nhiều đòn hiểm, ép đối thủ lúng túng mà phải lĩnh đòn hiểm. Gà này chắc chắn “Bách chiến bách thắng”.

Vảy gà quý hiếm Linh Giáp Tử

Vảy Linh Giáp Tử là vảy chạy thẳng từ thới lên đụng vào hai giáp ở cựa hàng nội (hàng quách). Gà này thuộc hàng thần kê, càng khuya càng tung đòn độc.

Vảy gà quý hiếm Song Phủ Đao

Vảy Song Phủ Đao gần giống với vảy giáp vy đao, chỉ có hai vảy hướng vào cựa. Gà này nổi tiếng ra đòn chớp nhoáng, chuyên dùng cựa là chính. Vì vậy, gà nào đụng gà này không chết thì cũng thương nặng.

Vảy gà quý hiếm Trường Thành

Vảy Trường Thành là vảy của hàng ngoại to bất thường, lấn sang cả hàng nội (hàng quách). Gà có vảy này thuộc hàng quý hiếm, nổi tiếng ra đòn mạnh và hiểm.

Vảy gà quý hiếm Yểm Nguyệt

Vảy Yểm Nguyệt là gà có một vảy lớn ở hàng nội. Vảy này bên ngoài to và nhỏ dần về phía cựa. Gà này thuộc hàng quý kê, lối đá thường là đá dĩa, đá hầu hoặc cắn lông rồi đá.

Vảy gà quý hiếm Tiểu Son

Gà Tiểu Son là ở giữa hàng thới và hàng nội xuất hiện những vảy rất nhỏ có màu đỏ như son. Gà này thuộc loại ác tinh, dù đâm cựa hay đá đòn đều vô cùng ác liệt. Độc cô cầu bại – không có đối thủ.

Vảy gà quý hiếm Gạc Thập

Vảy Gạc Thập (Vảy thập cựa) là gà có nhóm gồm 4 vảy cạnh nhau tạo rãnh vuông hình (+) ở vị trí ngang hành với cựa. Gà sở hữu vảy này sở trường đá cựa và đá sỏ ngang, khiến đối thủ khó mà xoay xở.

Vảy gà quý hiếm Nhật Thới

Vảy Nhật Thới là một vảy lớn ở hàng thới giống hình chữ nhật, cách 2 vảy tính từ móng. Gà có vảy này thuộc hàng quý kê với lối đá chớp nhoáng, ra đòn liên hoàn.

Vảy gà quý hiếm Lộc Điền Nội

Vảy Lộc Điền Nội để miêu tả bằng lời cũng khá là khó, đành xem hình và ghi nhớ các bạn nhé. Gà có loại vảy này được liệt vào nhóm tài kê, đá đâu thắng đó.

Vảy gà quý hiếm kích biên

Gà vảy kích biên có 2 vảy bình thường dính liền lại với nhau. Vảy dính liền này năm ngay vị trí của cựa. Gà có vảy này được đánh giá là gà tốt, có thể dùng được.

Xem vảy gà quý hiếm
Xem vảy gà quý hiếm

Vảy gà quý hiếm có phải gà đá hay đá khoẻ?

Có rất nhiều vảy gà chọi được xếp vào dạng hàng quý hiếm. Tuy nhiên chúng chỉ có thể xếp vào dạng gà linh, gà thần kê có đòn độc đòn cáo. Không phải lúc nào chúng cũng sử dụng được các đòn thế này.

Những con gà nổi tiếng nhiều năm qua khi sở hữu nhiều trận độ thông cũng không có con nào có các đặc điểm của những vảy gà chọi quý bên trên. Vì thế mà chúng ta nên căn cứ vào đòn đánh lối đánh và cách chăm sóc của chủ nhân. Gà cứ khỏe mạnh tập luyện đầy đủ thì tỉ lệ chiến thắng sẽ cao hơn rất nhiều.

Bài viết trên vừa cung cấp những thông tin về những loại vảy gà quý hiếm cho những ai quan tâm tham khảo. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về những loại vảy gà quý hiếm này.