Làm Tường Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Vai Trò & Kỹ Thuật Cần Thiết

Hi sinh để đồng đội tỏa sáng, là cụm từ dành cho vị trí tiền đạo làm tường. Vậy làm tường trong bóng đá là gì? Chiến thuật tấn công của nó như thế nào mà được mọi người mệnh danh là vậy. Nó có vai trò và mang lại lợi thế gì. Có nên sử dụng chiến thuật này lâu dài trong suốt trận đấu. Chúng ta cùng tìm hiểu về kỹ thuật làm tường và các cầu thủ vận dụng kỹ thuật này như thế nào.

Làm tường trong bóng đá là gì?

Là hành động phối hợp tấn công từ hai cầu thủ trở lên. Phương pháp phối hợp chiến thuật cơ bản giữa các đồng đội. Nhờ có chiến thuật làm tường trong bóng đá gây rối loạn cho hàng phòng thủ của đối phương.

Làm tường trong bóng đá là gì

Tiền đạo làm tường hay còn gọi là Target man thường có thể lực và thể hình nổi trội. Bên cạnh nhiệm vụ ghi bàn thì nhiệm vụ chính của tiền đạo này là làm tường. Tạo khoảng trống, hỗ trợ để đồng đội tấn công ghi bàn.

Vai trò của làm tường trong bóng đá

Việc sử dụng những chiến thuật trong một trận đấu rất quan trọng. Nó có thể quyết định được kết quả chung cuộc cho một trận đấu. Và chiến thuật làm tường có những vai trò sau.

Pha không chiến tuyệt vời với 2 hâu vệ đối phương

  • Nâng tầm đội bóng: Nhờ có các tiền đạo làm tường hay còn gọi là các Target Man đã biến một đội bóng tầm trung hay trung bình thành một đội bóng vượt trội. Có thể phá vỡ hàng phòng ngự của đội bóng đối thủ. Trước những đội bóng xuất sắc hơn thì có thể sử dụng chiến thuật này. Với tố chất thể hình vượt trội có thể ghi bàn bất ngờ trước đối thủ mạnh hơn.
  • Tinh thần đồng đội: Chiến thuật làm tường hiệu quả, một Target Man hoàn thành nhiệm vụ tốt là hỗ trợ tuyệt vời cho đồng đội. Phối hợp nhịp nhàng với đồng đội từ tuyến hai và hai bên cánh. Di chuyển hợp lý, thu hút sự chú ý của hậu vệ đối thủ. Từ đó tạo khoảng trống và cơ hội cho đồng đội xử lý bóng ghi bàn.
  • Không chiến tuyệt vời: Điểm gây ấn tượng của chiến thuật làm tường trong bóng đá là không chiến trên không. Việc tranh chấp và cướp bóng trên không làm nên thương hiệu của tiền đạo làm tường. Dựa vào thể hình cao và thể chất vượt trội việc tranh bóng trên không của đội bạn rất dễ dàng.
  • Áp đảo đối phương: Để đối đầu với đội bóng có đội quân tiền đạo làm tường hùng hậu. Đội bạn phải cử 1 hoặc 2 cầu thủ kèm theo là điều cần thiết. Lúc này có khả năng đội hình phòng thủ của đội bạn bị suy yếu. Cấu trúc đội hình bị phá vỡ, đối phương bị áp đảo lúc này là cơ hội thuận lợi để tấn công.

Xem thêm: https://www.tvxoilac.com/ger_bundesliga/3748629.html

Kỹ thuật để làm tường hiệu quả

Chiến thuật làm tường có hiệu quả hay không phụ thuộc vào sự phối hợp nhịp nhàng giữa cầu thủ có bóng và cầu thủ làm tường. Yêu cầu đó như sau.

  • Đối với cầu thủ có bóng không nên chuyền sớm, dẫn bóng đến gần cách chừng 2 đến 3m rồi mới chuyền cho đồng đội. Tốc độ chuyền vừa phải, không quá mạnh và cần đến vị trí dự định.
  • Đối với cầu thủ làm tường cần làm động tác xuất lui về phía sau nhằm đánh lạc hướng đối thủ. Hành động như vậy nhằm tránh việt vị và có góc quan sát tốt.
  • Tiền đạo làm tường cần kịp thời ứng biến trong trường hợp cần thiết. Chuyền bóng lăn chậm. Sau khi chuyển bóng đi lập tức tìm vị trí thuận lợi để có thể tiếp tục tấn công.

Những cái tên được mệnh danh là tiền đạo làm tường

Những vị trí tiền đạo trong bóng đá

Bạn không rành về bóng đá chắc hẳn khi nhìn vào đội hình trên sân bạn không thể định hình được vị trí tiền đạo đó làm nhiệm vụ gì. Cùng điểm qua một số vị trí tiền đạo trong sân nhé.

Target Man

Như đã biết ở trên đây là vị trí làm tường. Hi sinh cho đồng đội tỏa sáng, phối hợp nhịp nhàng tạo cơ hội để đồng đội ghi bàn. Mẫu tiền đạo này không giỏi trong việc xử lý bóng nhưng che chắn bóng rất tốt. Gây trở ngại và khó khăn trong những pha tranh chấp bóng với hậu vệ của đối phương.

Target Man - tiền đạo làm tường

Poacher

Đây là mẫu tiền đạo được biết đến rất lâu. Nhưng vị trí này phát huy hiệu quả không cao nên gần như không được các đội bóng sử dụng. Được hiểu như là cầu thủ nằm vùng, chỉ di chuyển trong những vị trí đã quy định và có nhiệm vụ ghi bàn. Mẫu cầu thủ này khả năng di chuyển ít và hạn chế phối hợp với đồng đội. Nên dần dần không được đưa vào chiến lược thi đấu của các đội bóng.

Tiền đạo ở vị trí Poacher trong trận đấu

Tiền đạo lùi

Là vị trí kết nối giữa tuyến tiền đạo và tiền vệ. Mẫu tiền đạo này không cần phải có thể lực thể hình tốt như Target Man. Cần có khả năng phối hợp nhịp nhàng, chạy tại chỗ và chọn đúng vị trí trong vòng cần. Đồng thời có khả năng phán đoán và xử lý dứt điểm áp đảo đối thủ.

Mẫu tiền đạo lùi

Complete Forward

Mẫu tiền đạo này hội tụ mọi yếu tố cần thiết của một tiền đạo cần có. Complete Forward vừa có thể hình tốt, kỹ thuật tốt, có khả năng độc lập cũng như phối hợp nhịp nhàng với các đồng đội. Tuỳ vào sơ đồ của mỗi trận đấu mà HLV sắp xếp tiền đạo này vào vị trí hỗ trợ phòng ngự hoặc tấn công.

Complete Forward

Denfensive Forward

Đây là vị trí mới mẽ nhưng cũng được nhiều HLV quan tâm. Là một mẫu tiền đạo phòng ngự. Có thể nói họ có khả năng di chuyển rất nhiều ở khắp vị trí trên sân. Yêu cầu vị trí này phải có thể lực tốt đồng thời biết cách phối hợp với đồng đội nhịp nhàng khi cần thiết.

Tiền đạo vị trí Denfensive Forward

Qua một số chia sẽ ở trên bạn đã hiểu được rằng làm tường trong bóng đá là gì? Nó thật sự rất cần thiết trong chiến thuật khi gặp phải đối thủ nặng ký hơn. Đồng thời qua đây bạn cũng có thể hiểu được có rất nhiều mẫu tiền đạo trên sân. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích và hiệu quả.