Top 10+ Kỹ Thuật Bóng Đá Hay Nhất Thế Giới Mà Bạn Nên Biết

Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Ai cũng có thể chơi bóng đá, nhưng để trở thành một cầu thủ giỏi không hề đơn giản, bạn cần kiên trì và luyện tập nhiều. Sau đây là những kỹ thuật bóng đá hay nhất thế giới mà không người chơi nào nên bỏ qua.

Các bước để chơi bóng đá

Chơi bóng không khó nhưng để thể hiện tốt trên sân thì không dễ. Đối với những người mới chơi bóng đá thì phải trải qua các bước huấn luyện sau:

 • Làm quen với bóng, cảm nhận bóng tốt hơn
 • Nắm rõ luật bóng đá và không phạm luật khi chơi bóng
 • Tập thuần thục các kỹ thuật bóng đá cơ bản.
 • Xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt để theo kịp trò chơi.
 • Rèn luyện bản thân trong chiến thuật bóng đá
 • Rèn luyện tinh thần trước mỗi trận đấu

Một số quy tắc phải tuân thủ để chơi bóng đá tốt

Tình yêu và đam mê bóng đá

 • Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất được nhắc đến là sự nhiệt tình. Bạn chỉ có thể hoàn thành công việc và tiếp tục duy trì chúng nếu ngọn lửa khát khao không ngừng bùng cháy trong bạn.
 • Bóng đá cũng không ngoại lệ, nếu bạn chơi bóng đá vì nó là một công việc bắt buộc, chắc chắn đôi chân của bạn sẽ nặng như chì.
 • Cứ thả hồn vào trái bóng thì mọi chuyện hay, không phải tự nhiên mà một cầu thủ được xem như nghệ sĩ trên sân cỏ.

Tham gia câu lạc bộ bóng đá

 • Ở đây tôi muốn nói đến câu lạc bộ bóng đá. Khi bạn tham gia các câu lạc bộ này và chơi với đội hàng tuần, trình độ của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ rất nhanh.
 • Trong các câu lạc bộ hiện đại, có những huấn luyện viên và cầu thủ giỏi, vì vậy bạn có thể học hỏi rất nhiều và thực hành các động tác và chiến thuật cơ bản.
 • Việc mài giũa và rèn luyện trong một môi trường như vậy sẽ giúp bạn sửa chữa những sai lầm thông thường và tăng cường sức mạnh của bạn, đặc biệt là trong việc suy nghĩ có tổ chức hơn.

Thực hành mỗi ngày

 • Chuẩn bị cho mình một quả bóng và một sân nhỏ trước, nếu không thì tốt hơn là ra sân.
 • Dành khoảng 30 phút mỗi ngày và duy trì chế độ luyện tập đều đặn để duy trì cảm giác bóng tối ưu.
 • Và hãy nhớ chủ động và tập luyện chăm chỉ, không tập luyện và thư giãn vô ích.

Tập bóng bằng cả hai chân

 • Thông thường mỗi người chỉ có một chân thuận, những người có hai chân đều phải qua luyện tập.
 • Vì vậy, đừng ưu tiên chân thuận hơn chân không thuận khi luyện tập. Tập đều cả hai chân, hiệu quả sẽ đến một cách tự nhiên.
 • Nhiều người có bàn chân không thuận rất yếu và việc chơi bằng một chân có thể gây nhàm chán và không được khuyến khích vì tưởng tượng bên nặng và bên nhẹ chắc chắn sẽ gây mất cân bằng.

Xem bóng đá và học kỹ năng của một cầu thủ chuyên nghiệp

 • Tất nhiên, xem bóng đá không quá khó. Nhưng để chơi tốt bạn cần chú ý đến từng giai đoạn của một người chơi cụ thể để học hỏi.
 • Học ở đây là học những kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả. Đừng gục ngã trước những diễn viên xinh đẹp, bởi nó rất khó và có thể khiến bạn choáng ngợp.
 • Hãy cẩn thận để học hỏi từ những người chơi có điểm mạnh tương tự như bạn. Tiền đạo thì nhìn Messi, CR7, Torres,… còn hậu vệ thì nhìn Maldini, Nesta,…
 • Nhìn vào đúng vị trí và xem cách họ xử lý tình huống, cách họ di chuyển và học hỏi. Nhưng hãy nhớ rằng, khi nói đến kỹ thuật, đừng bao giờ bắt chước.

Tất nhiên, để trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp giỏi, người ta cần phải đồng thời rèn luyện kỹ thuật và kỹ thuật bóng đá tuyệt vời. Hãy cùng xem bóng đá trực tiếp Cakhia TV tìm hiểu chi tiết nhé.

Các kỹ thuật bóng đá hay nhất thế giới

Bóng đá có nhiều mánh khóe. Do đó, để chơi tốt trò chơi vua này, bạn cần phải nghiên cứu và luyện tập thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật bóng đá hay nhất thế giới để giúp bạn cải thiện trình độ và lối chơi của mình:

Kỹ thuật khởi động

Khởi động là điều cần thiết cho bất kỳ bài tập nào. Nó giúp cơ thể thích nghi với các hoạt động và hạn chế tối đa các chấn thương do tai nạn trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đối với bóng đá, khởi động bao gồm 2 kỹ thuật chính:

 • Khởi động không bóng: người chơi xoay cổ tay, cổ chân, đầu gối… sau đó duỗi chân trước, duỗi chân sau, đi bước nhỏ, nâng đùi, nhảy tại chỗ hít thở đều…
 • Khởi động với bóng: Là các thao tác làm quen với bóng trước khi vào trận đấu như: chạm bóng, ném bóng, chuyền bóng, bắt bóng…

Các kỹ thuật khởi động này không khó nhưng đòi hỏi người chơi phải thực hiện đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả tối ưu. Khởi động thường được thực hiện trước khi luyện tập hoặc thi đấu. Khởi động từ 5 đến 10 phút là đủ.

Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu là một nghệ thuật kiểm soát bóng mà nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng trên sân cỏ. Kỹ thuật này không đơn giản. Làm đúng đòi hỏi sự kiên trì, luyện tập thường xuyên và luyện tập đúng kỹ thuật:

 • Bước 1: Sử dụng một quả bóng nhỏ, nhẹ. Bạn đứng yên và dẫn đường. Lúc này bạn cần xác định chính xác hướng giao bóng. Nâng cánh tay của bạn trước mặt bạn để giữ thăng bằng. Sau đó, tung quả bóng lên và đánh nó về phía trước bằng đầu của bạn. Làm từng cái một.
 • Bước 2: Ta nhún nhảy để bóng đi đúng hướng. Cổ của bạn bây giờ linh hoạt, không căng cũng không thẳng. Cẩn thận không để tán cây hoặc va đập vào đầu, vì điểm tiếp xúc này có thể dễ dàng bị thương. Mặt khác, tư thế này không tạo ra nhiều lực nên bóng sẽ di chuyển chậm và dễ lệch hướng. Chúng ta sẽ sử dụng phần trên bên ngoài của tai để tiếp xúc với quả bóng và đánh nó về phía trước.
 • Bước 3: Luyện tập nhiều lần để thuần thục hơn. Ngoài kỹ thuật đập bóng bằng đầu, bạn còn có thể tâng bóng bằng đầu!

Kỹ thuật khống chế bóng

Muốn chơi hay thì tất nhiên không thể bỏ qua kỹ năng xử lý bóng. Có rất nhiều cách khống chế bóng, bạn có thể luyện tập tùy theo sức và sức của bản thân như:

 • Khống chế bóng bằng ngực: Đứng hai chân rộng bằng vai. Sau đó, ưỡn ngực về phía trước để ngăn bóng nở ra và ưỡn ngực lên để bắt bóng chính xác ở vị trí bạn muốn.
 • Kiểm soát bóng: Người chơi sẽ kiểm soát bóng bằng lòng bàn chân, lòng bàn chân và bên ngoài bàn chân. Khi quả bóng đến, chúng ta chạm vào nó như một bàn chân, lưu ý rằng lòng bàn chân phải lõm xuống, sau đó thu bàn chân lại để quả bóng không bị phồng lên.
 • Chắn bóng: Kỹ thuật đá bóng cơ bản này dùng để đón đường chuyền dài của đồng đội hoặc đỡ bóng của đối phương. Cách chọn tầm bay của bóng tùy theo tình huống, thay vì dùng ngực, mu bàn chân hay má trong, má ngoài để kiểm soát bóng…

Một nguyên tắc quan trọng khi đỡ bóng cao là xác định chính xác điểm tiếp đất của bóng. Sau đó dùng chân phủ bóng lên, hơi khép chân lại để tạo lực hãm cho bóng. Đối với thao tác này, chúng ta cũng thực hiện tương tự đối với ngực và đùi.

Kỹ thuật di chuyển

Di chuyển tốt sẽ kiểm soát bóng tốt. Di chuyển là kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá. Để di chuyển tốt, người chơi cần thường xuyên luyện tập các thao tác, chẳng hạn như:

 • Kỹ thuật chạy: Khi chạy chú ý hạ thấp trọng tâm cơ thể và di chuyển bằng mu bàn chân để đạt tốc độ nhanh nhất.
 • Kỹ thuật cản phá: Trong một số tình huống người chơi cần sử dụng kỹ thuật cản phá để đánh lừa đối phương, tuy nhiên cần kiểm soát bóng thật tốt.
 • Kỹ thuật bật nhảy: điều này sẽ giúp người chơi đánh đầu và đánh chặn bóng trên không tốt hơn
 • Biến hình: Kết hợp các hành động giả để đánh lừa đối thủ
 • Kỹ năng đi bộ: Hãy dành thời gian để thả lỏng cơ thể và hồi phục sức lực trong quá trình chơi game.

Kỹ thuật Rabona

Rabona là một kiểu đá chéo chân bắt nguồn từ chân còn lại vòng ra sau cột, với một lực tác dụng vào quả bóng vừa đủ để thực hiện một cú đá rabona hiệu quả. .

Rabona là một trong những kỹ thuật bóng đá phổ biến nhất trong bóng đá, xuất hiện từ năm 1948.

Mặc dù lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1948, nó đã được tay golf người Ý Giovanni Roccotelli làm chủ và phổ biến vào những năm 1970.

Có thể nói đây là công nghệ bóng đá khó thắng, thường được Di Maria, Maradona, Ronaldo và các cầu thủ hàng đầu khác sử dụng…

Kỹ thuật xoay người Cruyff

Ở World Cup 1974, ngôi sao bóng đá Johan Cruyff người Hà Lan đã đưa bóng đá lên tầm thế giới. Tuy nhiên, họ đã thua Tây Đức hùng mạnh với ngôi sao Beckenbauer, và cuối cùng không thể giành chức vô địch.

Trên con đường đến với trận chung kết đó, Johan Cruyff đã giới thiệu một công nghệ mới nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh của các hậu vệ cho đến tận bây giờ – kỹ thuật chuyền bóng.

Ở trận đấu vòng bảng giữa Hà Lan và Thụy Điển, hậu vệ Janet Olsen là nạn nhân đáng tiếc, bị lừa bởi khả năng sáng tạo xuất sắc, chỉ với một pha ngoặt bóng khéo léo, Olsen đã ngã lăn ra đất và bị Cruyff dễ dàng tận dụng.

Tuy nhiên, có một điều khiến nhiều người hâm mộ đau lòng không kém đó là sự mất mát của tuyển thủ Hà Lan. Huyền thoại bóng đá Johan Cruyff, người để lại sự nghiệp lẫy lừng cùng những danh hiệu huấn luyện đã qua đời vì bệnh ung thư phổi năm 2016 ở tuổi 68.

Kỹ thuật đảo chân

Kỹ thuật đảo chân hay kỹ thuật đảo ngược được cho là kỹ thuật lâu đời nhất trong lịch sử bóng đá, đặc biệt ở một số quốc gia có nhiều bậc thầy về kỹ thuật như Brazil, Bồ Đào Nha hay Argentina, nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và đã phát triển một cách linh hoạt hơn theo thời gian.

Mục đích rõ ràng của kỹ thuật này là đánh lừa hậu vệ đối phương giả vờ rằng bóng đang đi theo một hướng trong khi nó thực sự đang đi theo hướng khác hoặc để chặn hậu vệ đối phương. Không biết hướng đi của cầu thủ tấn công sẽ làm giảm khả năng phán đoán của cầu thủ đối phương.

Cả “Rô béo” Ronaldo De Lima và “Rô điệu” Cristiano Ronaldo, và tiền bối của “Rô béo” được coi là bậc thầy về kỹ thuật phản xạ chân. Ngoài ra, Figo, Zidane, Robinho cũng được người hâm mộ đánh giá là những vụ chuyển nhượng rất tốt. Tuy nhiên, câu hỏi ai là người phát minh ra công nghệ này hiện đang được tranh luận.

Một số người cho rằng tiền đạo người Argentina Pedro Calomino đã sử dụng nó vào đầu thế kỷ 20, trong khi những người khác cho rằng kỹ thuật này lần đầu tiên được sử dụng bởi ngôi sao người Hà Lan Laudan.

Kỹ thuật Puskas

Được mệnh danh là “Bậc thầy ảo thuật”, Puskas đã phát minh ra kỹ thuật Puskas, cách sử dụng rất đơn giản nhưng đã mang lại nhiều chiến thắng cho huyền thoại bóng đá Hungary Ferenc Puskas. Ngoài cái tên Puskas, kỹ thuật rê bóng này còn có nhiều tên gọi khác như V-shape, pull-back, V-shape turn/cut, v.v.

Trong trận đấu với Anh năm 1954, Puskas đã sử dụng kỹ thuật kinh điển nhất của mình để hủy diệt đối thủ. Chung cuộc, Hungary đánh bại Tam sư với tổng tỷ số 6-3.

Trận thua đáng xấu hổ này khiến FA phải thay đổi cách huấn luyện. Sau 12 năm trôi qua, đội tuyển Anh đã vô địch World Cup trên sân nhà.

Kỹ thuật sút bóng của Puskas đã được hoàn thiện và tồn tại cho đến ngày nay bởi sự đơn giản và hiệu quả của nó, những đường đi bóng, những động tác đơn giản như kéo bóng lại và đánh lừa hậu vệ đối phương trước khi chạm vào anh ta.

Có thể nói, đây là một trong nhiều hành động đơn giản nhưng rất cần thiết để có thể vượt qua “hòn đá” phía trước và tiến về phía khung thành đối phương.

Kỹ thuật đá phạt Panenka

Cú Panenka được phát minh bởi cựu cầu thủ Tiệp Khắc Antoni Panenka. Kỹ thuật Panenka ra đời trong trận chung kết cúp châu Âu giữa Tây Đức và Tiệp Khắc năm 1996. Sau 120 phút, hai đội hòa nhau 2-2 và phải bước vào loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.

Khi bước vào loạt sút luân lưu, đó là thời điểm thú vị và căng thẳng nhất của trận đấu, và người ta có xu hướng nghĩ đến những cú sút chân trái quyết đoán để lấy lại tinh thần. Tuy nhiên, một cầu thủ đủ tự tin và kỹ thuật có thể đánh lừa thủ môn đối phương chỉ bằng một quả phạt nhẹ vào giữa khung thành.

Và chính vào thời khắc quan trọng và thú vị này, cầu thủ Panenka của Cộng hòa Séc đã thực hiện cú “Đá Panenka” mang tính quyết định mang về chức vô địch cho đội tuyển Tiệp Khắc, và công nghệ này chính thức được giới thiệu.

Kỹ thuật Elastico/flip-flap

Nhắc đến Elastico, người ta không thể không nhắc đến “cha đẻ” của kỹ thuật này – Sergio Echigo, cầu thủ người Brazil và đồng đội Roberto Rivelino, người đã học hỏi và sử dụng nó rất thành thạo tại World Cup 1970. Sau này, khi được hỏi về “cha đẻ” của công nghệ này, Rivelino cho biết: “Echigo đã phát minh ra nó, tôi chỉ là người hoàn thiện nó”.

Không chỉ vậy, Ronaldinho còn có một cái tên được nhắc đến rất nhiều lần, công nghệ đàn hồi, có thể nói đây là một trong những công nghệ mang thương hiệu của ngôi sao đẳng cấp thế giới này và được anh sử dụng rất nhiều trong thời đại đó. Thời hoàng kim của bóng đá là ở Barcelona.

Động tác này cho phép người chơi đẩy bóng theo một hướng bằng má ngoài của bàn chân, sau đó nhanh chóng cắt bóng trở lại. Đây cũng được người hâm mộ đánh giá là một trong những kỹ thuật sút bóng đẹp mắt.

Kỹ thuật của các cầu thủ hot nhất hiện nay

Lionel Messi

Ở câu lạc bộ Barcelona, Messi thi đấu như một vị thần, với cả tốc độ và kỹ thuật ghi bàn, một bàn thắng đỉnh cao. Siêu sao người Argentina đã dần sưu tập cho mình nhiều danh hiệu khác nhau, từ cá nhân cho đến CLB, và gần đây nhất là World Cup.

Màn trình diễn ghi bàn của Messi khi còn là thành viên của đội bóng cũ Barcelona được gọi là thần thánh về tốc độ kỹ thuật và khả năng ghi bàn cực đỉnh. Kỹ năng huấn luyện bóng đá là điều bắt buộc đối với các hậu vệ. Bởi nếu hậu vệ có phương pháp huấn luyện bóng đá hiệu quả thì hậu vệ sẽ tạo nên một hàng thủ vững chắc để ngăn chặn các pha tấn công của đối phương.

Tương tự, Messi cũng có chiến thuật của riêng mình. Tiêu diệt đối thủ của bạn bằng những cú đánh cực kỳ điêu luyện và thông minh. Không thể phủ nhận rằng sự có mặt của Messi ở bất kỳ đội bóng nào cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Ở đội một Barcelona, Messi không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập với lối chơi tấn công từ cánh đến trung lộ. Đội hình thường được HLV sử dụng là 4-3-3, pressing toàn sân, nhanh chóng áp sát đối phương, cướp bóng. Messi muốn chơi bóng như Diego Maradona hay Juan Roman Riquelme, hoạt động phía sau hai tiền đạo và liên kết họ với hàng tiền vệ trong sơ đồ 4-3-1-2.

Ronaldo

Có lẽ với những người am hiểu về bóng đá, cái tên CR7 đã không còn xa lạ. Cr7 là biệt danh của cầu thủ Cristiano Ronaldo, anh là cầu thủ chạy cánh, tiền đạo và là đội trưởng của đội tuyển Bồ Đào Nha. Anh ấy là một cầu thủ có kỹ năng sáng tạo trong mọi trận đấu khi bị chặn. Với lợi thế tốc độ và siêu bền bỉ, cựu cầu thủ Real Madrid đã phá vỡ vô số kỷ lục ghi bàn trong các mùa giải khác nhau.

Anh ấy thường chọn khoảng trống cao nhất mà hàng thủ đối phương không thể làm gì, và ghi những bàn thắng tuyệt vời. Anh ấy không chỉ ghi bàn bằng đầu như thường lệ mà còn hạ gục thủ môn và hậu vệ đối phương. Các cầu thủ bóng rổ phải thán phục khả năng nhảy cao của anh ấy.

Sau khi sở hữu một quả neo trên không đẹp mắt vô tình làm tung lưới đối phương, quả mỏ neo trên không đẹp mắt của Ronaldo đã dội vào lưới đối thủ với tốc độ cực nhanh trong khi hoàn toàn ngoài tầm với của khung thành.

Những kỹ năng của Ronaldo khiến chúng ta nhớ đến chủ đề “hổ gạch đi xuyên tường” giống thằn lằn. Ở đây, pha treo giò của Ronaldo hoàn hảo hơn. Theo phân tích của các chuyên gia và máy công cụ, chiều cao cất cánh của CR7 là 79,5cm (tính từ chân tới mặt đất), chiều cao khi bóng chạm đầu là 266cm, bóng đi vào lưới đối phương với tốc độ khoảng 500. mét. 71 km/giờ.

Mỗi cầu thủ sẽ có những kỹ năng và kỹ thuật riêng phù hợp với vị trí của mình trong đội. Kỹ thuật bóng đá cũng thường được các cầu thủ sử dụng để nâng cao hiệu quả của những đường bóng dài. Nhờ đó giúp tạo ra những đường bóng đẹp mắt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật bóng đá “ảo diệu”.

Neymar

Nhắc đến đội tuyển Brazil, không thể không nhắc đến Neymar, cầu thủ mang áo số 10. Anh ấy là một trong những cầu thủ ưu tú của đội tuyển Brazil và FC Barcelona. Anh ấy có kỹ thuật xuất sắc, ghi 53 bàn sau 83 lần ra sân cho câu lạc bộ. ra mắt ở tuổi 18. Cầu thủ mang áo số 10 được biết đến với những pha xử lý bóng cầu vồng khá đơn giản nhưng được cầu thủ này áp dụng rất hiệu quả.

Giống như bất kỳ cầu thủ Brazil nào, Neymar chịu ảnh hưởng bởi thứ bóng đá đường phố tự do, ngẫu hứng và cuồng nhiệt của người dân nơi đây. Vì vậy, nhìn chung cầu thủ này được người hâm mộ đánh giá cao. Sau khi thi đấu quá lâu trong sự nghiệp, anh ấy vẫn thi đấu theo bản năng.

Kỹ thuật đi bóng cầu vồng của Neymar khiến chúng ta nhớ đến kỹ thuật đại bàng ngoạm trứng của Cuauhtemoc Blanco ở World Cup 1998. Khi bị hai cầu thủ Hàn Quốc bao vây, anh bất ngờ lấy bóng bằng cả hai chân rồi lao ra khỏi vòng vây.

Cú ‘bóng cầu vồng’ trên sân Parc des Princes rạng sáng 21/8 gợi lại những ngày Neymar ở Santos. Tiền đạo này lần đầu tiên biến các hậu vệ đối phương thành những gã ngốc trong bóng đá nghiệp dư.

Trên đây là những “kỹ thuật bóng đá hay nhất thế giới” và kỹ năng tiêu biểu của ba ngôi sao bóng đá nổi tiếng nhất trên sân. Mỗi cầu thủ có một lối đá thông minh, cá tính, cống hiến cho người hâm mộ những trận đấu đẹp mắt, kịch tính. Sự ăn ý và hiểu ngầm giữa các đồng đội cũng là yếu tố giúp cả đội giành chiến thắng.