Cách Trồng Cây Lộc Vừng Trong Chậu Chuẩn Kỹ Thuật

Cây Lộc Vừng với tác dụng tạo bóng mát tốt kèm theo sắc hoa đỏ nổi bật vì thế ngày càng được ưa chuộng trồng trang trí ở các khu đô thị như nhà trường, xí nghiệp, bệnh viện, công viên,… Vậy cách trồng cây Lộc Vừng trong chậu và chăm sóc như thế nào mới đảm bảo cây phát triển tốt?

Sơ nét về cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng có tên gọi khác là cây Mưng, tên khoa học là Barringtonia Acutangula. Cây thuộc loài cây thân gỗ nhỏ, kích thước lẫn đường kính gốc của cây lộc vừng sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc. Thông thường, đường kính của cây trồng 35cm trở lên.

Cây lộc vừng

  • Thân cây của Lộc Vừng cổ thụ sẽ có hơi xù xì, cục mịch, nhiều u bướu với những cành khẳng khiu mọc ra, kèm theo đó là tán lá khá xum xuê.
  • Lá cây khá to, mép lá có răng cưa nên không thô với mặt trên xanh bóng, mặt dưới thì xanh trắng hiện rõ đường gân lá.
  • Lộc Vừng có hoa nhỏ mọc thành chùm thẳng dài tựa như chuỗi pháo giấy, hoa thường có màu đỏ hoặc trắng với những sợi tua tủa rũ xuống khá đẹp mắt. Ngoài ra, một số Lộc Vừng khác còn có hoa màu vàng được mọc ra từ các nhánh lá.

Ý nghĩa của cây Lộc Vừng trong phong thủy

Lộc Vừng trong bộ tứ cây phong thủy quý của người phương Đông: Sanh – Sung – Tùng – Lộc. Ngụ ý mang đến đại cát đại lộc cho gia chủ.

ý nghĩa cây lộc vừng

Đối với dân chơi cây cảnh miền Tây Nam Bộ thì truyền tai nhau câu nói: “Vừng ơi! Mở cửa đón lộc vào” nhằm thể hiện sự may mắn, tài lộc mà cây Lộc Vừng sẽ mang đến cho chủ nhân của nó. Đặc biệt, lộc của Lộc Vừng sẽ càng được đẩy cao hơn khi cây có tuổi đời lâu năm hoặc thành cổ thụ.

Lưu ý khi bứng cây Lộc Vừng hoặc mua nhánh cây để trồng

Lộc Vừng vừa trang trí đẹp vừa có ý nghĩa phong thủy cao nên được rất nhiều người chuộng trồng ở sân vườn. Họ thường chọn cách mua những cây đã được trồng lớn nhằm đảm bảo được sự sinh sôi cũng như nở hoa tối ưu nhất. Tuy nhiên, khi bứng cây Lộc Vừng về cần phải chú ý đến một số vấn đề như sau:

  1. Hướng cây: Cây Lộc Vừng trước khi được bứng mọc theo hướng nào thì sau khi bứng về trồng vẫn phải đặt theo đúng hướng đó để không làm xáo trộn từ trường trong cây.

2. Cần cắt hết đọt, lá non và cắt tỉa Lộc Vừng gọn gàng qua khỏi cành bánh tẻ. Đối với đầu rễ phải cắt thật ngọt, nếu quá trình vận chuyển đầu rễ bị bầm dập thì cần phải cắt lại và bôi thuốc kích thích ra rễ.

3. Trồng Lộc Vừng ở những nơi đất tơi xốp và thoát nước tốt, cây nào mọng nước ở thân thì 3 ngày đầu sau khi trồng không cần tưới nước. Tuy nhiên, ngoài ưa nắng thì Lộc Vừng cũng cần nhiều nước để phát triển, nên khi trồng cần cung cấp cho cây một lượng nước vừa đủ, ngày nắng thì tưới nhiều hơn các ngày bình thường. Khi thấy đất có dấu hiệu trắng có nứt tức là đất đang thiếu nước, cần thêm nước cho cây ngay.

Cách trồng cây Lộc Vừng trong chậu

Lộc Vừng là loài cây vừa ưa sáng mà cũng vừa ưa nước nên tương đối dễ chăm sóc. Đối với cách trồng cây Lộc Vừng trong chậu để cây phát triển tốt và hoa thì cần phải đảm bảo các yếu tố khá đơn giản sau đây.

Cách chăm sóc cây lộc vừng trong chậu

Chọn chậu thích hợp cho cây Lộc Vừng

Mặc dù ưa nước nhưng không phải vì thế mà chúng ta lại chọn chậu trồng cây không có lỗ thoát nước.

Vì nếu như nước đọng không thoát sẽ làm bộ rễ cũ bị úng thối, kìm hãm rễ mới sinh sôi dẫn đến lá vàng úa, rụng dần và thậm chí cây sẽ chết. Nên chậu có kích thước phù hợp với cây và có lỗ thoát nước mới có thể đảm bảo được sự phát triển.

Đất trồng Lộc Vừng trong chậu

Đối với cách trồng Lộc Vừng trong chậu loại đất tốt nhất là đất thịt trộn thêm tro trấu, xơ dừa, phân bò hoai mục với tỷ lệ thích hợp. Bên cạnh đó, có thể rải 1 lớp xỉ than đập nhuyễn hay 1 lớp sỏi để tăng khả năng thoát nước.

Ánh sáng và nhiệt độ

Lộc Vừng rất ưa sáng nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng đủ 4 phía để cây ra tán đều đẹp cũng như hỗ trợ cho việc ra hoa của cây.

Nước tưới và phân bón

Đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng không chỉ đối với trồng Lộc Vừng mà trồng những cây khác cùng cần chú ý đến. Vì bộ rễ cây không thể tìm đến nơi có nguồn nước hay chất dinh dưỡng. Cần tưới nước cho cây định kỳ 2 ngày/lần, bón phân định kỳ 2 tuần – 1 tháng/lần.

Các loại phân bón có thể sử dụng như NPK, phân hữu cơ tổng hợp, phân vô cơ, phân hữu cơ hoai mục,… Đối với cây con đang trong giai đoạn sinh trưởng cần bón bổ sung thêm phân lân. Và trước thời kỳ ra hoa từ 1 -1.5 tháng cũng cần bón thúc cho cây bằng phân lân.

Trồng Lộc Vừng vào chậu

  • Bước 1: Xé bỏ lớp vỏ bầu bên ngoài trước khi trồng cây.
  • Bước 2: Chuẩn bị chậu và đất trồng như trên.
  • Bước 3: Đặt cây vào giữa chậu, đổ đất vào và ém chặt đất. Sau đó tưới nước giữ ẩm.

Lộc Vừng cây nhỏ khi mới trồng rễ sẽ bị tổn thương nên giảm bớt khả năng hút nước. Vì thế cần cung cấp đủ nước, đủ ẩm để cây mau ra rễ mới. Đến khi cây khỏe ra chồi non lá non thì chứng tỏ bộ rễ cây đã khỏe và bạn có thể giảm bớt số lần tưới.

Cách chăm sóc cây Lộc Vừng ra hoa đẹp

Cây Lộc Vừng ra hoa vào 2 vụ vào các tháng 6 – 7 và tháng 10 – 11 âm lịch. Để chăm sóc cây lộc vừng ra hoa bạn cần phải tưới nước 1 ngày 2 lần để giữ ẩm vừa phải giúp cây ra rễ mới.

Nhánh cây lộc vừng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kích thích ra hoa bằng cách tưới natri hay kali đặc. Sau khi cây rụng hết lá thì tưới nước gạo cho cây để bổ sung chất dinh dưỡng, cây sẽ mọc lá và mầm hoa.

Trên đây là tất cả thông tin đầy đủ về cách trồng cây Lộc Vừng trong chậu cũng như biện pháp giúp thúc đẩy cây ra hoa. Chúc các bạn có thể ứng dụng để trồng cây Lộc Vừng trong sân nhà phát triển, ra hoa tốt, mang đến nhiều tài lộc cho bản thân và gia đình nhé!