Cách Đánh Giá Cầu Thủ Bóng Đá Mà Các HLV Thường Sử Dụng

Là một huấn luyện viên bóng đá, một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của bạn là đánh giá đúng đắn các cầu thủ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đánh giá các cầu thủ bóng đá trong quá trình lựa chọn, nhưng không dừng lại ở đó! Khi một người chơi đã ở trong đội của bạn, bạn sẽ cần đánh giá họ thường xuyên để đánh giá sự tiến bộ của họ và xác định những lĩnh vực họ cần phải cải thiện. Nhưng làm thế nào để đánh giá đúng người chơi? Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cách đánh giá cầu thủ bóng đá và các yếu tố chính bạn nên đưa vào đánh giá của mình.

Cách đánh giá cầu thủ bóng đá

Cách dùng người rất đặc biệt của HLV Troussier

Đánh giá cầu thủ không chỉ là xem ai ghi nhiều bàn thắng nhất hay thực hiện nhiều đường chuyền nhất. Một đánh giá thích hợp sẽ đánh giá được kỹ năng kỹ thuật và chiến thuật của một cầu thủ cũng như thể lực và phẩm chất tâm lý của họ. Khi đánh giá người chơi, hãy nhớ chia nhỏ lần lượt từng loại này để bạn và người chơi có thể hiểu đầy đủ và toàn diện về điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Tại sao đánh giá cầu thủ bóng đá

Khi đưa ra bản nháp, lý do rõ ràng để đánh giá cầu thủ là giúp chọn ra những cầu thủ phù hợp nhất cho đội của bạn. Nhưng đó không phải là lần duy nhất bạn nên đánh giá cầu thủ của mình. Đánh giá là một quá trình liên tục diễn ra ở mọi hoạt động luyện tập và thi đấu. Ngoài ra, phần lớn các câu lạc bộ bóng đá trẻ hiện yêu cầu huấn luyện viên đánh giá chính thức các cầu thủ ít nhất hai lần một năm. Họ làm điều này để theo dõi sự tiến bộ của người chơi, đảm bảo họ ở đúng cấp độ của đội và giúp nêu bật các kỹ năng hoặc đặc điểm mà mỗi người chơi cần phải rèn luyện.

Những gì cần bao gồm trong đánh giá người chơi của bạn

Top 10 cầu thủ đắt giá nhất thế giới 2023: Mbappe so kè Haaland

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về keonhacai chia sẻ thì để đánh giá kỹ lưỡng về một cầu thủ bóng đá phải đánh giá được kỹ năng kỹ thuật, kiến thức chiến thuật và thể lực của cầu thủ đó. Ngoài ra, người chơi nên được đánh giá dựa trên các đặc điểm tâm lý của họ, chẳng hạn như tính cách, thái độ và mong muốn thi đấu và thi đấu. Mặc dù các yếu tố cần đưa vào đánh giá cầu thủ khác nhau tùy theo độ tuổi và trình độ, đây là danh sách chi tiết các lĩnh vực bạn nên xem xét đưa vào đánh giá cầu thủ bóng đá toàn diện.

Kĩ năng  của cầu thủ

Rê bóng và tấn công 1v1

Cầu thủ có thoải mái khi rê bóng và di chuyển với bóng không? Nếu vậy, liệu họ có thể làm được điều đó dưới áp lực của đối thủ? Có rất nhiều động tác và kỹ năng rê bóng (như kéo và Matthews), và một cầu thủ giỏi nên có ít nhất một hoặc hai trong tủ đồ của mình để có thể thực hiện thành công trong một tình huống trận đấu khi rê bóng vào đối thủ.

Duy trì lực cầm bóng

Cầu thủ có bị mất bóng mỗi khi bị áp lực không? Hay anh ấy/cô ấy giữ bóng và cố gắng cầm chân đối thủ trong khi quyết định chuyền, rê bóng hay sút? Duy trì lực cầm bóng là một công cụ thiết yếu đối với bất kỳ cầu thủ nào muốn giúp đội của mình duy trì quyền kiểm soát bóng và tạo cơ hội ở một phần ba cuối sân.

Chuyền bóng

Top cầu thủ có thu nhập cao nhất thế giới 2021-22 | ELLE Man

Cầu thủ có thể chuyền bóng bằng cả hai chân và các kỹ thuật khác nhau không? Họ có tỷ lệ thành công cao hay thấp? Họ có thoải mái vượt qua những quãng đường dài (ví dụ: với những đường chuyền nâng và thả) hay chỉ những đường chuyền ngắn? Trong một trò chơi đồng đội, chuyền bóng là một trong những hành động phổ biến nhất mà một cá nhân có thể thực hiện, vì vậy việc đánh giá kỹ thuật của người chơi trong lĩnh vực này là điều cần thiết!

Giành được quả bóng trên mặt đất và trên không

Người chơi có tìm kiếm thử thách và cố gắng chiếm hữu đối thủ bằng cách thực hiện các pha tắc bóng và đánh chặn kịp thời không? Hay họ rụt rè, rụt rè và tránh những cuộc đấu tay đôi 1v1 càng nhiều càng tốt? Khi quả bóng ở trên không, họ tấn công nó và đảm bảo rằng họ là người đầu tiên chạm vào quả bóng hay họ đợi nó nảy lên và xem nó tiếp đất ở đâu? Cách người chơi giành chiến thắng và tranh giành bóng trên mặt đất và trên không là một lĩnh vực đáng được đánh giá và cân nhắc đối với người chơi ở mọi lứa tuổi.

Hiệu suất ghi bàn

Phần hay nhất và thú vị nhất của bóng đá là gì? Ghi bàn, tất nhiên! Người chơi yêu thích việc bắn súng trước hết và sẽ đánh giá cao phản hồi về cách cải thiện lĩnh vực này. Khi đánh giá một cầu thủ trong lĩnh vực này, hãy nhớ kiểm tra xem cầu thủ đó có đưa ra quyết định đúng đắn trước khung thành hay không. Liệu họ có thể hiện thực hóa cơ hội của mình bằng nhiều kỹ thuật khác nhau và bằng cả chân và đầu không? Hay họ thường xuyên trượt mục tiêu hoặc gặp khó khăn trong việc đánh bại thủ môn?

Kỹ năng chiến thuật

Ronaldo và Messi, ai mới là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại?

Những đường chuyền sáng tạo

Cầu thủ có tìm kiếm một cách có hệ thống những đường chuyền xuyên qua phía sau hàng phòng ngự đối phương để tạo cơ hội và ghi bàn hay anh ta chơi an toàn và chủ yếu cố gắng duy trì quyền kiểm soát bóng? Với tư cách là huấn luyện viên, bạn có thể sẽ muốn một số cầu thủ chấp nhận nhiều rủi ro hơn những cầu thủ khác, nhưng điều cần thiết là phải đánh giá khả năng, điểm mạnh và điểm yếu của từng cầu thủ trong lĩnh vực này!

Kỹ năng xuyên phá và sáng tạo

Theo như thông tin từ trang keonhacaiw88.bet chia sẻ thì khả năng thực hiện những pha xuyên phá phía sau hàng phòng ngự của một cầu thủ cũng là một lĩnh vực quan trọng không kém cần đánh giá, đặc biệt đối với các tiền đạo và những cầu thủ có tư duy tấn công. Cầu thủ có biết khi nào nên chạy và làm thế nào để tránh bị việt vị không? Họ có thể đọc ngôn ngữ cơ thể của đồng đội và phát hiện khi nào họ có khả năng thực hiện đường chuyền quan trọng đó không?

Duy trì khoảng cách

Khi giúp đồng đội duy trì quyền kiểm soát bóng, cầu thủ này có áp dụng khoảng cách và góc hỗ trợ tốt không? Liệu họ có thể tạo ra một “đường cao tốc xanh” giữa họ và người cầm bóng để đưa ra một phương án rõ ràng và dễ thấy không? Hay họ “núp” sau những người chơi khác và hiếm khi thấy mình ở những vị trí hỗ trợ tốt?

Chuyển đổi vị trí

Cầu thủ phản ứng thế nào khi giành được hay bị mất quyền kiểm soát bóng? Họ có nhanh chóng chuyển đổi giữa vai trò phòng thủ và tấn công hay họ phản ứng chậm và thấy mình đang chơi trò đuổi bắt? Huấn luyện cầu thủ trong quá trình chuyển đổi trong bóng đá là vô cùng quan trọng, vì vậy nếu các cầu thủ thiếu kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này, hãy nhớ đưa điều này vào đánh giá của bạn để họ có thể phát huy khía cạnh quan trọng này của trò chơi.

Sự thích hợp

sức bền

Cầu thủ có thể thi đấu với cường độ cao trong suốt trận đấu hay thường xuyên yêu cầu được thay ra hoặc cần nghỉ ngơi? Liệu họ có thể theo kịp nhịp độ trận đấu và đóng góp khi đội có và không có bóng không?

Tốc độ

Cầu thủ có thể di chuyển nhanh khi có và không có bóng ở khoảng cách ngắn và dài không? Liệu họ có thể tăng tốc nhanh chóng và sử dụng nó một cách tối ưu để đánh bại một cầu thủ có bóng hoặc vượt qua đối thủ không? Trong phòng ngự, tốc độ của họ có cho phép họ bắt kịp kẻ tấn công và ngăn chặn các cơ hội ghi bàn không?

Sức mạnh

Người chơi có thể tham gia các cuộc đấu tay đôi 1v1 hay dễ dàng bị đá ra khỏi bóng? Họ có tham gia đầy đủ vào các thử thách 50/50 và thường dẫn đầu hay họ có xu hướng mất bóng và rụt rè trước những đối thủ có nhiều thể lực hơn?

Đặc điểm tâm lý

Top 24 Game Đá Bóng Online Hay Nhất 2023, Không Thể Bỏ Lỡ | Nguyễn Kim | Nguyễn Kim Blog

Thái độ

Cầu thủ cư xử thế nào trong tập luyện và trong các trận đấu? Họ có luôn cống hiến 100% bất kể hoạt động và đối thủ không? Họ phản ứng như thế nào trước nghịch cảnh và khi mọi việc không như ý muốn? Họ có thể hiện sự tôn trọng thường xuyên đối với đồng đội, đối thủ, trọng tài và huấn luyện viên của họ không?

Phương hướng

Cầu thủ có thể hiện khả năng lãnh đạo trên sân bằng cả hành động và lời nói của mình không? Chúng có giúp trao quyền cho người chơi trong khi luôn duy trì mối quan hệ tích cực và hiệu quả không?

kĩ năng giao tiếp

Họ có sử dụng giao tiếp bằng lời nói và hình ảnh trên sân để giúp họ tổ chức bản thân và đồng đội không? Họ có khuyến khích người khác không, đặc biệt là trong những lúc khó khăn?

Trên đây là những thông tin về cách đánh giá cầu thủ bóng đá. Những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.