Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Giấy Trong Chậu Đúng Kỹ Thuật

Hoa giấy là một chi thực vật có hoa, có khả năng cho ra hoa quanh năm với những màu sắc rực rỡ. Cách trồng hoa giấy thì cũng khá là đơn giản. Vậy cách trồng và cách chăm sóc hoa giấy trong chậu như thế nào để giúp nở hoa đẹp nhất?

Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của hoa giấy

Cây hoa giấy là loại cây ưa sáng, phát triển nhanh trong điều kiện thoát nước tốt. Cây chịu nhiệt tốt, thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới phía Nam Việt Nam.

Cây không chịu được ngập úng nên khi trồng cần chú ý đến nguồn nước tưới và thoát nước cho cây. Cây phát triển nhanh và khỏe mạnh trong môi trường có đủ dinh dưỡng và điều kiện thoát nước tốt.

Hướng dẫn trồng hoa giấy

trồng hoa giấy

Quyết định nên trồng trong đất hay trong chậu

Hoa giấy sinh trưởng mạnh ở những nơi nóng và tương đối khô. Nếu bạn muốn trồng hoa ở ngoài trời quanh năm, tốt nhất phải trồng ở vùng chịu đựng nhiêt độ cấp 9 hoặc cao hơn. Nếu bạn sống ở vùng lạnh và ẩm hơn, bạn vẫn trồng được hoa giấy nếu bạn trồng nó trong chậu và đem vào nhà khi mùa đông đến.

  • Hoa giấy phát triễn tốt nhất khi nhiệt độ ban đêm trên 16 độ C và nhiệt độ ban ngày không vượt quá 38 độ C.
  • Hoa giấy có thể chịu được qua mùa đông trong tầng hầm hoặc ở khu vực ánh sáng yếu.

Tìm 1 chỗ có ánh nắng tốt trong sân nhà

Hoa giấy là loài ưa sáng và sẽ phát triển tốt nhất ở vị trí tràn đầy ánh nắng mặt trời, trống trải, đối diện hướng Bắc (ở Nam Bán Cầu) và hướng Nam (ở Bắc Bán Cầu). Hoa giấy cần ít nhất 5 giờ ánh sáng mặt trời chiếu mỗi ngày để sinh trưởng mạnh.

Chọn nơi đất màu mỡ, thoát nước tốt

Hoa giấy không phát triển tốt ở những nơi đất chứa quá nhiều nước, vì vậy hãy chắc chắn rằng đất trồng thoát nước tốt. Chúng cần đất giàu dinh dưỡng hơi có tính acid, và có độ pH giữa 5.5 và 6.0.

  • Cho thêm đá vôi vào đất để tăng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để giảm độ pH khi cần thiết.
  • Nếu bạn dự định trồng hoa giấy trong chậu, hãy chọn hỗn hợp đất với độ pH thích hợp.

Trồng hoa giấy

Đào 1 hố sâu bằng bộ rễ của cây. Thêm vào hố phân bón có tỉ lệ phốt phát cao để kích thích bộ rễ phát triễn và thúc đẩy hoa nở nhiều. Nhấc cây hoa khỏi chậu, làm ướt bộ rễ và đưa vào hố. Đắp vỗ nhẹ đất xung quanh gốc cây.

  • Nếu bạn muốn hoa giấy bò lan lên hàng rào hoặc vách tường, hãy chắc chắn trồng cây gần những nơi đó. Khi mọc lên, bạn cần uốn cây leo lên hàng rào hay bờ tường bằng cách quấn nó một cách nhẹ nhàng quanh điểm tựa.
  • Nếu bạn định trồng hoa giấy trong chậu hãy đảm bảo chọn một chiếc chậu với nhiều lỗ thoát nước vì hoa giấy không sống được khi bị nước ngậm gốc.

Cách chăm sóc hoa giấy trong chậu

cách chăm sóc hoa giấy trong chậu

Ánh sáng

Hoa giấy thường được trồng ngoài trời và là loài ưa nắng. Nếu trồng cây làm cảnh trong nhà, bạn nên đảm bảo cây được mang ra ngoài nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.

Tưới nước vừa đủ

Cung cấp 1 lượng nước hài hòa vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không nhiều đến mức cây bị ngập úng.

Nhu cầu nước của cây hoa giấy không cao. Nếu tưới quá nhiều nước, cây sẽ bị chết do ngập úng. Ngay cả khi lượng nước không đủ làm chết cây cũng sẽ làm cây tập chung ra lá nên lúc ấy đừng hỏi tại sao cây hoa giấy không ra hoa. Tuy nhiên nếu tưới ít quá thì cây sẽ ít ra cả hoa và lá.

Bón phân thường xuyên

Bón phân cho cây vài tháng 1 lần để thúc cho hoa nở rộ. Nhưng bón phân quá thường xuyên sẽ làm cây tăng tưởng khá mạnh, vì thế nếu nhận thấy cây trở nên rậm rạp, hãy cắt giảm phân bón.

  • Phần đông những nhà làm vườn trồng hoa giấy bón phân đều đặn với tỷ lệ 1:1:1 hoặc 2:1:2, không phải phân bón với nồng độ phốt phát cao được sử dụng ngay lúc trồng. Phân bón hữu cơ hoặc phân bón chậm tan phát huy tác dụng tốt nhất.
  • Hãy đảm bảo bón phân ít nhất một lần trong năm vào đầu mùa xuân để giúp sự tăng trưởng bắt đầu.

Mang hoa giấy vào trong nhà vào mùa đông

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh vào mùa đông và bạn trồng hoa giấy trong chậu, hãy mang nó vào bên trong nhà khi mùa đông đến. Nếu bạn để chậu hoa bên ngoài nó sẽ không sống được với thời tiết khắc nghiệt.

Cắt tỉa hoa giấy

Hoa giấy là loại cây đơm nhiều hoa và cần cắt tỉa đúng cách để kích thích nở hoa và giữ dáng cây đẹp. Sau khi hoa giấy hết mùa ra hoa, hãy cắt đi vài cm. Điều này sẽ thúc đẩy cây tăng tưởng khỏe vào mùa xuân tới. Đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy. Một số người có thể bị phát ban da khi cắt tỉa hoa giấy tương tự như khi chạm phải cây thường xuân.

Đổi chậu cho cây

Cây hoa giấy có tốc độ sinh trường rất nhanh chóng. Chính vì vậy nếu bạn trồng cây hoa giấy trong chậu thì chỉ sau khoảng 1 năm thì cây đã lớn lắm rồi. Nếu trồng mãi trong chậu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Do đó bạn nên tiến hành đổi chậu cho cây, chuyển cây sang chỗ đất rộng rãi hơn nhưng vẫn giữa nguyên trạng thái của cây.

Bộ rễ của cây hoa giấy rất dễ bị tổn thương. Bởi vậy nếu có ý định đào gốc hay nhổ cây bạn nên tiến hành cẩn thận, tránh đụng chạm đến rễ và không bóc sạch lớp đất ở trên rễ.

Nếu có ý định trồng cây ở cổng hay sân vườn mà sợ cây non khó sống thì bạn có thể ươm cây trong bồn trước rồi mới chuyển ra trồng trên đất rộng. Điều này tốt hơn khi bạn chuyển từ chỗ đất này sang chỗ đất khác.

Cây mọc trong sân vườn rất tốt lá. Tuy nhiên đặc điểm của cây hoa giấy là càng tốt lá thì lại càng kém hoa. Đó cũng là lsy do mà bạn nên trồng cây trong bồn, chậu ươm trước rồi mới chuyển sang đất rộng.

Bên cạnh đó, bạn có thể trồng cây trong chậu và uốn nắn thành các dáng cây cảnh cỡ vừa và nhỏ. Nếu bạn chăm cắt tỉa cành và uốn nắn đúng kỹ thuật bạn sẽ dễ dàng có được một chậu cây hoa giấy đẹp trưng trong vườn nhà rồi.

Uốn và tạo thế hoa giấy

Cây hoa giấy cần sự hỗ trợ để che phủ tường, hàng rào và những nơi khác. Nếu bạn thích cây phát triễn với một thế đứng chắc chắn ở một nơi, bạn có thể treo những hàng dây kim loại song song dựa vào bề mặt tường, hàng rào mà bạn muốn cây che phủ.

Bẻ cong những cành hoa giấy và hướng nó vào phía sau của những dây kim loại này. Quan sát sự tăng trưởng và chỉnh sửa khi cần thiết cho đến khi hoa giấy bắt đầu lan trên tường và bề mặt khác.

Những biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa giấy có sức khỏe tốt nhưng không phải là không có sâu bệnh. Nếu cây xuất hiện sâu bệnh bạn mua thuốc bảo vệ thực vật về phun cho cây là được. Ngoài ra để ngừa bệnh nên xử lý đất trồng và cắt tỉa cây thường xuyên.

Một vài lời khuyên giúp hoa giấy ra hoa đẹp

ý nghĩa cây hoa giấy ở ban công

Bí quyết giúp hoa giấy nở hoa đẹp

Đợt hoa đầu tiên kết thúc bạn nên tiến hành cắt tỉa, sửa sang lại các nhánh cây. Sau đó tưởi bổ sung phân NPK pha loãng để cây hồi sức. Sau đó bạn ngưng tưới nước cho cây vài ngày, cây héo rũ thì tưới nước từng ít một đủ để tạo ẩm cho cây sống. Sau 1 – 2 tuần cây sẽ ra lộc và hoa mới.

Khoảng thời gian hoa nở nên bạn tưới nhiều nước để hoa tươi lâu và ra bông to đẹp.

Trường hợp trồng cây hoa trong chậu thì sau mỗi đợt hoa bạn nên bổ sung nước phân bón thúc cho cây. Sau một vài năm nên thay đất trong chậu, bỏ lớp đất cũ, vệ sinh chậu trồng và bổ sung lớp đất mới giàu chất dinh dưỡng.

Nếu bạn muốn cây hoa giấy giữ màu xanh thì pha loãng phân NPK theo tỷ lệ 3:1 rồi cách 5 ngày tưới 1 lần cho cây. Cách bón phân như vậy cây có thể giữ màu lá và hoa đến 2 tháng.

Khi cây hoa sắp tàn bạn bón quanh gốc phân NPK rồi tưới nước. Bên cạnh đó nên thường xuyên giữ ẩm và loại bỏ những cành hoa héo tàn.

Điều cần biết sau khi cây nở hoa

Mùa hè là thời điểm cây hoa giấy ra hoa đẹp nhất. Do vậy, bạn nên có sự chuẩn bị để cây ra hoa đúng mùa, bông hoa to, đẹp và giữ màu lâu. Sau khi hoa nở sẽ xuất hiện cách nhánh mới, chiều dài mỗi nhánh khoảng 10cm.

Thời điểm này, bạn ngừng tưới nước cho cây trong khoảng 4 ngày để cây ra chồi hoa. Sau đó bạn ngắt bỏ các chồi ngọn để cây hoa giấy tập trung cho ra nhiều chồi nách hơn.

Hoa giấy gần gũi với tôi, nó chia sẻ tình cảm với tôi quanh năm, không phải sắc đỏ gay gắt, sắc màu của sự chia ly của tuổi học trò như với hoa phượng mà là sắc tím, gần gũi, thủy chung, nhẹ nhàng, bình yên, dịu dàng hơn bao giờ hết. Vì thế hy vọng cách chăm sóc hoa giấy trong chậu sẽ giúp cây luôn xanh tốt, nở hoa quanh năm mang đến không gian đẹp và nhiều may mắn cho gia đình.