【Hướng Dẫn】Cách Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Có Thể Bạn Chưa Biết

Hoa hồng luôn là loài hoa được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hình dáng sang trọng, đẹp mắt mà còn bởi hương thơm của loài hoa này, loài hoa này có thể nở hoa nhiều lần trong năm. Nhiều người ở thành thị rất yêu thích hoa hồng, nhưng lại lo lắng không biết trồng thế nào, không gian hạn hẹp liệu hoa có phát triển bình thường được không, hoa có nở đẹp không? Bài viết này sẽ chia sẻ cách trồng hoa hồng trong chậu và cách chăm sóc hoa tốt nhất, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách trồng hoa hồng trong chậu

Kích thước chậu

Khi trồng hoa hồng, bạn cần chú ý chọn loại chậu có kích thước phù hợp để cây phát triển. Chậu phải rộng rãi để cho phép rễ phát triển và sự phát triển của cây sau này. Tuy nhiên, không nên chọn chậu hoa có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn so với kích thước của cây sẽ ảnh hưởng đến hình thức và cần thời gian tưới nước lâu. Bạn có thể tham khảo loại chậu Monrovia để trồng hoa. Đây là loại chậu nhựa cao cấp và bền bỉ, có lỗ thoát nước thông minh, giúp tăng độ thông thoáng tối đa.

Mẹo Chăm Sóc Hoa Hồng Trong Chậu Đúng Cách Tại Nhà – bTaskee

Giống hoa

Hoa hồng trồng trong chậu cũng nên chú ý đến việc lựa chọn giống hoa. Trên thị trường có rất nhiều loại hoa hồng đa dạng về màu sắc, chủng loại và xuất xứ. Vì vậy, mọi người nên chọn giống phù hợp với mình theo sở thích của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý giống phải có khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh. Đây là điều mà những người bán hoa tại nhà thường bỏ qua và thường bỏ qua. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cây ghép hoặc cành giâm. Cũng là “bí quyết” của giống ghép, cây sinh trưởng nhanh nhưng cây nhanh thoái hóa, còn cây giâm cành sinh trưởng chậm nhưng cho năng suất ra hoa tốt.

Chọn vị trí trồng

Chú ý đến yếu tố ánh nắng nơi trồng hoa hồng, nên đặt chậu cây ở hướng có ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Hãy chắc chắn rằng hoa hồng được phơi nắng trong 5-6 giờ. Cần tránh ánh nắng trực tiếp, ánh sáng không đủ sẽ làm cho cây dễ bị bệnh, ra hoa không đạt chất lượng, năng suất thấp.

Nhiệt độ

Nên đặt hoa hồng ở những nơi có nguồn sáng trực tiếp để cây quang hợp thuận lợi, nhưng cũng cần chú ý đến nhiệt độ. Khi nhiệt độ đáy tăng quá cao (trên 36 °C ), cây hoa hồng hầu như không quang hợp được nữa mà chuyển sang trạng thái chịu đựng. Nếu để cây ở nhiệt độ đó quá lâu rất dễ làm cháy lá.

Vì vậy, để đối phó với nhiệt độ cao, cần phải che lưới để giảm nhiệt độ . Nhớ rằng phải hạ nhiệt độ và không nên đặt cây dưới ánh nắng mặt trời , vì làm như vậy bụi hồng sẽ không thể phát triển do không có khả năng quang hợp.

Tổng hợp 10 loài hoa trồng trong chậu nhỏ dễ sống, trang trí cho nhà cửa

Chuẩn bị giá thể cho hoa hồng

Cây trồng trong chậu có đặc điểm khác với môi trường trong đất tự nhiên nên để bộ rễ của hoa hồng phát triển thì cần thay thế đất tự nhiên bằng giá thể. Đất thịt hoàn toàn không được khuyến khích trồng hoa hồng chậu vì ít chất dinh dưỡng, tơi xốp và chứa nhiều mầm bệnh khó kiểm soát. Đặc biệt là đất tự nhiên rất nặng.

Giá thể là hỗn hợp của các vật liệu khác nhau giúp “mô phỏng” môi trường đất tự nhiên. Việc sử dụng đất trồng hoa hồng sẽ phù hợp hơn với môi trường trong chậu vì nó thúc đẩy sự phát triển tối ưu của rễ và rất nhẹ và dễ thực hiện.

Cách chăm sóc hoa hồng trong chậu hiệu quả

Cách chăm sóc hoa hồng chậu hiệu quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sau đây là một số kiến thức cơ bản, bạn có thể tham khảo như sau:

h3>Tưới cây

Hoa hồng giúp giữ đất ẩm, thoát nước tốt. Bạn nên đảm bảo tưới cây thường xuyên trong ngày và vào buổi sáng. Không nên tưới hoa hồng vào ban đêm vì cây dễ bị nấm bệnh. Bạn có thể thiết kế hệ thống nhỏ giọt hoặc phun sương để đảm bảo cây của bạn được tưới đúng giờ mỗi ngày.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Sau Khi Giâm Cành

Chế độ bón phân

Hoa hồng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, đặc biệt là trong chậu và phải cẩn thận khi chọn loại phân bón phù hợp. Nên bón phân nhẹ cho hoa hồng vào mùa xuân. Trong thời kỳ sinh trưởng nên bón phân hữu cơ dạng lỏng để kích thích hoa nở nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể bón thêm phân bò vi sinh cho hoa hồng để tăng dinh dưỡng và đảm bảo an toàn.

Tỉa cành, tỉa ngọn, cành hoa

Khi trồng hoa hồng trong chậu, bạn cũng cần chú ý cắt tỉa những bông hoa tàn, cành gãy, cành già mọc lá mới. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là trong giai đoạn đầu của nụ hoa hồng nở. Sau mỗi đợt hoa nở, cây nên được cắt tỉa để kích thích sự nảy mầm và hạn chế sâu bệnh.

Kiểm soát sâu bệnh

Hoa hồng trồng trong chậu thường hay gặp vấn đề về sâu bệnh như nấm, nhện đỏ, nhện trắng, ốc sên, sâu ăn lá, bọ trĩ… Tăng sức đề kháng cho cây.

Những vấn đề cần chú ý khi thay chậu cho hoa hồng

Khi nào hoa hồng cần thay chậu?

Có hai tình huống cần phải thay chậu, một là cây mới mua cần được thay chậu ngay để bảo dưỡng, hai là “đất ăn” của cây đã sử dụng hết. Tất nhiên là phải thay ngay sau khi mua, “đất ăn” trên cây sẽ dùng hết trong trường hợp nào?

Hiện tượng vàng lá gân xanh vài tháng sau khi trồng là phổ biến nhất khi các bụi hồng bị thiếu dinh dưỡng và điều này thường xảy ra ngay cả khi chúng đã được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Lúc này các thành phần nguồn hữu cơ của giá thể đã bị thối rữa hoàn toàn, gây lắng đọng khiến rễ bị “ngột ngạt”, càng tưới nước cây càng yếu, bón phân nhiều thì rễ càng dài ra. Một con cầy hương sẽ chết nếu nó chạy quá nhanh.

Một số triệu chứng cho bạn biết rằng bạn nên thay chậu ngay lập tức.

  • Ngày càng có ít hoa non và ngày càng ít hoa hơn.
  • Non nhỏ và ốm yếu.
  • Cành non khép lại sớm hơn và cành con ngắn lại.
  • Lá vàng gân xanh.

Mẹo Chăm Sóc Hoa Hồng Trong Chậu Đúng Cách Tại Nhà – bTaskee

Lưu ý khi thay chậu cho hoa hồng

Nếu hoa hồng mới hé nụ hoặc còn non thì không nên thay chậu. Nếu nó bị kẹt vì bất kỳ lý do gì, nó phải được thay chậu, và phải cắt tỉa tất cả hoa, nụ và cành trước khi thay chậu, sau đó mới thay chậu. Chậu nhựa thường có nhiều lỗ thoát nước, trong khi chậu đất nung thường ít hơn. Chú ý lượng nước tưới sau khi thay chậu.

Nếu chậu quá lớn (thường là hơn 5 năm) không thể chống đỡ được thì cách duy nhất là cắt bỏ rễ. Nếu cắt bỏ 1/4 số rễ thì cũng nên cắt bỏ 1/3 đến 1/2 số cành phía trên. Nhưng làm điều đó rất cẩn thận. Nên thử những cây nhỏ để rút kinh nghiệm trước khi thử những cây lớn có giá trị.

Xử lý sau khi thay chậu

Sau khi thay chậu, bụi hồng có thể bị lung lay nhẹ, đứt rễ và có thể chuyển sang màu vàng và rụng nhẹ. Đừng quá lo lắng, hãy dành thời gian của bạn và họ sẽ quay lại. Để giúp cây phục hồi nhanh, dùng Superthrive với nồng độ 1-2 giọt trong 1 lít nước , phun trực tiếp lên lá hoặc gốc nước. Đơn giản vậy thôi!

Ưu điểm và lợi ích của việc trồng hoa hồng trong chậu

Ưu điểm

Thích hợp cho cây nhỏ

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là rất lý tưởng để trồng hồng sau khi giâm cành, chiết cành thành công hoặc hồng nhỏ dưới 3 tháng tuổi . Ở giai đoạn cây con, cây hồng chưa có nhiều rễ và mầm, nếu trồng trực tiếp xuống đất thì những cây con này là “miếng mồi béo bở” cho các loại côn trùng như ốc sên hay các đối tượng gây hại sinh sản quanh nhà. ăn.

Đồng thời, khi bị tước nước hoặc nước mưa tràn vào sẽ khiến trên quả hồng tích tụ nhiều bùn đất, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây. Vì vậy, cây hồng giống thường được trồng trong chậu nhỏ và đặt nơi khô ráo .

Dễ chăm bón

Ngoài ra, đối với những người làm vườn kinh doanh hoa hồng, việc trồng hoa hồng trong chậu sẽ nhanh chóng tiết kiệm thời gian khi họ đã nhân được vô số quả hồng nhỏ. Dễ tưới nước, bón phân và di chuyển (cây hồng ban đầu nên đặt ở nơi râm mát, sau đó chuyển đến nơi có nắng).

Thay cây mới kịp thời: giữ nguyên chỗ trồng đó, sau một thời gian nếu thấy khóm hồng hiện tại có màu hoa không ưng ý, hoặc phát triển um tùm và lá ảnh hưởng đến các cây xung quanh thì cây hồng có thể được thay thế, hoặc dễ dàng di chuyển đi nơi khác.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa hồng khỏe, hạn chế sâu bệnh - Gốm sân vườn

Dễ kiểm soát mầm bệnh

Dễ dàng hơn để kiểm soát cỏ dại và côn trùng. Chậu trồng cây rất phù hợp để trồng hồng trên sân hiên, căn hộ, v.v. nơi không có nhiều chỗ cho cây!

Dễ dàng vận chuyển

Đối với những người vừa thích trồng hồng vừa kinh doanh thì trồng hồng trong chậu rất hợp lý vì hồng dễ vận chuyển và bán khi có khách đến tham quan và thích một chậu cây nào đó.

Dễ nhân giống

Ưu điểm của chiết cành: Cây hồng được trồng trên cành (cây mẹ) nhằm mục đích:

Để “đẻ” nhiều cành, bạn không cần nhiều hoa. Đủ để nuôi dưỡng bộ rễ. Chính vì điều này mà những bông hồng này thường được trồng và chăm sóc hơi khác so với những loại hoa hồng khác. Khi cây đến tuổi có thể đẻ nhánh và sinh sản, những cây hồng cần nhân giống có thể được thu gom vào một khu vực riêng để chăm sóc và đẻ nhánh.

Thay đổi nơi nhận ánh sáng: Đối với một số nơi nhận ánh sáng không đủ dễ dẫn đến tình trạng lá phát triển không đều. Do đó, hoa hồng trong chậu có thể được đặt ở các góc khác nhau hoặc xoay sau thời gian trồng. Sự thay đổi này sẽ cho phép một số chồi non nảy mầm và phát triển ở những nơi nhận được nhiều ánh sáng.

Nhược điểm

Hạn chế tăng trưởng

Cây hồng trồng trong chậu chậm phát triển: Cây hồng trồng trong chậu có tốc độ tăng trưởng rất hạn chế. Những người trồng hồng chuyên nghiệp thì đây là một lợi thế, mặt chậu cố định nên chế độ bón phân, chọn giá thể đúng và thay chậu thường xuyên đều được thực hiện tốt nên cây hồng luôn phát triển rất tốt.

Nhưng đối với hầu hết người trồng, hoa hồng trồng trong chậu phát triển chậm hơn và kém ổn định hơn so với hoa hồng trồng trực tiếp trên mặt đất.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Trồng Trong Chậu • Sài Gòn Hoa 2023

Tốn công chăm sóc

Tốn nhiều thời gian chăm sóc và tưới nước thường xuyên: Hàng ngày quan sát chậu hoa hồng để biết lượng nước cung cấp cho cây đủ hay thiếu mà bổ sung kịp thời. Tránh tình trạng cây bị ngập úng hoặc chết và thiếu nước. Thay chậu tốn nhiều thời gian và công sức: Nếu trồng hồng trong chậu thì sau một thời gian bạn sẽ phải thay chậu và thêm giá thể mới để cây hồng tiếp tục phát triển tốt.

Tìm hiểu thêm thông tin làm vườn

Thế Giới Làm Vườn là nền tảng chia sẻ mọi kiến thức liên quan đến trồng trọt và làm vườn. Tại đây cũng đồng thời cung cấp vật tư thiết bị trong lĩnh vực làm vườn, các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Thế Giới Làm Vườn cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống tưới tiêu hay thiết kế cảnh quan sân vườn cho các công trình từ nhỏ đến lớn.

Hầu hết các thành viên của Thế Giới Làm Vườn là các bạn đang theo học tại trường Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Nông Lâm Huế,… am hiểu về nông nghiệp, sẽ chia sẻ mọi kiến thức làm vườn trên blog.

TÌm hiểu thêm theo thông tin:

  • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
  • Phone: 0326307239
  • Email: info@tropical.vn
  • Website: https://thegioilamvuon.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách trồng hoa hồng trong chậu hiệu quả không phải ai cũng biết. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.