+10 Các Loại Cây Bán Cạn Siêu Đẹp Cho Hồ Cá

Cây thủy sinh trên thị trường khá đa dạng có nhiều loại khác nhau có thể sinh trưởng phát triển tốt ở môi trường bán cạn, cạn hoặc môi trường hoàn toàn ở dưới nước. Vậy trong phần chia sẻ này, hãy cùng tìm hiểu các loại cây bán cạn đẹp, dễ trồng hoặc dễ tìm nhé.

Cây thủy sinh bán cạn là loại cây thủy sinh lá mọc ở trên mặt nước nhưng thân, dễ của chúng lại nằm ở dưới nước. Loại cây thủy sinh bán nước này sẽ luôn hướng lá lên mặt nước, những lá non luôn cố gắng tìm cách vươn lên mặt nước. Một số cây thủy sinh bán cạn như: cây bách thủy tiên, sen dù, dương xỉ, rau má hương, rêu sao, cây không khí, rêu nhung,…

Cây thủy sinh bán cạn khi bạn trồng xuống dưới lớp đất nền của bể thì chỉ khoảng 1-3 ngày chúng sẽ chết dần. Nếu cây có sức sống tốt, phát triển khỏe mạnh thì cây sẽ thích nghi với môi trường nước và sẽ tự sinh trưởng ra lá nước nhưng tỷ lệ này rất hiếm khoảng 10%.

Rau má hương

Cây được trồng nhiều ở khu vực Châu Âu và Châu Á với đặc điểm như hình cây dù nhỏ, có hình nón bung xòe ra và có màu xanh tươi nhỏ nhắn xinh xinh. Người có kinh nghiệm sẽ sử dụng cây rau má hương để phối cảnh trong hồ thủy sinh, chúng có màu xanh tươi rất đẹp, như một bức tranh hoàn hảo.

Có thể nói loại cây này có sức sống rất mãnh liệt, khá dễ trồng, chúng bò rất nhanh chỉ sau vài tuần trồng. So với các loại cây khá thì chúng tăng trưởng khá nhanh, hấp thụ dinh dưỡng tốt. Chính vì thế, cây rau má hương rất dễ trồng, chỉ cần hồ có dinh dưỡng cao và không kén chọn ánh sáng.

Cây sen dù

Một số điều cần lưu ý: Sen dù là loại thực vật thân thảo nên mềm rất dễ bị tổn thương,lá có hình dạng giống đồng xu, lá mỏng thường thì mỗi thân cây chỉ có một chiếc lá duy nhất, lá cây sen dù có màu xanh lá mạ rất đẹp. Sen dù là loại cây rất dễ sống, có thể sống trong cả môi trường đất và môi trường nước.

Đại hồng diệp – Top các loại cây bán cạn đẹp

Cây Hồng Điệp có tên khoa học Cylindric Fruited Ludwigia, Ludwigia glandulosa được phổ biến trong các sở thích thủy sinh trong nhiều năm lại đây và cũng dễ dàng tìm thấy.

Nói chung Cây Đại Hồng Điệp tương đối khó trồng nhưng với dáng vẻ hơi đăc biệt của nó rất dễ phối cảnh. Nên chọn Cây Đại Hồng Điệp để thiết kế cảnh thủy sinh vì nó là điểm nhấn mà không phải loài cây thủy sinh nào cũng có thể làm được.

Cây may mắn

Cây May mắn phong thủy là một trong những loại cây để bàn được giới văn phòng yêu thích. Loài cây này mang tên với ý nghĩa may mắn, hạnh phúc tràn đầy. Ẩn chứa vẻ ngoài nhỏ nhắn là một nguồn sức mạnh to lớn. Vì thế, cây May mắn thật sự là một cây để bàn không nên bỏ qua.

Cây sam hương

Sam hương là loài cây lá nhỏ, dày và bóng. Cây có xuất xứ từ Đài Loan và là giống cây chuyên làm bonsai, nhất là bonsai mini. Cây có họ với cây vọng cách (lá cách) ở Việt Nam vì lá có mùi hương như lá cách và có thể ghép với nhau.

Đây là cây dạng bụi mọc ở vùng bờ biển có nhiều cát. Chủng loại này có đặc tính bền chắc về đường thân nhưng lại ít có lũa và thân thường được dấu dưới lớp cát trong môi trường này. Được mệnh danh là “Người đàn bà trường thọ”.

Cây thủy trúc

Cây Thủy trúc còn có tên là Lác dù, tên khoa học là Cyperus involucratus. Với vóc dáng thanh mảnh đặt sắc cùng vòng lá được xếp đều đặn như một bông hoa rất đẹp.

cây thủy trúc

Cây thủy trúc phát triển tốt trong môi trường nước, có tác dụng lọc và làm sạch môi trường nước. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, cây thường thay lá, lá cây sẽ bị úa vàng, nếu bạn không ngắt bỏ thì lá sẽ rơi vào nước, làm đục nước. Khi phát hiện nước trong bình bị đục, hoặc có sủi bọt

Dứa tiểu phụng

Dứa tiểu phụng mọc thành bụi, có thân rễ, tàu lá khá mảnh mai và chúng thường xanh quanh năm. Phía trên mặt lá có những đốm chấm đối xứng nhau màu xanh hoặc màu tím khá đẹp mắt. Còn mặt dưới lá là gam màu đỏ tía, khi cây ra hoa có màu và bông cũng nhỏ điểm tô cho vẻ đẹp của cây thêm phần hấp dẫn, quyến rũ.

Trầu bà nước

Cây trầu bà là loại cây thân thảo dạng thân leo, thân tròn mập có nhiều rễ khí sinh trên thân loại cây ưa bóng bán phần và cần lượng nước cao, hoàn toàn có thể làm cây thủy sinh.

Cây nắp ấm

Cây Nắp Ấm là cây thuộc thân thảo, có đặc điểm đó là dai và khỏe với bộ rễ nông. Đầu lá phát triển giống hình nắp ấm có chức năng giữ nước và bắt sâu bọ. Cây Nắp Ấm có nhiều màu khác nhau như nâu, tía, xanh…

Cây lá môn cạn

Là cây mọc bụi, khóm, ưa ẩm có củ, lá hình mũi mác, đầu nhọn, đuôi nêm rộng xẻ thùy sâu nhọn 2 cạnh, cuống lá dài, phiến không thấm nước vì lông mịn như nhung, có 2 dải màu xanh đậm kéo dài theo mép lá, gân lá màu trắng nổi rõ trên mặt lá.

Cây kim thủy tùng

Kim thủy tùng cây thân bụi nhỏ, có dáng thanh mảnh, mềm mại, xanh quanh năm, phân nhiều cành nhánh. Lá thuộc lá kép có rất nhiều lá chét nhỏ bao phủ tạo thành một mảng rộng, hình tam giác, nhiều lá chét xen kẻ, lá chét nhỏ nhọn như cây kim.

Cây kim thủy tùng có ý nghĩa phong thủy rất cao quý, vì cây có sức sống bền bỉ, chịu được mọi địa hình khắc nghiệt cho nên được xem như một chánh nhân quân tử.

Rêu nhung bán cạn

Rêu nhung là một trong những loài rêu ưa thích trong bộ môn bán cạn hoặc tiểu cảnh hoặc hòn non bộ như Rêu Trắc Bá, rêu Đầu Trắng, rêu Nhung, rêu Cushion. Rêu sống trong môi trường ẩm mát ít bị ngập nước, có ánh sáng yếu tới vừa. Rêu mọc lan trên mặt đất mịn như đất đỏ cao su hoặc đất trồng cây cảnh.

Cây đước

Cây Đước là loài cây quen thuộc ở vùng rừng ngập mặn. Bộ rễ của cây Đước phát triển rất đặc biệt. Rễ cọc ít phát triển, ngược lại hệ thống rễ chống vững chắc bao quanh cây lại đặc biệt phát triển. Đước là loại cây gỗ lớn có chiều cao trung bình từ 10 – 20m.

Cây đước có thể sống môi trường dinh dưỡng yếu, trang trí bể thủy sinh trở nên sinh động. Đồng thời cây còn có khả năng lọc nước.

Cây dương xỉ

Dương xỉ là loại cây rất quen thuộc đối với bất kỳ ai. Trong thế giới thủy sinh, cây dương xỉ luôn được đánh giá cao về giá trị cũng như vẻ đẹp của chúng trong bể. Một số loại dương xỉ có thể trồng trong hồ bán cạn bạn có thể xem xét.

cây dương xỉ

Rêu trác bá

Rêu Trắc Bá là một trong những loài rêu ưa thích trong bộ môn bán cạn hoặc tiểu cảnh hoặc hòn non bộ. Mỗi loại rêu đều có vẻ đẹp riêng và luôn lôi cuống người nhìn từ ánh nhìn đầu tiên. Rêu sống trong môi trường ẩm mát ít bị ngập nước, có ánh sáng yếu tới vừa. Rêu mọc lan trên mặt đất mịn như đất đỏ cao su hoặc đất trồng cây cảnh.

Đinh lăng cẩm thạch

Cây đinh lăng cẩm thạch có lá to tròn, dạng lá kép. Lá cây đinh lăng cẩm thạch có màu xanh với nhiều đốm trắng loang lỗ bất định cực kỳ đẹp mắt và cuốn hút, mép lá có răng cưa gợn sóng nhẹ. Đinh lăng cẩm thạch dùng để set hồ bán cạn, terrarium , ưa ẩm ưa nước, cạn, ko ẩm cũng sống khỏe, dễ thích nghi.

Cây bách thủy tiên

Cây bách thủy tiên mọc lan, chiều cao trung bình chỉ từ 20 – 50cm tùy môi trường sống. Cây hầu như không có thân, phía trên của cây được tạo thành nhờ các lá có kích thước lớn với cuống dài, vươn thẳng.

Vẻ đẹp của cây nằm ở rễ và hoa, mang vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ. Cây bách thủy tiên có rễ dạng chùm, bộ rễ trắng muốt tỏa ra mang lại vẻ đẹp vô cùng độc đáo. Hoa bách thủy tiên có kích thước nhỏ, gồm 3 cánh mỏng màu trắng, phía trong là nhị hoa màu vàng nhạt.

Cây môn var

Cây tùng nho

Cây tùng nho là loại thân thảo, lá mọc thành những chùm nhỏ nhỏ trên các cành xung quanh thân tạo nên một vẻ đẹp mềm mại, nhẹ nhàng. Có thể set hồ bán cạn hoặc trồng chậu tiểu cảnh, làm non bộ.

Cỏ bông

Cỏ sống lâu năm, thân cao, bụi dày thường mảnh, lá hẹp. Cụm hoa là chùy hẹp hay trải ra, hình bầu dục thuôn hay hình trụ, màu lục nhạt hay màu tía, bông nhỏ, hơi hẹp. Cỏ bông nhỏ siêu đẹp, dễ trồng nên bạn có thể trồng hồ bán cạn.

Cây không khí đuôi cáo

Cây không khí đuôi cáo với hình dáng đặc biệt. Một loạt lá tua tủa ở phần đầu và hoa dài ra bện vào nhau ở phần đuôi làm chúng trông giống một cái đuôi cáo. Với hình dáng như thế, cây không khí đuôi cáo rất hiếm bởi hoa của nó, thông thường hoa không mọc dài và đều do kỹ thuật chăm chưa đạt.

Cây không khí Đuôi Cáo rất dễ chăm, giành cho trang trí trên Lũa của hồ thủy sinh nhà các anh và chị, làm sinh động hồ bán cạn,…

Espica

Hy vọng danh sách các loại cây bán cạn đẹp ở trên có thể giúp các bạn có đủ sự lựa chọn cho hồ Paludarium, Vivarium hay Terarium của mình.