CDM Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Tên Gọi – Ý Nghĩa – Nhiệm Vụ Của CDM

cdm trong bóng đá là gì

Có rất nhiều người khi tìm hiểu về bóng đá hay có thắc mắc CDM trong bóng đá là gì? Vấn đề đó có rất nhiều lời lý giải đã được đưa ra. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi giải đáp về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

CDM trong bóng đá là gì?

CDM vết tắt của “Central Defensive Midonian” là CDM, có nghĩa là tiền vệ phòng ngự trung tâm.

Vị trí chơi của CDM là phía trên hậu vệ và phía sau tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ là thu thập bóng và phòng ngự từ xa. Sau đó phát động tấn công tầm xa và tham gia phòng ngự có chiều sâu.

CDM trong bóng đá đóng một vai trò quan trọng nơi tuyến giữa. Họ cần một vị trí để nhìn được tổng quan về trận đấu. Ngoài ra, phần lớn những hoạt động diễn ra xung quanh khu vực mà họ kiểm soát. Do đó, những tiền vệ trung tâm thường sẽ cố gắng kiểm soát tốt diễn biến của trận đấu.

Khu vực này được gọi là “không gian làm việc”. Nếu không có một tiền vệ trung tâm tốt thống trị tuyến giữa quan trọng này. Vô cùng khó để một đội bóng lớn có thể thành công.

Các Vị Trí Trong Bóng Đá: Sơ Đồ, Nhiệm Vụ, Cách Chơi
Nhiệm vụ của CDM trong bóng đá

Nhiệm vụ của CDM trong bóng đá

 • Trực tiếp ngăn chặn đối thủ tấn công. Hoặc giúp đồng đội của đỡ và nhả bóng.
 • Che chắn và bọc lót kịp thời. Nếu như các hậu vệ cánh và các tiền vệ, trung vệ khác lên tham gia tấn công nhưng vẫn không lùi về kịp.
 • Nhận bóng từ hậu vệ và tiếp tục chuyền bóng lên tuyến trên. Những đường chuyền giữa các hậu vệ tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm. Vì vậy, cách chắc chắn để phát động tấn công trong bóng đá hiện đại ngày nay. Đó chính là phải có một tiền vệ phòng ngự ngay trước hàng thủ.
 • Phân phối bóng từ trung tâm sang hai bên. Hoặc chuyền bóng qua biên cho một cầu thủ tấn công.
 • Giảm bớt hàng thủ của bạn bằng cách gây áp lực. Đồng thời để đối phương chuyền bóng sang một bên, thay vì tấn công đối thủ trực diện.
 • Tiền vệ phòng ngự có thể được bố trí ở hai bên. Với mục đích ngăn chặn tiền vệ của đội kia di chuyển từ bên này sang bên kia.

CDM và các vị trí tiền vệ khác trong bóng đá

Các tiền vệ bóng đá thường chơi phía dưới hàng công và phía trên hàng hậu vệ. Công việc của các tiền vệ là tranh giành bóng của đối phương, tấn công hoặc ghi bàn. Ở ngoài sân, các tiền vệ cũng thường tham gia phòng ngự. Tiền vệ thường là những cầu thủ rất sung sức. Bởi vì các tiền vệ thường di chuyển đến các vị trí khác nhau trên sân. Ngoài thể lực, các tiền vệ phải có kỹ năng rê dắt, chuyền bóng và phân phối bóng.

 • Tiền vệ trung tâm: Tiền vệ trung tâm có ký hiệu CM, tên tiếng anh là Central Midfielder. Đảm nhận vị trí giữa sân, có nhiệm vụ phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.
 • Tiền vệ chạy cánh: Tiền vệ chạy cánh là tiền vệ 2 bên cánh phải và cánh trái. Có ký hiệu là RM và LM, tên tiếng anh là: Right midfielder và left midfielder. Nhiệm vụ tham gia tranh chấp hai biên, tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm ghi bàn.
 • Tiền vệ tấn công: Tiền vệ tấn công có tên tiếng anh là Attacking Midfielder – ký hiệu là AM. Chơi phía sau tiền đạo có nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm để phát động tấn công và hỗ trợ tấn công. Tiền vệ tấn công còn được gọi là tiền đạo lùi.
Phân tích về cặp tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam | Thể thao | Báo Nghệ An điện tử
Vị trí tiền vệ

Các vị trí khác trong bóng đá

Trong môn thể thao bóng đá (bao gồm 11 người). Mỗi người trong số 11 cầu thủ trong một đội được phân công vào một vị trí cụ thể trên sân bóng. Một đội bao gồm một thủ môn và mười cầu thủ khác. Với các vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo tùy theo đội hình triển khai. Những vị trí này mô tả cả vai trò chính của một cầu thủ. Cũng như phạm vi hoạt động của họ trên sân bóng.

Trong giai đoạn đầu phát triển của bóng đá. Các đội hình tấn công trở nên hung hãn hơn nhiều. Với đội hình 1-2-7 chiếm ưu thế vào cuối những năm 1800. Nửa sau thế kỷ 19, đội hình 2-3-5 được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều. 

 • Vị trí hàng thủ, có các hậu vệ cánh, được gọi là hậu vệ trái và hậu vệ phải.
 • Hàng tiền vệ có tiền vệ phải, tiền vệ trái và tiền vệ trung tâm. 
 • Vị trí tiền đạo có một cầu thủ chạy cánh trái, một trung vệ trái. Thêm một trung phong cắm, một trung vệ phải và một tiền đạo phải. 
Các vị trí trong bóng đá - Tên gọi, Ký hiệu viết tắt, Vai trò, Ý nghĩa
Các vị trí khác trong bóng đá

Khi bóng đá phát triển, đội hình và chiến thuật đã thay đổi. Những tên vị trí đã thay đổi để phản ánh nhiệm vụ của họ trong bóng đá hiện đại. Bên cạnh đó, một số tên gọi quen thuộc vẫn được giữ lại.

Bản chất linh hoạt của bóng đá có nghĩa là các vị trí trong bóng đá không được xác định một cách cứng nhắc. Giống như trong các môn thể thao như bóng đá hay bóng bầu dục Mỹ. Mặc dù vậy, hầu hết người chơi sẽ chơi ở một số vị trí nhất định trong suốt sự nghiệp của họ. Bởi vì mỗi vị trí yêu cầu kỹ năng và thuộc tính cụ thể. Những cầu thủ bóng đá có thể chơi được ở nhiều vị trí được gọi là “cầu thủ toàn diện”.

Trong chiến thuật bóng đá, các cầu thủ chỉ được xác định nhất định ở một vị trí. Chiến thuật này đòi hỏi cầu thủ phải vô cùng linh hoạt. Chẳng hạn như Johan Cruyff, người có thể chơi tốt ở mọi vị trí trên sân trừ thủ môn.

Thủ môn

Thủ môn thường được viết tắt là GK trong các trận đấu quốc tế (trong tiếng Anh là Goalkeeper). Trong tiếng Việt, nó còn được gọi là người gác đền hoặc thủ thành.

Trong bóng đá, thủ môn là cầu thủ có vị trí thấp nhất trong đội. Giữ vị trí trước khung thành của đội nhà. Thủ môn có vai trò chính là bảo vệ khung thành đội nhà. Đồng thời ngăn cản đội đối phương có cơ hội ghi bàn. Thủ môn là vị trí bắt buộc trong bất kỳ sơ đồ chiến thuật nào. Đặc biệt, đội bóng không được phép thi đấu nếu không có thủ môn. Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất của đội được phép chạm cánh tay và bàn vào bóng trong suốt trận đấu. Tuy nhiên giới hạn trong vòng cấm của đội nhà.

Thủ môn Lâm "Tây" bắt bóng giỏi, phát bóng dở - Báo Người lao động
Thủ môn – truc tiêp bongda

Trong một trận đấu, nếu thủ môn buộc phải rời sân vì chấn thương. Hoặc bị đuổi khỏi sân, cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành. Trong trường hợp đội không có thủ môn khác thay thế hoặc đã sử dụng hết quyền thay người.

Các thủ môn thường phải mặc màu áo khác với các cầu thủ khác ở đội nhà, đội khách. Khác màu của trọng tài và đôi khi là của thủ môn đội đối phương. Khi một cầu thủ cùng đội trả bóng bằng chân, thủ môn không được dùng tay bắt bóng. Khi thủ môn đội chủ nhà băng ra khỏi vòng cấm. Thủ môn không được dùng tay chơi bóng và chỉ được chơi giống như các vị trí khác trong đội.

Hậu vệ

Các hậu vệ chơi phía sau các tiền vệ, (DF – tiếng Anh: Defender). Vai trò chính của họ là hỗ trợ đồng đội tuyến trên. Đồng thời ngăn cản đối phương ghi bàn. Họ thường ở lại nửa sân để bảo vệ khung thành đội nhà. Các hậu vệ cao hơn sẽ di chuyển đến vòng cấm đội đối phương. Khi đội đối phương thực hiện các quả phạt góc hoặc đá phạt. Bởi vì khả năng ghi bàn bằng đầu là điều có thể xảy ra.

Trung vệ

Trung vệ hay hậu vệ trung tâm (ký hiệu CB, tên tiếng Anh: Center Back). Đây là vị trí để ngăn chặn đối phương ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo đối phương. Hoặc cố gắng phải làm sao đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ sẽ chơi ở vị trí hàng thủ trung tâm. Đa số mỗi đội có hai trung vệ chơi ở vị trí trước thủ môn.

Trung vệ có hai nhiệm vụ chính: đầu tiên là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Hoặc tất cả trung vệ tập trung vào một cầu thủ đội đối phương. Thông thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

Vũ Như Thành: '3 trung vệ U23 là những hậu vệ xuất sắc nhất Việt Nam'
Hậu vệ
 • Hậu vệ quét: Hậu vệ quét (ký hiệu SW, tên tiếng Anh: sweeper). Đây là vị trí được xếp phổ biến trong sơ đồ bao gồm 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét được giao nhiệm vụ lùi sâu nhất trong hàng thủ. Đây là chốt chặn cuối cùng để bọc lót và sửa lỗi sai cho các hậu vệ phía trên. Bóng đá vào những năm 1960 ở Italia, vị trí này đã từng được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên ngày nay không còn được phổ biến.
 • Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh hay hậu vệ biên (ký hiệu FB/RB/LB, tên tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back). Những hậu vệ này sẽ chơi ở vị trí 2 cánh của hàng phòng thủ. Họ thường được sử dụng để ngăn cản tiền đạo cánh đội đối phương ghi bàn.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Hậu vệ cánh tấn công (cánh trái là LWB, cánh phải là RWB – tiếng Anh: Attacking full-back/Wingback). Đây là những hậu vệ thiên về tấn công. Hậu vệ cánh có thể di chuyển vị trí trên sân rất linh động. Họ có thể chuyển đội hình từ 3-5-2 hoặc 5-3-2. Có nghĩa là hai hậu vệ cánh ở hai bên có thể lên làm hai tiền vệ cánh để tấn công hoặc ngược lại.

Tiền đạo

Tiền đạo (trong các trận đấu quốc tế được viết tắt là FW, tên tiếng Anh: Forward). Đây là tên gọi chung cho một vị trí trong bóng đá. Trong tiền đạo có một số những vị trí khác nhau. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường xuyên đứng gần khung thành của đội đối phương. Vì vậy, sẽ chịu trách nhiệm ghi bàn nhiều nhất có thể cho đội bóng của mình. 

Vị trí tiền đạo thường dâng cao và ít khi phòng thủ. Có nghĩa là các tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng hơn các vị trí khác. Đây là vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, bởi vì thường xuyên gắn liền với nhiều chấn thương. Do bị các hậu vệ đội bạn truy cản.

Những vị trí tiền đạo có thể bao gồm: tiền đạo trung tâm (CF), tiền đạo cắm (ST), tiền đạo chạy cánh (Winger), hộ công (SS).

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm hoặc trung phong cắm (ký hiệu ST, tên tiếng Anh: Striker). Đây là mẫu tiền đạo chơi cao nhất trong đội bóng. Họ được giao nhiệm vụ ghi bàn chính cho đội. Tiền đạo cắm cần có khả năng tận dụng khoảng trống và chạy chỗ thông minh. Tận dụng lợi thế về thể hình, tốc độ để ghi nhiều bàn thắng nhất có thể cho đội. Tiền đạo cắm là vị trí luôn chơi cao nhất trên hàng công. Tiền đạo cắm hiếm khi tham gia vào phòng ngự. Ngoài ra còn có vị trí tiền đạo cắm cánh phải (RS) và tiền đạo cắm cánh trái (LS).

Công Phượng và thành tích mọi tiền đạo nội phải ghen tị ở tuổi 25
Tiền đạo –  mitom1

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm hay hoặc hộ công (tên tiếng Anh: Central forward, ký hiệu CF). Đây là mẫu tiền đạo chơi ở vị trí trung tâm trong sân. Thông thường thấp hơn tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ cần có sự nhanh nhạy và thể lực. Đồng thời là kỹ thuật tốt để có thể ghi bàn và tạo đột biến cho đội bóng.

Hộ công

Tiền đạo hộ công hoặc tiền đạo lùi (tên tiếng Anh: Second Striker, ký hiệu là SS). Đây là tiền đạo chơi thấp hơn trung phong nhưng cao hơn tiền vệ trung tâm. Họ có nhiệm vụ phát động tấn công, thu hồi bóng và hỗ trợ tiền đạo trung tâm. Không nên nhầm lẫn vị trí hộ công với vị trí tiền vệ tấn công.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo chạy cánh (Winger, phân biệt cánh trái Left/proper winger – LW và RW). Đây là tiền đạo chơi 2 bên cánh ngang với tiền đạo trung tâm (CF). Họ có nhiệm vụ tạt bóng hay di chuyển bó vào trung lộ khi tham gia tấn công. Giống như vị trí tiền vệ cánh sẽ ít tham gia phòng ngự, tuy nhiên sẽ tấn công nhiều hơn.

Tiểu Sử Cầu Thủ Văn Toàn - Nghệ Sĩ Việt
Tiền đạo cánh

Trên đây là thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi CDM trong bóng đá là gì? Chơi ở vị trí này là một bài toán không hề dễ dàng, đòi hỏi người chơi phải tinh ý, nhanh nhẹn và kiên định.