【Cảnh Sát Chính Tả Là Gì】 ❤️ Meme Cảnh Sát Chính Tả Vui

Cảnh sát chính tả là một cụm từ được cư dân mạng sử dụng phổ biến, nhất là trên Facebook, Instagram,… . Vậy lực lượng cảnh sát chính tả là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Giải thích cảnh sát chính tả là gì?

Thực tế, cảnh sát chính tả là một nhân vật hư cấu; được cộng đồng mạng sử dụng như một meme nhằm mỉa mai, châm biếm một cách hài hước những cá nhân, những người quá kỹ tính, chuyên đi bắt lỗi ngữ pháp/ lỗi chính tả của người khác trong các cuộc tranh luận, nói chuyện online hoặc khi họ đăng dòng trạng thái lên mạng xã hội.

Không biết do vô tình hay cố ý nhưng những người được gọi là “lực lượng cảnh sát chính tả” luôn coi việc đúng chính tả là ưu tiên hàng đầu. Chỉ cần sai một chỗ, họ sẽ chỉ điểm ngay lập tức. Không chỉ bắt lỗi chính tả, ngay cả cách để dấu chấm, dấu phẩy trong câu cũng phải chính xác, hợp lý, không thể đặt lung tung được.

Không chỉ sửa lỗi cho người khác, đôi khi người chuyên đi bắt lỗi cũng tự soi chính mình. Mỗi khi viết cái gì đó, “cảnh sát” cũng sẽ đọc lại vài lần, kiểm tra chính tả, câu cú, ngữ pháp cẩn thận rồi mới dám gửi.

Thói quen bắt lỗi chính tả này đã vấp phải không ít phản ứng khó chịu, tức giận từ những người xung quanh. Có lẽ, họ chỉ muốn người khác biết mình sai ở đâu chứ không hề có có ý định chọc giận ai cả. Bởi vậy, người ta mới nói chỉ cần chơi chung với “cảnh sát” thì chính tả của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Và cũng từ đó mà niềm đam mê bắt lỗi chính tả cũng được “lây truyền” qua nhau!

Meme cảnh sát chính tả có nguồn gốc từ đâu?

Thực tế, cảnh sát chính tả có nguồn gốc từ cụm từ “Grammar Police” hay “Grammar Nazi” trong cộng đồng quốc tế với ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, nay chúng đã được Việt hóa cho dễ hiểu và dễ sử dụng cho cư dân mạng Việt Nam. Sau khi xuất hiện, cụm từ này đã nhanh chóng lan truyền cùng với sự phát triển của nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn. Điều này thúc đẩy các cuộc tranh luận online ngày càng nhiều hơn.

Việc chăm chăm bắt lỗi sai chính tả/ ngữ pháp của người khác một cách máy móc, học thuật đôi khi khiến cuộc trò chuyện trở nên mất hứng, khó chịu và có thể dẫn đến những cuộc tranh cãi không đáng có. Cũng chính bởi ý nghĩa đó mà khái niệm cảnh sát chính tả rất được hưởng ứng và nhân rộng trong giới trẻ.

Vào ngày 14/4/2018, một fanpage Facebook có tên là “Cảnh sát chính tả” được thành lập với hàng ngàn lượt yêu thích, theo dõi. Tính đến ngày 17/6/2021, fanpage đã có 80.628 lượt thích và 84.364 lượt theo dõi. Có thể nói đây là một con số “cực khủng”!

Có nên đi bắt lỗi chính tả người khác hay không?

Sai lỗi chính tả vốn không còn là chuyện của riêng ai nữa rồi bởi hàng ngày vẫn có rất nhiều tình huống trớ trêu xuất phát từ những dòng chữ viết sai chính tả được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Thật sự mà nói thì tiếng Việt được đánh giá là một trong những ngôn ngữ “khó nhằn” nhất trên thế giới bởi “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Và bạn có tin không, dù ai có tài giỏi đến đâu thì cũng phải có đôi ba lần mắc lỗi chính tả.

Bởi vậy, nếu bạn sẵn sàng chỉ ra lỗi sai cho người khác một cách thiện chí thì điều đó cũng không sao cả và có thể người sai sẵn sàng “nhận lỗi” để cải thiện bản thân. Ngược lại, nếu cứ thích chê bai hay soi mói chính tả của người khác thì có lẽ bạn đang có vấn đề về tính cách rồi đấy nhé!

Thực tế, một nghiên cứu của Đại học Michigan đã phát hiện rằng những người thích đi bắt lỗi chính tả thường là người có tính cách khó ưa; hành vi của họ do những đặc điểm tính cách gây nên.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng việc soi chính tả là một căn bệnh. Căn bệnh đó được gọi là GPS (Grammar Pedantry Syndrome – Hội chứng quá để tâm đến lỗi ngữ pháp). Đây là một dạng của căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế và không phải tất cả mọi người đều có triệu chứng giống nhau. Một số thì thích bắt lỗi chính tả nhưng một số khác lại thích sửa lỗi chính tả sao cho đúng đến hoàn hảo thì mới thôi.

Làm thế nào để không viết sai lỗi chính tả để bị “cảnh sát” bắt?

Để tránh cái nhìn “săm soi” từ những người thích đi soi lỗi chính tả/ ngữ pháp của người khác, bạn có thể tự khắc phục nhược điểm này của bản thân bằng các cách sau:

Hãy tập trung vào những gì bạn viết: Nếu không phải là một viết sai chính tả từ nhỏ, bạn biết cách viết đúng nhưng lại vô tình viết sai mà không để ý thì có thể bạn đang lơ là khi viết. Vì vậy, hãy tập trung khi viết, có thể bạn sẽ tự ngăn ngừa lỗi chính tả dễ dàng đấy nhé!

Đọc nhiều sách, báo và chú ý vào từng từ, từng câu: Bạn có thể đọc sách, báo về khoa học, công nghệ,…. bởi hầu hết các tài liệu này rất ít khi viết sai chính tả do chúng đã được kiểm duyệt kỹ càng trước khi xuất bản. Do vậy, khi đọc nhiều bạn sẽ quen với mặt chữ và giảm tỉ lệ viết sai chính tả xuống.

Trang bị từ điển tiếng Việt: Một cuốn từ điển sẽ giúp bạn tra những từ mà bạn không chắc chắn là nó có đúng hay không. Tuy nhiên, điều này có thể tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian. Nhiều người thường có thói quen sử dụng từ điển trên mạng. Nhưng bạn cũng nên chú ý đến nguồn gốc của thông tin đó bởi không phải thông tin nào cũng chính xác đâu nhé!

Tổng hợp meme cảnh sát chính tả siêu bựa

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cảnh sát chính tả là gì và cùng xem những hình ảnh meme bựa về cảnh sát chính tả. Chúc bạn có những phút giây giải trí sau khi tham khảo bài viết này.