Tuổi Thọ Của Pin Mặt Trời Bao Lâu? ⚡️ Cách Kéo Dài Thời Gian Dùng

tuổi thọ của pin mặt trời

Tuổi thọ của pin mặt trời là bao lâu có lẽ là câu hỏi thường gặp nhất của các kỹ thuật viên trong quá trình tư vấn lắp đặt. Điều này cũng dễ hiểu, bởi trong cả hệ thống, pin mặt trời đóng vai trò quan trọng nhất và được coi là “trái tim” quyết định tuổi thọ của cả hệ thống. Các pin năng lượng mặt trời cũng là thiết bị lớn nhất khi được lắp đặt. Vậy tuổi thọ của pin mặt trời là bao lâu? Tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé.

Tuổi thọ pin năng lượng mặt trời là bao lâu?

Vì những lý do nêu trên, pin năng lượng mặt trời thường được đảm bảo không giảm hiệu suất quá 20% trong 25 năm. Đôi khi nó còn quan trọng hơn cả bảo hành đối với hư hỏng vật chất do sơ suất của nhà sản xuất, vì hầu hết các pin năng lượng mặt trời hiếm khi hỏng hóc, vấn đề là suy giảm hiệu suất.

Đảm bảo hiệu suất cho các pin năng lượng mặt trời giúp bạn ước tính sản lượng điện dự kiến ​​của các hệ thống năng lượng mặt trời trong tương lai. Vì vậy, trên thực tế, các pin năng lượng mặt trời có thể tồn tại từ 25 đến 30 năm hoặc lâu hơn. Nhưng các nhà sản xuất khuyên bạn nên thay thế các pin năng lượng mặt trời khi hiệu suất của chúng giảm khoảng 20% ​​so với giá trị ban đầu.

Không lo tăng giá, không lo cắt điện nhờ lắp pin mặt trời trên mái nhà — Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

Với sản xuất điện, trung bình bạn phải mất từ ​​5 đến 7 năm trước khi bạn có được khoản đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống điện mặt trời, và trong 20 năm còn lại, hệ thống điện mặt trời này là nơi thu được lợi nhuận lớn. Bạn hoàn toàn miễn phí. Đây là một bài toán đầu tư hiệu quả mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy.

Chìa khóa để xác định tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời bây giờ là hiểu được điều gì làm suy giảm hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời theo thời gian và cách giảm các yếu tố này trong tương lai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Công nghệ sản xuất pin năng lượng mặt trời

Không phải tất cả các pin năng lượng mặt trời đều được sản xuất với cùng một công nghệ. Có nhiều loại pin năng lượng mặt trời khác nhau và chúng có hiệu quả khác nhau. Cụ thể, hiện nay trên thị trường có 3 loại pin mặt trời chính là silicon đơn tinh thể, silicon đa tinh thể và pin mặt trời đa điểm nối.

Các pin năng lượng mặt trời đa điểm nối hiệu quả nhất trong việc chuyển đổi khoảng 40% năng lượng mặt trời thành điện năng.

Để so sánh, các pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể chuyển đổi trung bình khoảng 20% ​​năng lượng mặt trời thành điện năng, trong khi các tế bào đa tinh thể chỉ chuyển đổi khoảng 15%. Do đó, các công nghệ sản xuất pin mặt trời khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau.

Cách Lắp Đặt Hệ Thống Pin Năng Lượng Mặt Trời Đúng Cách Nhất

Thời tiết

Nước mưa

Nước mưa có thể ăn mòn các pin năng lượng mặt trời của bạn nếu không được lắp đặt đúng cách. Sự ăn mòn này làm giảm khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện sạch của các pin năng lượng mặt trời. Ăn mòn cũng có thể làm mòn khung kim loại.

Gió

Gió thường không phải là vấn đề, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu một cơn gió đủ mạnh có thể khiến toàn bộ tấm pin năng lượng mặt trời bị rung lắc, đồng nghĩa với việc các liên kết cơ học giữa tấm pin và khung đỡ dần mỏi theo thời gian. Có thể đến một lúc nào đó, các liên kết đó sẽ bị đứt hoàn toàn khiến các pin năng lượng mặt trời không còn ở vị trí ban đầu.

Bão đổ bộ kèm theo mưa gió lớn

Nhiệt độ

Nhiệt độ có thể làm cho các pin năng lượng mặt trời của bạn trở nên giòn hơn. Tấm càng giòn thì độ ẩm càng dễ xâm nhập vào bề mặt. Càng nhiều hơi ẩm xâm nhập vào hệ mặt trời, hiệu quả càng giảm.

Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể gây ra các vết nứt và phá vỡ liên kết trên bề mặt của pin năng lượng mặt trời. Trong một số trường hợp, nhiệt cũng có thể gây đổi màu và có thể làm giảm hiệu suất tổng thể của pin năng lượng mặt trời theo thời gian.

Nhiệt độ môi trường tỷ lệ nghịch với sức khỏe tinh thần | VTV.VN

Tuyết

Tuyết có thể gây ra các vấn đề tương tự như nhiệt độ. Giống như nhiệt độ cao, thời tiết lạnh khắc nghiệt có thể làm cong các pin năng lượng mặt trời, làm nứt tế bào và nứt khung.

Theo thời gian, sự hao mòn nói chung có thể làm giảm hiệu suất trung bình 0,5% mỗi năm và tác động tiêu cực đến tuổi thọ của pin mặt trời. Nhưng xin nhắc lại, nhiều yếu tố trong số này chỉ có thể làm giảm hiệu suất của pin mặt trời khoảng 20% ​​trong 25 năm, đây rõ ràng không phải là một tổn thất lớn về mặt thời gian.

Trên thực tế, một số pin năng lượng mặt trời cũ hơn đã được thử nghiệm và nhận thấy rằng sau 25 năm, chúng vẫn đạt hiệu suất ban đầu là 88%.

Bông tuyết được hình thành như thế nào? - Tư vấn

Tiêu chuẩn bảo hành cho pin năng lượng mặt trời

Thời gian bảo hành điển hình là 25 năm. Trong giai đoạn này, pin năng lượng mặt trời sẽ hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu. Hầu hết các pin năng lượng mặt trời được đảm bảo tạo ra ít nhất 80% sản lượng ban đầu.

Ví dụ: một pin năng lượng mặt trời 300 watt sẽ tạo ra ít nhất 240 watt (hoặc 80% công suất định mức) khi kết thúc thời hạn bảo hành 25 năm.

Ngoài ra các pin năng lượng mặt trời còn được nhà sản xuất bảo hành cho thiết bị của mình đối với các lỗi do sản xuất như lỏng hộp nối, móp méo, hư viền khung… thông thường thời gian bảo hành thiết bị sẽ ngắn hơn so với tiêu chuẩn sau khi cài đặt bảo hành hiệu suất năm.

Cách lắp đặt pin mặt trời – AT Store

Kinh nghiệm tăng tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Chọn nhà cung cấp uy tín và lắp đặt

Lựa chọn nhà cung cấp và lắp đặt uy tín là cách cơ bản nhất để tăng tuổi thọ cho tấm pin năng lượng mặt trời của bạn. Nhà cung cấp uy tín chắc chắn sẽ bán sản phẩm chất lượng, kỹ thuật lắp đặt cẩn thận sẽ giúp hệ thống vận hành trơn tru.

Mặt khác, thời lượng pin rất tốt và không có gì đảm bảo sẽ không có sự cố trong thời gian đó. Sau đó, nhà cung cấp cài đặt là người giúp bạn xử lý các vấn đề này.

Thường xuyên làm sạch bề mặt của pin năng lượng mặt trời

Có rất nhiều bụi trong môi trường và lượng bụi này phụ thuộc vào vị trí lắp đặt các pin năng lượng mặt trời.

Bụi bẩn có thể bao phủ bề mặt của pin năng lượng mặt trời, hạn chế sự hấp thụ ánh sáng mặt trời của các tế bào quang điện nằm bên dưới lớp kính bảo vệ của tấm pin. Do đó, bạn nên lau chùi bề mặt tấm thường xuyên để đảm bảo chúng luôn nhận được ánh sáng mặt trời một cách tối ưu.

Làm Thế Nào Để Tăng Tuổi Thọ Cho Pin Năng Lượng Mặt Trời?

Loại bỏ sớm các yếu tố nguy cơ gây hư hỏng pin năng lượng mặt trời

Khi bạn cài đặt nó lần đầu tiên, bạn đã không thấy điều gì có thể gây ra hư hỏng cho pin năng lượng mặt trời. Nhưng sau một thời gian sử dụng, trên mái nhà gần tấm panel có thể có cây cối, nhà cao tầng, vật nặng,…

Những yếu tố tiềm ẩn này cần được phát hiện sớm và loại bỏ càng nhiều càng tốt. Cành cây hoặc vật nặng có thể làm gãy hoặc hư hỏng tấm pin khi có gió mạnh, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin mặt trời.

Cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng cách - SUNEMIT

Kiểm tra, phát hiện sớm các bất thường của pin năng lượng mặt trời

Cũng giống như ở người, khám sức khỏe định kỳ có thể phát hiện bệnh sớm, trước khi chúng kịp phát triển. “Kiểm tra sức khỏe” thường xuyên cũng giúp tăng tuổi thọ cho pin mặt trời của bạn.

Bạn có thể tận mắt kiểm tra xem có bất thường nào trên bề mặt của pin năng lượng mặt trời, đường dây, kết nối, v.v. Tốt nhất nên bảo trì thường xuyên bởi một nhà lắp đặt năng lượng mặt trời, vì họ có đủ thiết bị để kiểm tra giúp bạn.

Ngay cả những vấn đề bất thường nhỏ nhất cũng cần phải được xử lý càng nhanh càng tốt để ngăn chặn những vấn đề lớn hơn, khó xử lý hơn trong hệ thống.

Cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đúng kỹ thuật

Thay thế biến tần sau 10 năm

Hầu hết các bộ biến tần năng lượng mặt trời đều được bảo hành 5 năm. Đôi khi có những bảo hành của nhà sản xuất cao cấp hơn và lâu hơn thế này.

Có rất nhiều nhà sản xuất đưa ra chế độ bảo hành mở rộng nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của người tiêu dùng. Đối với năng lượng mặt trời hòa lưới, biến tần được bảo hành từ 15 đến 20 năm nếu bạn mua gói mở rộng.

Mặt khác, bộ biến tần cho các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có tuổi thọ ngắn hơn, từ 1 đến 5 năm. Nếu mua gói mở rộng, bạn có thể được bảo hành tới 10 năm.

Khi bạn mua gói bảo hành mở rộng, vui lòng đọc kỹ các điều khoản và điều kiện. Một số người không muốn phức tạp hóa vấn đề nên thường chọn thay thế biến tần sau thời gian bảo hành, thay vì sử dụng gói bảo hành mở rộng.

Pin năng lượng mặt trời có bền không? Có thể sử dụng trong bao lâu?

Bảo dưỡng và thay thế pin

Khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không nối lưới cần chú ý đến việc bảo trì hệ thống ắc quy. Mặc dù các loại pin cao cấp như pin axit chì hoặc pin lithium kín thường ít phải bảo dưỡng, nhưng chúng cũng nên được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo hoạt động bình thường.

Hầu hết các nhà cung cấp pin thường cung cấp bảo hành từ 3 đến 10 năm cho các sản phẩm của họ tùy thuộc vào loại và thương hiệu. Nhưng nếu bạn sử dụng sai cách trong quá trình xử lý, bạn có thể vô tình làm hỏng pin và có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

Ví dụ, ắc quy axit-chì cần được sạc đầy khi hết, nhưng nếu để lâu không sạc có thể gây hư hỏng vĩnh viễn cho ắc quy này và tất nhiên nhà sản xuất sẽ không bảo hành cho bạn trong trường hợp này.

Pin trong các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập cao cấp thường có tuổi thọ từ 5 đến 15 năm, tùy thuộc vào từng loại cũng như cách sử dụng và bảo trì. Nếu bạn biết cách chăm sóc pin mặt trời đúng cách, tuổi thọ của chúng sẽ được kéo dài hơn rất nhiều.

Pin mặt trời là gì? Cơ chế tạo ra điện của pin mặt trời bạn đã biết chưa?

Mua pin năng lượng mặt trời ở đâu chất lượng, uy tín nhất?

Nếu bạn muốn thay thế điện lưới thông thường bằng pin năng lượng mặt trời nhưng không biết mua ở đâu, hãy tham khảo Pin mặt trời của Cheapea.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Cheapea là nhà cung cấp giải pháp tưới năng lượng tái tạo hàng đầu, với các đối tác là các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nổi tiếng trong và ngoài nước.

Thiết bị của Cheapea bao gồm: pin mặt trời, biến tần, đèn năng lượng mặt trời, máy điều hòa không khí năng lượng mặt trời,… đáp ứng tất cả các nhu cầu sử dụng trong gia đình, kinh doanh khách sạn, tưới tiêu, nông nghiệp…

Với hơn 5 năm kinh nghiệm, đội ngũ chuyên nghiệp, nhiệt tình của Cheapea sẽ mang đến cho bạn các giải pháp phù hợp với nhu cầu, hỗ trợ lắp đặt thiết bị, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng thiết bị cũng như chất lượng phục vụ của đơn vị này.

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Chi tiết liên hệ Cheapea:

  • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
  • Điện thoại: 0949172016
  • Fax: 0949 17 2016
  • Email: info@cheapea.vn
  • Website: https://cheapea.vn

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được tuổi thọ của pin mặt trời và biết được cách kéo dài tuổi thọ cho pin mặt trời để tăng thời gian sử dụng, tiết kiệm tiền được nhiều tiền bạn nhé.